Cuộc trốn chạy gần 2.000 ngày của cặp vợ chồng buôn bán ma tuý

11:24 13/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc tron chay gan 2000 ngay cua cap vo chong buon ban ma tuy
Hình minh hoạ

15h30 ngày 14/4/2005, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH – CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã bắt được cặpvợ chồng Nguyễn Đình Toanh (SN 1959) và Lê Thị Lành (SN 1960), HKTT tại khu đồi A1, Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là những đối tượng đang trốn lệnh truy nã đặc biệt của Công an Hải Phòng về tội danh mua bán trái phép chất ma tuý.

Lệnh truy nã

Cuối năm 1998, sau thời gian dài lập chuyên án đấu tranh, khám phá các thủ đoạn,chân rết trong đường dây vận chuyển ma tuý từ Lai Châu về Hải Phòng và một số tỉnh Đông Bắc, lực lượng cảnh sát phòng chống ma tuý thành phố cảng đã bắt được hơn chục đối tượng, thu 2 bánh heroin, 6.000 USD. Đối tượng cầm đầu đường dây này đã bị kết án tử hình. Tuy nhiên, hai mắt xích quan trọng trong vụ án trên là cặp vợ chồng Nguyễn Đình Toanh – Lê Thị Lành đã bỏ trốn khỏi trung tâm huyện lỵ tỉnh Lai Châu ngay sau khi chuyên án triệt phá đường dây ma tuý này chuyển động. Trong vụ án trên, em gái của Lành bị kết án tù chung thân. Đầu năm 1999, Công an Hải Phòng đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Lê Thị Lành và lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Đình Toanh.

Ngôi nhà bí ẩn

Chuyên án truy bắt cặp vợ chồng Lành - Toanh được phá bởi các trinh sát đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Hai Bà Trưng, chúng tôi được nghe kể lại rằng, nếu không nhờ sự cảnh sát và nhạy bén của những người lao động trong ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm thì Lành và Toanh còn có thể kéo dài thời gian sống bất hợp pháp. Câu chuyên bắt đầu từ ngôi nhà 3 tầng trong ngõ Cột Cờ được xây dựng đã lâu nhưng vẫn giữ được kiến trúc khá hiện đại, chứng tỏ chủ nhân của nó phải có nhiều tiền. Nhưng thực tế, ngôi nhà chỉ có một cụ già gần 70 tuổi và hai cậu con trai (đứa lớn mới đang là sinh viên năm thứ nhất) sinh sống . Ai hỏi chuyện, người trong ngôi nhà ấy đều không mặn mà và nói là bố mẹ đi làm ăn xa. Cũng đã có hàng xóm trông thấy người phụ nữ - mẹ của hai cậu con trai trên – đi về nhà bằng xe máy, hoặc ngồi sau xe người khác đèo. Chị ta luôn quấn khăn kín mặt, thường chỉ nhập nhoạng tối mới về.

Đầu năm 2000, những biểu hiện nghi vấn này được báo về CAQ Hai Bà Trưng, rồi được giao cho các trinh sát tổ án mờ, đội CSĐT khi đó để xử lý. Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai, phản ánh của người dân về những biểu hiện nghi vấn xung quanh ngôi nhà tren là có thật. Một buổi sáng chủ nhật trung tuần tháng 9/2000, khi các trinh sát tổ án mờ, đội CSĐT nhận được thông tin về sự xuất hiện của người phụ nữ, rằng chị ta đang đi chợ, liền bám theo, thì xảy ra sự cố. Một tổ trinh sát Công an Hải Phòng đã theo dõi hành tung của người phụ nữ này từ lâu, đã theo sát vào cửa nhà. Nhưng khi vừa vào trong nhà, người phụ nữ ấy đã đóng sập cửa, rồi biến mất theo lối sau. Trao đổi thông tin, các trinh sát CAQ Hai Bà Trưng thật tiếc vì đó chính là đối tượng đang trốn lệnh truy nã đặc biệt Lê Thị Lành. Thời gian qua, người phụ nữ ấy đăng ký tạm trú với cái tên là Lê Thị Tính, chồng là Trần Văn Việt, quê quán Nam Định. Sau vụ bị bắt trượt ấy, vợ chồng Lành - Toanh đã mất hút.

Chạm mặt… tàu hoả

Gần 2.000 ngày theo vết cặp vợ chồng Lành - Toanh, có vô số kỷ niệm với các điều tra viên CAQ Hai Bà Trưng. Các anh kể lại rằng, cặp đôi này thực sự là những cao thủ về trốn chui trốn lủi. Vợ chồng Lành - Toanh có khoảng 4 ngôi nhà ở Hà Nội; trong đó có cái đã mua từ năm 1987. Điều này chứng tỏ vợ chồng này rất giàu, đã toan tính trước kế phòng thân khi giải nghệ. Quá trình chạy trốn, Lành, Toanh đã liên tục dịch chuyển ở những ngôi nhà này, trong đó nơi nào ở lâu nhất cũng chỉ được vài tháng. Đặc biệt cặp vợ chồng này rất ít khi đi cùng nhau, mỗi khi ra đường đều hết sức cảnh giác, chính vì vậy mà công tác trinh sát rất vất vả, hoặc nếu phát hiện cũng chỉ được một đối tượng, nhưng không thể bắt vì sợ động.

Sau lần bị bắt hụt năm 2000, vợ chồng Lành, Toanh đã thực sự ý thức được sự nguy hiểm đối với mình nên không dám về ngôi nhà ở ngõ Cột Cờ, nhưng vẫn để hai đứa con và bà ngoại ở đấy. Đây chính là yếu tố để các điều tra viên tin rằng có thể sẽ lần ra đầu mối từ đây, bởi thi thoảng đứa con trai lớn vẫn đi xe máy ra chỗ hẹn với bố mẹ. Giáp Tết 2001, khoảng 7h tối, đứa lớn lọ mọ dắt xe máy ra ngoài. Từ ngõ Cột Cờ, cậu ta đi ra đường Giải Phóng, rẽ về nội thành. Chiếc xe máy thoắt ẩn thoắt hiện trong đám đông nườm nợp. Đến đoạn rẽ vào khu Phương Mai, nó không báo tín hiệu xi nhan, đột nhiên rẽ trái. Hai trinh sát đi hai xe máy ở các khoảng cách khác nhau phía sau, người đi gần quá đành phải đi thẳng; còn lại một trinh sát mải miết hút theo cái dáng của thằng nhỏ băng vọt xe máy qua đường tàu. Đứa con trai đã mất hút sau một dãy nhà cao tầng, còn trinh sát của ta húc thẳng vào ghi chắn tàu đang được kéo ra nửa đường; xi nhan trái của xe máy bị vỡ. Quần bò rách toạc gối. Sau lần ấy, có tin ngôi nhà ở ngõ Cột Cờ được rao bán.

Sa lưới

Đã có khi các trinh sát nghĩ rằng bắt được đối tượng đến nơi rồi, thì đột nhiên bọn chúng lại mất tích. Cuối năm 2004, các anh nắm được thông tin, vợ chồng Lành - Toanh đã có lúc xuất hiện ở khu vực quận Đống Đa. Một buổi chiều đầu năm 2005, tại chợ Kim Liên, các trinh sát mừng chảy nước mắt khi trông thấy một người đàn ông rất giống với tên Toanh vừa leo lên một chiếc xe ô tô 4 chỗ đời mới. Từ chợ Kim Liên, chiếc xe rẽ ra đường Giải Phóng, rẽ vào Đại La, sang Minh Khai, rồi lại… mất hút ở mấy phường mới từ xã chuyển lên của quận Hoàng Mai. Lần này, công tác ra soát được triển khai trên diện rộng ở các phường Thanh Trì, Trần Phú, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, vốn vẫn mang đặc thù làng xã, nhiều ngóc ngách, lại đang có biến động lớn về người ngoại tỉnh thuê trọ. Tại CAP Vĩnh Hưng, các trinh sát khai thác được thông tin: “Có một đôi vợ chồng mới dọn đến ngôi nhà 3 tầng ở khu Tân Khai. Người vợ ở nhà suốt ngày. Còn ông chồng không rõ làm gì, đi vắng vài ngày bằng ô tô rồi lại về. Ai hỏi họ bảo quê Nam Định, chiếc ô tô là đi lái thuê. Xác minh chi tiết, cặp nam nữ này không có giấy tờ tuỳ thân, ngoài đăng ký tạm trú mang tên Lê Thị Tính và Trần Văn Việt, quê Nam Định”.

… Quá trình mật phục để xác định di biến động và quy luật sinh hoạt của cặp chồng Tính, Việt này lấy thêm gần 2 tháng nữa của các trinh sát CAQ Hai Bà Trưng. Tính, Việt chính là những cái tên giả đã được sử dụng đăng ký tạm trú tại ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm 4 năm trước. Bọn chúng đích thực là bộ đôi Lành - Toanh đang trốn lệnh truy nã của Công An Hải Phòng. Tự tin vào vỏ bọc hiền lành trong khu dân cư nhiều người ngoại tỉnh tạm trú, Lành và Toanh không biết được các trinh sát đã theo được dấu vết của bọn chúng suốt hơn 5 năm qua. Đúng 15h30 ngày 14/4/2005, khi Nguyễn Đinh Toanh trở về nhà sau chuyến đi dài ngày, được Lành ra mở cửa đón, thì các trinh sát ập đến. Sự ngoan cố của bộ đôi ma tuý này bị dập tắt khi tấm ảnh trong lệnh truy nã Nguyễn Đinh Toanh và Lê Thị Lành được CAQ Hai Bà Trưng bàn giao cho Công An Hải Phòng, kết thúc cuộc hành trình trốn tránh sự trừng trị của pháp luật ngót 2.000 ngày.

(Theo An ninh thủ đô)
Việt Báo
contentlength: 12656
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..