Cty cổ phần Minh Trung: Lừa đảo theo kiểu Trần Văn Giao

Thứ tư, 02 Tháng ba 2005, 14:58 GMT+7
 • Cty co phan Minh Trung Lua dao theo kieu Tran Van Giao
  Hình minh hoạ

  Cty cổ phần Minh Trung do ông Hoàng Văn Minh (Hoàng Minh Paul) - Việt kiều Mỹ làm giám đốc. Cầm giấy phép đầu tư dự án khu nhà vườn An Phú Đông - quận 12 (TPHCM) trong tay, giám đốc Hoàng Văn Minh đã thực hiện nhiều phi vụ kinh doanh theo kiểu bội tín, lừa đảo.

  Nạn nhân của Cty Minh Trung - phần lớn là Việt kiều, người bị mất tiền, kẻ bị mất đất, đội đơn đi kêu cứu.

  Một miếng đất, bán nhiều lần

  Ông Nguyễn Phúc Hải - ngụ tại 18 Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, và bà Nguyễn Thị Yến - ngụ tại 520/43 Ngô Gia Tự , phường 9, quận 5 - TPHCM mua 2 lô đất C7 (giá 177.000USD) và C8 (giá 175.000USD) tại khu nhà vườn An Phú Đông của Cty Minh Trung. Hợp đồng được ký kết và ông Hải đã trả trước 110.000USD cho lô C7, bà Yến trả trước 110.000USD cho lô C8. Từ đó đến nay, Cty Minh Trung không thực hiện việc giao giấy chủ quyền theo thỏa thuận cho khách hàng.

  Ông Hải và bà Yến đòi mãi không được, ai ngờ, ngày 29/11/2003, cả hai khách hàng này đều nhận được công văn của Phòng Quản lý đô thị quận 12, thông báo cho biết có nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất của ông Hải và bà Yến. Nhưng qua kiểm tra hồ sơ và thẩm tra đối chiếu các tài liệu, Phòng Quản lý đô thị trả lời: "Theo công văn số 1160/C16 (P5) của Bộ Công an ngày 25/8/2003, về việc "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cty cổ phần Minh Trung - có địa chỉ tại khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, trong đó: "Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đề nghị Sở Địa chính - Nhà đất và UBND quận 12 không giải quyết cho chuyển nhượng hai lô đất 2FA /FB và C7 - C8 tại khu nhà vườn - phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM. Khi có kết quả điều tra và quyết định xử lý, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an sẽ có văn bản thông báo cụ thể".

  Hóa ra, hai lô đất mà Cty Minh Trung bán cho ông Hải và bà Yến đã được Cty này bán cho một khách hàng trước đó là bà Nguyễn Thị Giáng Hương (theo hợp đồng số 10122002/HĐCN - ngày 10/2/2001) với giá trị hợp đồng là 510.000USD. Tưởng các lô đất đã thuộc về quyền sở hữu của mình, chỉ còn chờ thủ tục hợp thức hóa, ai ngờ, bà Giáng Hương lại phát hiện các lô đất đó bị Cty Minh Trung bán lại lần thứ hai cho các khách hàng khác nên bà Giáng Hương đi thưa. Như vậy, cả bà Giáng Hương, ông Hải, bà Yến đều là nạn nhân của vụ kinh doanh mang "kịch bản Trần Văn Giao".


  Điều đáng nói là vụ "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cty Minh Trung được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra từ năm 2003, nhưng từ đó đến nay Cty này vẫn tiếp tục chuyển nhượng đất cho nhiều khách hàng và nhiều người bị rơi vào tình trạng như đã nêu trên.

  Đất thực tế nhỏ hơn đất hợp đồng

  Một kiểu làm ăn lừa gạt khác của Cty Minh Trung là diện tích đất trên thực tế luôn nhỏ hơn so với hợp đồng. Điển hình như trường hợp ông Võ Phi Long - thường trú tại 236/11 Lê Văn Sĩ, quận Tân Bình - TPHCM. Theo hợp đồng, Cty Minh Trung chuyển nhượng cho ông Long diện tích đất 450m2 với giá 165.000USD. Nhưng thực tế, lô đất này chỉ có diện tích 403m2. Và kể từ khi ký hợp đồng (6/6/2001) đến nay, ông Long không nhận được giấy tờ hợp thức hóa tài sản của mình.

  Trường hợp khác là ông Nguyễn Giáo - Giám đốc Cty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Nguyễn Giáo, ký hợp đồng mua lô đất E3, diện tích 700m2 của Cty Minh Trung. Nhưng trên bản đồ hiện trạng, diện tích lô đất chỉ 439,5m2, nhỏ hơn rất nhiều so với diện tích cam kết trong hợp đồng. Ông Giáo bị lừa diện tích đất chưa đủ, Cty Minh Trung còn đem miếng đất đã bán cho ông Giáo bán lại cho một khách hàng khác.

  Ngoài hai trường hợp nêu trên, còn nhiều người khác mua đất thuộc dự án của Cty Minh Trung, bị lật lọng bán cho người khác hoặc bị mất đất so với hợp đồng. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại sự công bằng cho những khách hàng đã mua đất của Cty Minh Trung.

  (Theo Báo Lao động)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cty cổ phần Minh Trung: Lừa đảo theo kiểu Trần Văn Giao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cty cổ phần Minh Trung: Lừa đảo theo kiểu Trần Văn Giao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cty co phan Minh Trung Lua dao theo kieu Tran Van Giao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cty cổ phần Minh Trung: Lừa đảo theo kiểu Trần Văn Giao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT