Cty Leighton Asia vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động

Thứ ba, 28 Tháng sáu 2005, 14:11 GMT+7
 • Ngày 25/6, ông Craig Bowtell - đại diện nhà thầu Leighton Asia đã ký thông báo đình chỉ hợp đồng lao động 50 công nhân. Đây là những CN đã đình công ngày 24/6.

  Cty Leighton Asia vi pham nghiem trong Luat Lao dong
  CN đang tố cáo với PV về những vi phạm pháp luật lao động của Leighton Asia

  50 công nhân này đang làm việc tại công trường XD Nhà máy Thép mạ màu KCN Phú Mỹ. Theo hợp đồng lao động, phải đến ngày 31/10/2005 họ mới hết hạn hợp đồng.

  Co. Ltd Leighton Asia là Cty 100% vốn nước ngoài, xây dựng nhà máy thép mạ màu KCN Phú Mỹ I (Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Trước đó, Leighton Asia đã cho khoảng 300 CN nghỉ việc không có lý do.

  Công nhân cho hay, lãnh đạo Leighton Asia không tôn trọng Luật Lao động Việt Nam, vi phạm pháp luật lao động có hệ thống và có hành vi đánh đập công nhân. CN yêu cầu giới chủ đối thoại nhưng phía lãnh đạo Leighton Asia đã không có thiện chí và cố tình vi phạm pháp luật lao động.

  Căn cứ Điều 38 Bộ Luật lao động Việt Nam về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì Co.Ltd Leighton Asia đã vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động.

  Trước đó, ngày 24/6/2005 một số phóng viên báo chí tiếp xúc với một số công nhân để tìm hiểu sự thật và yêu cầu được tiếp xúc với lãnh đạo Cty Leighton Asia nhưng bị Cty này từ chối và ngăn cản các nhà báo họat động theo Luật Báo chí.

  Qua điều tra xác minh được biết, Co. Ltd Leighton Asia là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và được cấp đăng ký kinh doanh tại TPHCM. Leighton Asia - nhà thầu xây dựng nhà máy thép mạ màu KCN Phú Mỹ Tân Thành BR-VT - tuyển dụng lúc cao nhất khoảng 600 CN làm việc.

  Lương tháng của đối với thợ điện là 175 USD và thợ xây dựng là 135 USD. Do được cấp phép ở TPHCM, nhưng hoạt động chủ yếu ở KCN Phú Mỹ BR-VT nên Cty đã né tránh sự quản lý của cơ quan quản lý lao động.

  Trong một thời gian dài Cty vi phạm Luật Lao động, nhưng chưa hề bị xử lý. Có rất đông công nhân VN có trình độ tay nghề cao làm việc, nhưng Leighton Asia chưa có tổ chức Công đoàn và chưa có đoàn thể nào hoạt động ở đây. Vì thế chưa có ai là người đại diện bảo vệ quyền lợi của CN. Đây cũng là một lý do khiến Leighton Asia vi phạm luật lao động mà không bị “hỏi thăm”.

  Đại diện CN cho biết, Leighton Asia xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của họ được quy định trong Luật Lao động nên họ sẽ gửi đơn tới cơ quan quản lý Nhà nước về lao động và Liên đoàn Lao động BR-VT để được giúp đỡ.

  Thu Hương - Nguyên An

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cty Leighton Asia vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cty Leighton Asia vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cty Leighton Asia vi pham nghiem trong Luat Lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cty Leighton Asia vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT