Cty Đất Việt không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng

Thứ ba, 11 Tháng mười 2005, 14:00 GMT+7
 • Cty Dat Viet khong thuc hien chi dao cua Thu tuong

  Cơ ngơi này do Đất Việt xây dựng, hiện là Văn phòng của Cty TNHH Vĩnh Phúc để quản lý 256 ha rừng. Ảnh: Sáu Nghệ

  Hơn 7 năm trước, Cty XNK Đất Việt (thuộc Tổng cục Hậu cần - Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an) dính líu đến vụ án Tân Trường Sanh, Minh Phụng-EPCO. Giám đốc Cty này là Lê Minh Xư lãnh 2 án tù chung thân.

  Tài sản tiếp tục thất thoát

  Ngày 18/11/1997, Thủ tướng Phan Văn Khải ký Công văn số 5831 chỉ đạo giải thể Đất Việt “sau khi đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng người có liên quan về những tổn thất mà Cty đã gây ra và xử lý những cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

  Khi có Công văn chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Quyết định số 1028 quy định ngày tuyên bố giải thể Đất Việt là 10/1/1998. Việc xử lý tài sản của Đất Việt được tiến hành.

  Trước đó, Đất Việt cùng một Cty của Đài Loan lập nên Cty liên doanh TNHH FEI YUEH-Đất Việt với tổng vốn đầu tư hơn 468 triệu USD, vốn pháp định hơn 159 triệu USD. Đất Việt góp 30% vốn pháp định bằng quyền sử dụng 53.033 m2 đất tại số 235 Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP HCM) trong 48 năm.

  Theo giấy phép đầu tư thì liên doanh này sẽ xây dựng ở đây một khu phức hợp gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, nhà ở gọi là “Quảng trường Sài Gòn Hạnh Phúc”. Giải tỏa được hơn nửa khu đất thì Đất Việt rơi vào vòng tố tụng và ngày 16/6/2000, liên doanh này chuyển thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

  Như thế, một khu đất rộng lớn ở trung tâm TPHCM do Bộ Công an quản lý được giao cho Đất Việt đem liên doanh và kết quả là Đất Việt trắng tay. Đến nay, khu đất vẫn bỏ hoang.

  Hơn thế, trong năm 1995, có 2 lần Đất Việt tạm ứng tiền ngân sách để lập luận chứng kinh tế kỹ thuật và thuê khảo sát, thiết kế tổng quan cho “khu phức hợp”. Tổng cộng 399.925 USD (ngày 16/3/1995 nhận 200.000 USD và ngày 9/6/1995 nhận 199.925 USD), đến nay vẫn chưa hoàn ứng trong lúc ngân sách cho công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội thì luôn gặp khó khăn. Liên doanh thì không còn.

  Đất Việt còn hùn hạp với một số người đầu tư trồng 256 ha rừng ở tỉnh Bình Phước. Khi Đất Việt có quyết định giải thể, lẽ ra phải thành lập hội đồng định giá và thanh lý theo quy định của pháp luật, nhưng Cty đã âm thầm chuyển toàn bộ khu rừng cho một số cá nhân.

  Mới đây, PV Tiền phong đã đến khu rừng này. Từ trung tâm thị xã Đồng Xoài theo Quốc lộ 14 khoảng 8 km, khu rừng bám mặt tiền Quốc lộ 14 hơn 100 m. Bây giờ khu rừng thuộc Cty TNHH Vĩnh Phúc do bà Vũ Hồng Phương làm Giám đốc. Một nhân viên quản lý ở đây cho biết: Giá mỗi hécta rừng hiện thời từ 100 - 200 triệu đồng, tùy vị trí.

  Người tiếp tục lên cấp

  Hiện nay Đất Việt vẫn chưa phá sản, mặc dù ngày 22/6/1999, Chính phủ tiếp tục có Công văn số 40 chỉ đạo cụ thể: “Thực hiện thủ tục phá sản Cty XNK Đất Việt theo Luật Phá sản doanh nghiệp”.

  Đất Việt đã được sáp nhập vào Cty Giao nhận kho vận ngoại thương Đại Việt (cũng trực thuộc Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an) và ngày 17/11/2004 đã tiến hành đăng ký lại doanh nghiệp.


  Ngành nghề kinh doanh của Đất Việt là XNK phương tiện, máy móc, khí tài phục vụ ngành Công an được bổ sung thêm vào ngành nghề của Đại Việt là đại lý và môi giới vận tải hàng hóa đường biển, đường không; dịch vụ cho thuê kho bãi ngoại quan để có DNNN với ngành nghề rộng hơn (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh DNNN số 4106000083 – đăng ký lại - do Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh cấp). Hai ông PGĐ của Đất Việt là Trần Văn Tấn và Nguyễn Văn Nhập được bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp mới này.

  Đồng thời ông Tấn và ông Nhập còn tham gia lãnh đạo một liên doanh với Nhật: Cty liên doanh SAGAWA EXPRESS-Đại Việt với ngành nghề môi giới hàng hải và kho ngoại quan. Ông Tấn làm Chủ tịch HĐQT, ông Nhập làm Tổng GĐ (xác nhận của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh ngày 25/10/2004).

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, những người như ông Tấn và ông Nhập đã tham gia lãnh đạo DNNN bị phá sản là Đất Việt thì không được đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo DNNN mới là Đại Việt. Phải chăng, muốn giữ chức vụ và thăng quân hàm cho 2 ông mà Đất Việt không làm thủ tục phá sản như chỉ đạo của Thủ tướng?

  Nhưng nếu Đất Việt không phá sản mà “Liên doanh Quảng trường Sài Gòn Hạnh Phúc” và 256 ha rừng ở Bình Phước được xử lý với lý do “Đất Việt phá sản” để làm thất thoát tài sản của Nhà nước thì càng sai. Chưa kể những nghi vấn quanh việc bà GĐ Cty TNHH Vĩnh Phúc đang quản lý 256 ha rừng lại là người thân của ông Trần Văn Tấn.

  Xin lưu ý, tham gia lãnh đạo Đất Việt: Ông Nhập làm Trưởng phòng Tài vụ kế toán từ tháng 7/1993, PGĐ từ tháng 7/1994. Ngoài ra, ông Nhập còn kiêm các chức vụ lãnh đạo “Liên doanh Quảng trường Sài Gòn Hạnh Phúc”, Phó TGĐ thứ nhất từ ngày ra đời tháng 7/1995, Phó chủ tịch HĐQT từ tháng 10/1997 đến ngày giải thể. Còn ông Tấn, về Đất Việt tháng 2/1996 và từ tháng 7/1996 là Phó Giám đốc.

  Quá trình Đất Việt vi phạm pháp luật mà GĐ Đất Việt hồi đó là ông Lê Minh Xư đã lãnh 2 án tù chung thân, không thể nói ông Nhập và ông Tấn không liên quan. Sự đổ bể của “Liên doanh Quảng trường Sài Gòn Hạnh Phúc” và món nợ ngân sách 399.925 USD đến nay chưa trả, không thể cho rằng “ông Nhập đã hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

  Chính vì thế Thủ tướng đã chỉ đạo: “Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng người có liên quan... xử lý những cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”. Chỉ đạo đúng đắn đó, đến nay chưa được thực hiện, tại sao?

  Sáu Nghệ - Trường Mỹ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cty Đất Việt không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cty Đất Việt không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cty Dat Viet khong thuc hien chi dao cua Thu tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cty Đất Việt không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT