Công văn của Bộ khiến Sở càng lúng túng hơn!

11:22 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP có bài “Nguy cơ mất tiền tỷ vì một công văn của ông Thứ trưởng”. Mới đây, Ban Biên tập đã nhận được công văn của Bộ Tài chính trao đổi, giải thích và đề nghị báo TP kiểm tra lại thông tin. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trở lại vấn đề này.

Cong van cua Bo khien So cang lung tung hon
PGĐ Sở Tài chính Thanh Hóa Nguyễn Anh Khuyến (phải) và Trưởng phòng Trần Công Tỏ làm việc với PV TP
“Có công văn của Bộ, chúng tôi càng lúng túng hơn”…

“Có Công văn 12844 ngày 24/9/2007 của Bộ Tài chính và Thông báo 153 ngày 17/12/2007 về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh thống nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, giao Sở Tài chính thực hiện, chúng tôi càng lúng túng hơn”- Ông Nguyễn Anh Khuyến (Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa) và ông Trần Công Tỏ (Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp Sở này), cùng thừa nhận như vậy khi làm việc PV TP (hôm 26/12/2007).

Ông Khuyến khẳng định, quan điểm của Sở Tài chính (cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý phần vốn Nhà nước tại Cty CP TPNS&DL) về vụ việc này, đến nay, vẫn nhất quán với nội dung thể hiện ở Công văn 126 (ngày 22/1/2007) mà Sở đã gửi Bộ Tài chính, là: ông Trịnh Xuân Nghiệm đã vi phạm quy chế đấu giá; Cty CP TPNS&DL có sơ suất trong công bố thông tin; và người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty (một chuyên viên của Sở) đã có lỗi về thủ tục hành chính khi biểu quyết tăng vốn tại đại hội cổ đông mà không báo cáo sở và tỉnh.

Và Sở vẫn giữ nguyên đề nghị xử lý vụ việc theo hướng: Tuyên bố cuộc đấu giá không thành công; trả lại tiền đặt cọc cho ông Nghiệm; và bàn giao phần vốn Nhà nước tại Cty về TCty đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước.

“Thực hiện theo hướng đó thì rất ổn, và đúng tinh thần Công văn 12579 của Bộ Tài chính ngày 12/10/2006. Nhưng nay Bộ lại có Công văn 12844 khiến chúng tôi càng lúng túng hơn!”- Ông Khuyến thừa nhận.

“Hướng dẫn và ý kiến chỉ đạo của cấp trên, Sở phải nghe, nhưng khó thực hiện lắm! Các văn bản của sở, của tỉnh đã khẳng định ông Nghiệm vi phạm quy chế đấu giá, nếu bây giờ mà bán cổ phần cho ông Nghiệm thì chúng tôi sẽ bị phản ứng, và lại tiếp tục gây khiếu kiện kéo dài”-Ông Khuyến nói.

Ngày 17/12 mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài chính chỉ mới có văn bản gửi Cty đề nghị tổ chức đại hội cổ đông bất thường để quyết định lại việc tăng vốn điều lệ.

“Việc sai sót, vi phạm của người đại diện phần vốn Nhà nước, của HĐQT Cty, của nhà đầu tư đều phải được xử lý đúng luật, nhưng chuyện nào ra chuyện đó. Đại hội cổ đông bất thường quyết định việc tăng vốn điều lệ hay không, thì Sở mới có căn cứ để trình giải pháp cụ thể lên UBND tỉnh xem có thể làm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không”- Ông Khuyến cho biết.

“UBND tỉnh chỉ đạo Sở phải giải quyết dứt điểm vụ việc xong trước ngày 31/12/2007, nhưng theo Luật Doanh nghiệp, từ lúc có đề nghị triệu tập đại hội cổ đông bất thường đến lúc tổ chức được phải mất ít nhất hơn 1 tháng. Thế mới càng lúng túng!”- Ông Tỏ thừa nhận.

Lý do “chậm nộp tiền” của ông Nghiệm có thuyết phục?

Theo ông Khuyến và ông Tỏ, việc đại hội cổ đông Cty CPTPNS&DL ra nghị quyết tăng vốn điều lệ lên 8 tỷ đồng là có, nhưng về mặt pháp lý, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thay đổi gì về vốn điều lệ vì Sở KH&ĐT và UBND tỉnh vẫn chưa phê chuẩn.

Bởi vậy, lý do ông Nghiệm đưa ra để khiếu nại (vì Cty tăng vốn điều lệ mà không công bố) để quay lại đòi mua cổ phần theo giá cũ là không thuyết phục.

Ở chỗ: Ông Nghiệm bảo việc “chậm nộp tiền” là vì lý do đó, nhưng ông lại không hề thông báo hoặc khiếu nại với Hội đồng đấu giá hoặc cơ quan chức năng ngay trong thời hạn nộp tiền 15 ngày theo quy chế đấu giá (từ 19/6- 3/7/2006).

Phải đến ngày 26/7/2006 (lúc đã quá thời hạn nộp tiền tới 23 ngày), ông Nghiệm mới làm đơn khiếu nại gửi đến Sở Tài chính và UBND tỉnh Thanh Hóa để đòi mua cổ phần với lý do “chậm nộp” vì thông tin Cty tăng vốn điều lệ mà không công bố (!).

Ở đây, chúng tôi thấy cần phải cung cấp đầy đủ “nội tình” xảy ra trong “khoảng thời gian hở” dài 23 ngày này. Ngày 7/7/2006, người bỏ giá cao thứ hai (mức 211.000 đồng/CP, nhưng lại chỉ đăng ký mua 1.500 cổ phần) có đơn xin mua toàn bộ cổ phần ông Nghiệm không nộp tiền.

Sở Tài chính Thanh Hóa đã có công văn đồng ý và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có Công văn 2945/UBND-ĐMDN (ngày 17/7/2006, do Phó Chủ tịch thường trực Chu Phạm Ngọc Hiển ký) đồng ý “bán toàn bộ số cổ phần trên cho nhà đầu tư có mức giá cao liền kề theo quy định hiện hành”.

Và đến ngày 21/7/2006, nhà đầu tư bỏ giá cao thứ ba (mức 208.000 đồng/CP) cũng có đơn khiếu nại và yêu cầu Cty Chứng khoán Bảo Việt chỉ được bán cho nhà đầu tư bỏ giá cao thứ hai 1.500 cổ phần mà người đó đã đăng ký, phần còn lại (21.487 CP) phải bán cho người bỏ giá cao thứ 3 mới đúng luật! Đến ngày 26/7/2006, khi hai người trên đang đòi mua, ông Nghiệm mới làm đơn khiếu nại quay lại đòi mua với lý do “chậm nộp tiền”!

Rất may là Cty Chứng khoán Bảo Việt đã không thực hiện được theo các công văn của sở và tỉnh nêu trên vì lý do “Thông tư của Bộ Tài chính không có điều nào quy định cụ thể cho trường hợp này”, và đề nghị “phải tổ chức đấu giá lại”!

Trong công văn gửi báo TP để trao đổi, giải thích việc có công văn 12844 “đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, chấp thuận cho ông Nghiệm nộp tiền mua cổ phần theo kết quả đấu giá đã công bố ngày 19/6/2006”, Bộ Tài chính cho rằng:

-Nghị quyết Đại hội cổ đông Cty đã thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ lên 8 tỷ đồng, tuy nhiên Bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần vẫn xác định vốn điều lệ Cty là 6,597 tỷ đồng, cho thấy việc công bố thông tin của Cty là không đầy đủ và trung thực...Việc ông Nghiệm chậm nộp tiền mua cổ phần theo kết quả đấu giá có lý do từ việc công bố thông tin không đầy đủ nói trên.

-Đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại Cty khi tham gia biểu quyết phát hành tăng vốn và nhường quyền mua cổ phần cho các thành viên HĐQT đã không xin ý kiến của cơ quan đại diện chủ sở hữu là vi phạm chế độ quản lý tài chính.

Từ cơ sở nhận định, đánh giá trên, Bộ Tài chính đã “khuyến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa các biện pháp cần thiết để giải quyết vụ việc”. Theo Bộ Tài chính, “tại thời điểm đó UBND tỉnh Thanh Hóa là cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại DN và có trách nhiệm giải quyết vấn đề này”.

Tô Nam

Việt Báo
contentlength: 9900
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..