Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu

Thứ năm, 12 Tháng tư 2001, 11:12 GMT+7
 • Đồng thời với việc điều tra lời tố cáo của Công ty 19-8 là bị công an tống tiền trong vụ “sản xuất phân bón giả”, Công an TP Hải Phòng và quận Kiến An lại quay sang chĩa mũi nhọn vào những kết luận khác nhau của các cơ quan giám định do chính họ mời. Một giám định viên tiết lộ là được điều tra viên vận động “tình cảm”, nhưng đã từ chối...

  Ông Trịnh Văn Sơn, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra, Công an Hải Phòng, cho biết quá trình điều tra vụ phân giả của Công ty 19-8, từ khởi tố đến trình tự tố tụng về sau đều đúng luật, nội dung điều tra có căn cứ pháp luật, đã được lãnh đạo Công an Hải Phòng đồng ý về nội dung. Trong quá trình tố tụng này, theo Đại tá Phạm Hiệp, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, luôn có sự giám sát của VKS. Còn việc 19-8 có phạm tội không thì phải chờ phán quyết của tòa án.

  Về lời tố cáo bị tống tiền của 19-8, ông Hiệp cho biết: “Thanh tra đang tiến hành làm rõ theo quyết định của Công an TP, khi có kết quả sẽ thông báo”. Theo ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc 19-8 (người bị Công an Kiến An bắt sau đó tố cáo là mất 315 triệu đồng để được thả), thì việc công an tổ chức "bắt quả tang" ầm ĩ tại công ty này đã làm mất uy tín doanh nghiệp. Trong khi sự việc còn chưa sáng tỏ, ông Hòa vẫn tiếp tục sản xuất phân bón mà theo ông vẫn là loại phân bón đã đăng ký và đã làm từ trước đến nay. Về việc này, ông Đào Văn Minh, Trưởng Công an Kiến An, phát biểu: “Hiện công ty này trở lại sản xuất theo đăng ký thì công an không cấm”. Cũng về việc 19-8 tiếp tục sản xuất "phân bón giả", ông Trần Hồng Lĩnh, điều tra viên Công an Kiến An, cho biết: “Khó mà lọt được vào cơ sở này vì lúc nào cũng đóng cổng và được bảo vệ nghiêm ngặt”. Ông Hòa phủ nhận: "Đóng cửa nhà máy thì ai đến với công ty".

  Phức tạp vì... giám định

  Đây là vụ án không lớn, nhưng lại phức tạp, mà theo ông Phạm Hiệp là do: "Có quá nhiều cơ quan giám định, mỗi cơ quan có một ý kiến khác nhau”. Theo ông Hiệp, phải là cơ quan chuyên ngành mới có cơ sở pháp lý. Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an chưa phải là chính xác. Điều tra viên Trần Hồng Lĩnh cũng không đồng ý với kết quả giám định của Bộ Công an, vì mẫu không đại diện cho cả lô hàng và giám định ban đầu chưa có kinh nghiệm (?). Thế nhưng chính Công an quận Kiến An mời giám định và cũng chính các điều tra viên lấy mẫu. Một giám định viên (xin giấu tên) cho biết, các điều tra viên quận Kiến An đã từng đến nhà người này vào ban đêm để vận động “tình cảm”, nhưng đã bị từ chối.

  Cho đến nay, nhiều câu hỏi trong vụ án sản xuất “phân bón giả” ở Công ty 19-8 vẫn chưa được trả lời, mà lý do theo ông Phạm Hiệp là: “Câu nào trả lời được, chúng tôi đã đáp ứng, câu nào chưa trả lời được, chúng tôi ghi nhận và hẹn trả lời thông qua Trung tâm Báo chí Bộ Công an. Đây là quy định của Bộ trưởng Lê Minh Hương” (?).

  (Theo Lao Động, 12/4)

  Theo dòng sự kiện:

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu

  Nhận xét tin Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong an phan doi ket luan giam dinh do chinh minh trung cau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT