Con trai Mai Văn Dâu kháng cáo

Thứ ba, 27 Tháng ba 2007, 16:46 GMT+7
 • Mai Thanh Hải, con trai nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại vừa có đơn kháng cáo hôm nay. Trong đơn, Hải đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh lừa đảo và mức độ xử lý tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

  Con trai Mai Van Dau khang cao
  Mai Thanh Hải vào tòa. Ảnh: N.H

  Án sơ thẩm đã tuyên Mai Thanh Hải 4 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 năm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng mức hình phạt Hải nhận là 5 năm.

  Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Hải thừa nhận có cầm 560 triệu đồng của Đặng Vũ Quang để "chạy" hạn ngạch cho Công ty Qualitex. Sau đó có tác động với cha mình là ông Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng (nguyên vụ phó vụ xuất nhập khẩu) bằng cách nhắc họ về "trường hợp của bạn con". Do vậy, Hải cho rằng mình không phạm tội lừa đảo. Hải cũng phủ nhận tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức với lý do không nộp bằng tốt nghiệp giả cho cơ quan còn vì sao nó có trong hồ sơ cán bộ của mình thì... "không biết."

  Với tư cách bào chữa cho thân chủ, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, việc Hải nhận tiền của Trần Vũ Quang chỉ là quan hệ dân sự. Theo ông Hoài, hành vi trên của Hải là có vi phạm, nhưng đó là vi phạm đạo đức cán bộ. Trong ý thức của Hải muốn lợi dụng chức vụ quyền hạn của cha mình để trục lợi, chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty Qualitex như cáo trạng qui kết.

  Về hành vi sử dụng bằng giả của Hải, luật sư Hoài nêu cơ quan tố tụng xác định Hải phạm tội trên là có cơ sở, nhưng cũng đề nghị xem xét có cần thiết phải xử lý hình sự đối với Mai Thanh Hải về hành vi này hay không. Ông cho hay, thông tư số 22 ngày 23/4/2002 của Ban tổ chức cán bộ Chính phủ hướng dẫn các mức xử lý đối với việc sử dụng bằng giả chỉ rõ có 6 mức kỷ luật, nhẹ nhất là khiển trách đến buộc thôi việc đối với cán bộ sử dụng bằng giả, không có trường hợp nào đề nghị chuyển qua xử lý hình sự.

  Cùng có đơn kháng cáo với Hải hôm nay, bị cáo Phạm Anh Tuấn cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuấn bị kết tội 2 năm tù vì đã có vai trò trung gian, nhận hồ sơ của 5 doanh nghiệp để "chạy" hạn ngạch xuất khẩu. Qua đó, Tuấn được hưởng lợi 20.500 USD.

  Đây là hai bị cáo có kháng cáo gửi đến tòa sớm nhất. Theo quy định, thời hạn kháng cáo là sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

  N. Hải

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Con trai Mai Văn Dâu kháng cáo

  Nhận xét tin Con trai Mai Văn Dâu kháng cáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con trai Mai Văn Dâu kháng cáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con trai Mai Van Dau khang cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con trai Mai Văn Dâu kháng cáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT