Con ngoài giá thú, làm sao để được thừa kế ?

Thứ tư, 19 Tháng một 2005, 21:39 GMT+7
 • * Năm 2002, tôi chung sống với một người, tuy không đăng ký kết hôn nhưng được cha mẹ, họ hàng hai bên công nhận là vợ chồng. Năm 2003, tôi sinh được 1 đứa con. Sau khi sinh con tôi có đến UBND phường để làm khai sinh cho con thì nơi đây chỉ ghi họ tên mẹ và bỏ trống phần khai về cha. Đến năm 2004, chồng tôi đột ngột qua đời. Hiện nay gia đình chồng tôi đang tiến hành phân chia thừa kế mà không cho con tôi và tôi được hưởng gì cả. Tôi muốn biết theo quy định của pháp luật con tôi có được chia thừa kế không ? Nếu được thì phải làm các thủ tục nào ? (Ngô Tường Vân, Q.Tân Phú, TP.HCM)

  - Pháp luật quy định con ngoài giá thú vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, trong đó có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên để có căn cứ yêu cầu gia đình chồng hoặc nhờ pháp luật phân chia thừa kế cho con, chị phải làm thủ tục "truy nhận cha cho con". Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền nhận cha, mẹ như sau: "Con có quyền xin nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết". Cũng theo Điều 66 của luật này thì cha, mẹ là người có quyền tự yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên.

  Về thủ tục cụ thể, chị phải làm đơn xin xác định cha cho con, gửi đến Tòa án Nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng chị cư trú. Kèm đơn chị phải nộp bản sao các giấy tờ: giấy khai tử của chồng, giấy khai sinh cho con, hộ khẩu, CMND của chị; các giấy tờ, tài liệu, bằng chứng về mối quan hệ giữa cha và con; sự thừa nhận của các thành viên trong gia đình nhà chồng, lời chứng của bà con họ hàng và xã hội xung quanh... cũng là những căn cứ mà qua điều tra, xác minh tòa án sẽ quyết định.

  Sau khi có bản án của tòa án công nhận cha cho con, chị liên hệ với Sở Tư pháp tiến hành thủ tục cải chính khai sinh cho con, theo hướng ghi bổ sung họ tên cha vào phần khai về cha trong khai sinh của trẻ. Khi khai sinh con có họ tên cha, chị mới có quyền yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế cho con của chị.

  Luật gia Huỳnh Minh Vũ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con ngoài giá thú, làm sao để được thừa kế ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con ngoài giá thú, làm sao để được thừa kế ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con ngoai gia thu lam sao de duoc thua ke ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con ngoài giá thú, làm sao để được thừa kế ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT