Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt ở Việt Nam không?

Thứ tư, 09 Tháng tư 2003, 12:30 GMT+7
 • “Tôi định về Việt Nam làm thủ tục kết hôn, nhưng vì dịch SARS nên không đi được. Vây tôi có thể uỷ quyền cho vợ chưa cưới làm thủ tục không? Thời hạn đăng ký kết hôn thế nào?” (bạn đọc Phạm Ngọc Trường).

  Trả lời:

  Theo các văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục nộp và nhận hồ sơ đăng ký kết hôn thì khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự đều phải có mặt. Trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt thì người đó có thể làm đơn xin vắng và uỷ quyền cho bên kia nộp hồ sơ, không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba. Giấy tờ dùng cho việc xin đăng ký kết hôn có giá trị trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày cấp.

  Lễ đăng ký kết hôn với trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài được tổ chức trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày được chủ tịch UBND cấp tỉnh ký giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Lễ đăng ký kết hôn - sẽ có thủ tục trao giấy đăng ký kết hôn - nhất thiết phải có mặt cả hai người nam, nữ.

  Từ các quy định trên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể gửi trước hồ sơ về Việt Nam và ủy quyền cho vợ sắp cưới nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Còn ngày làm lễ đăng ký kết hôn thì nhất thiết hai vợ chồng phải có mặt. Ngày lễ này có thể sắp xếp hợp lý trong thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ khi nộp đơn xin đăng ký kết hôn.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt ở Việt Nam không?

  Nhận xét tin Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt ở Việt Nam không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt ở Việt Nam không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the dang ky ket hon vang mat o Viet Nam khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể đăng ký kết hôn vắng mặt ở Việt Nam không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT