Có thể chia tài sản khi hôn nhân vẫn tồn tại không?

Thứ ba, 22 Tháng tư 2003, 05:49 GMT+7
 • “Vì chồng tôi có con riêng nên hai chúng tôi muốn rạch ròi về tài sản, hạn chế những phức tạp khi chồng tôi - hiện đã nhiều tuổi - qua đời. Việc này tôi phải làm thế nào, có thể nhờ tòa can thiệp không?” (bạn đọc Hồng Hải).

  Trả lời:

  Theo quy định tại Điều 29 và 30 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 và Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 quy định chi tiết thi hành luật này thì:

  - Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác, thì vợ chồng có thể thoả thuận chia tài sản chung. Việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Nếu không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết.
  Trường hợp đôi bên tự thỏa thuận thì văn bản được lập phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản, chữ ký của cả vợ và chồng. Văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

  - Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó được chia thuộc sở hữu riêng của mỗi người. Phần tài sản còn lại không chia vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

  - Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.

  Theo Luật Hôn nhân gia đình, con cái chỉ có quyền và nghĩa vụ tài sản với cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi. Vì vậy, nếu bạn đã giải quyết ổn thỏa vấn đề tài sản chung - riêng thì con riêng của chồng không có căn cứ đòi hỏi tài sản của bạn nữa.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có thể chia tài sản khi hôn nhân vẫn tồn tại không?

  Nhận xét tin Có thể chia tài sản khi hôn nhân vẫn tồn tại không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể chia tài sản khi hôn nhân vẫn tồn tại không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the chia tai san khi hon nhan van ton tai khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể chia tài sản khi hôn nhân vẫn tồn tại không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT