Cơ quan thi hành án đúng hay sai?

Thứ năm, 26 Tháng mười 2006, 08:01 GMT+7
 • TT - + Việc tranh chấp đất đai của tôi đã được xét xử phúc thẩm. Theo bản án phúc thẩm, gia đình tôi là bên được thi hành án nên đã có đơn yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án cũng đã có quyết định thi hành từ tháng 7-2005.

  Thế nhưng kể từ đó đến khi tôi nhờ tư vấn vụ việc này là 10 tháng mà cơ quan thi hành án vẫn yêu cầu gia đình tôi phải chờ đợi, vì cho rằng phải chờ người bị thi hành án khiếu nại lên Tòa án nhân dân tối cao (NDTC) và Viện Kiểm sát NDTC.  Như vậy cơ quan thi hành án là đúng hay sai?  (Tr.Đ.Th. )

  - Theo Bộ luật tố tụng dân sự, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 cũng có qui định bản án, quyết định dân sự đã có hiệu lực pháp luật phải được nghiêm chỉnh thi hành.

  Theo thư bạn trình bày, việc cơ quan thi hành án yêu cầu bạn chờ đợi văn bản trả lời của Tòa án NDTC  và Viện Kiểm sát NDTC là việc làm không đúng pháp luật. Việc hoãn thi hành án chỉ diễn ra khi người có thẩm quyền kháng nghị bằng văn bản bản án, quyết định của tòa án. Về thủ tục, người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định của tòa án có quyền yêu cầu hoãn thi hành án một lần để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Thủ trưởng cơ quan thi hành án phải ra quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị. Thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền kháng nghị không quá 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn thi hành án.

  Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi thủ trưởng cơ quan thi hành án.

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU (Hội Luật gia TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ quan thi hành án đúng hay sai?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan thi hành án đúng hay sai? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co quan thi hanh an dung hay sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan thi hành án đúng hay sai? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT