Cơ quan điều tra phải giám định ADN chiếc sọ người gửi đi Mỹ

Thứ tư, 31 Tháng tám 2005, 13:42 GMT+7
 • Co quan dieu tra phai giam dinh ADN chiec so nguoi gui di My
  Đoàn Ngọc Phăng.

  Có cơ sở để tin rằng chiếc sọ người mà Đoàn Ngọc Phăng gửi sang Mỹ là của chị Báng, con gái ông Rạng. Tuy nhiên để xác định chính xác, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định ADN đối với người nhà ông Rạng để kết luận.

  Chủ nhân chiếc sọ gửi đi Mỹ là cô gái 18 tuổi?

  Theo chúng tôi thì các tên Tường, Vũ và Huỳnh Thái Sơn là đồng bọn của nhau trong vụ trộm sọ người để bán cho Đoàn Ngọc Phăng. Chính vì vậy nên Tường đã sốt sắng thúc giục gia đình ông Rạng thực hiện sớm việc cải táng cho con gái mình. Sau đó tên Vũ đã dàn cảnh để điều người thân của chị Báng và cả đệ tử của mình không có mặt tại hiện trường để Vũ thực hiện việc giấu hộp sọ của chị Báng xuống một ngôi mộ đã cải táng kế bên.

  Huỳnh Thái Sơn (Sơn “bịt mũi") đã đến lấy hộp sọ này, giấu trong thùng nước và xách về nhà cất giấu. Sau đó hộp sọ được giấu trong ruột bức tượng Phật Di Lặc rồi giao cho Phăng đem gửi cho anh trai bên Mỹ…

  Tuy nhiên, dù tên Sơn “bịt mũi" có khai nhận vụ việc lấy trộm hộp sọ như nhận định trên thì vẫn chưa thể kết luận chiếc hộp sọ trong thùng hàng gửi đi Mỹ kia là hộp sọ của chị Trần Thị Báng. Để có cơ sở khoa học xác định chính xác, ngày 26/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận 1, Tp. Hồ Chí Minh đã chuyển mẫu vật, là khúc xương đùi thu được tại ngôi mộ của chị Trần Thị Báng và hộp sọ người thu được của Đoàn Ngọc Phăng đến Viện Khoa học hình sự để trưng cầu giám định.

  Vì chị Báng đã chết từ tháng 4/1975 lại chôn ở vùng nước ẩm ướt, sau 30 năm, xương chậu bị phân hủy hết, xương cốt còn lại chỉ là xương đùi và một số xương vụn, vì thế mà công tác giám định cũng rất khó khăn. Theo các bác sĩ pháp y cho biết thì xương đùi chỉ xác định được chiều cao của người quá cố chứ không thể xác định được là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu. Việc xác định là nam hay nữ và độ tuổi của xương phải phụ thuộc vào hộp sọ và xương chậu…

  Hơn nữa, mẫu vật được gửi tới giám định quá ít và xấu nên để đảm bảo chính xác, cơ quan giám định cần phải thu mẫu vật từ những người thân của chị Báng, đó phải là cha, mẹ, anh, chị em ruột của chị Báng. Trong tuần tới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu vật (máu, niêm mạc miệng…) của những người cùng huyết thống với chị Báng để xét nghiệm ADN.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ quan điều tra phải giám định ADN chiếc sọ người gửi đi Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan điều tra phải giám định ADN chiếc sọ người gửi đi Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co quan dieu tra phai giam dinh ADN chiec so nguoi gui di My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan điều tra phải giám định ADN chiếc sọ người gửi đi Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT