Có dấu hiệu lừa đảo trong vụ kiện bồi thường 5,2 triệu euro

Thứ bảy, 10 Tháng sáu 2006, 10:15 GMT+7
 • Co dau hieu lua dao trong vu kien boi thuong 5 2 trieu euro
  Máy bay của Vietnam Airlines. (Ảnh: SGGP)

  Vietnam Airlines (VNA) vừa quyết định tiếp tục theo đuổi vụ kiện tốn kém với luật sư người Italy Maurizio Liberati. Theo Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Văn Nam, có dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc nên có cơ hội để lật ngược tình thế, tránh khoản bồi thường 5,2 triệu euro.

  - Thưa ông, không ít luật sư đã khuyên nên nộp tiền và ngừng theo kiện vì sẽ rất tốn kém. Với tư cách là cơ quan đại diện của nhà nước tại Italy và đang trực tiếp tham gia hỗ trợ cho VNA trong vụ kiện này, ông thấy có cơ sở nào để Tòa Roma thay đổi án quyết?

  Vụ việc được tòa án Roma xét xử ngày 30/11/1995, nhưng VNA không cử đại diện tham dự.
  Trước án quyết của tòa án Roma, ngày 2/5/2002, VNA nhận được yêu cầu phải trả hơn 4,3 triệu euro trong 30 ngày (chưa kể lãi), theo án quyết ngày 7/3/2000. Mới đây, tòa phúc thẩm Paris (Pháp) bác kháng cáo của VNA, tuyên phải trả 5,2 triệu euro (cả gốc và lãi tính đến hết tháng 11/2003).

  - Trước hết, phải nói rằng vụ kiện này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Luật pháp ở Italy rất phức tạp. Tuy nhiên, nhìn vào vụ kiện này, luật sư nào cũng thấy vô lý. Có yếu tố lừa đảo trong vụ án dân sự. Theo án đã quyết, VNA phải bồi thường cho Liberati. Tuy nhiên, luật pháp Italy cũng có quy định cho phép VNA đề nghị xem xét lại bản án nếu đưa ra các chứng cứ mới. Chứng cứ mới ở đây là có sự thỏa thuận ngầm giữa nguyên đơn Liberati và một bên bị đơn là Công ty Falcomar nhằm gây thiệt hại cho bên thứ ba là Vietnam Airlines. Hành vi này cấu thành tội phạm hình sự.

  Chúng ta đã phát hiện ý đồ cấu kết, lừa đảo của hai bên liên quan nói trên thông qua hai bức thư mật của Liberati gửi cho luật sư bào chữa của Công ty Falcomar (thư đề ngày 23/9/1996 và 13/11/1996). Văn phòng Luật sư Guerreri tại Roma hiện là người bảo vệ lợi ích hợp pháp của Vietnam Airlines đang có trong tay hai bức thư này. Họ sẽ lấy đó làm căn cứ để kháng án.

  - Trong cuộc họp giữa Văn phòng Chính phủ với VNA và đại diện một số bộ, ngành về vụ này, cũng đã có ý kiến đề nghị phải làm rõ yếu tố lừa đảo. Vậy tại sao hồi đó VNA và các luật sư của mình không tập trung làm rõ để kháng án?

  - Tôi sang Italy chưa lâu nên nắm bắt vụ này chưa thật sâu. Thường thì phía luật sư không công bố hồ sơ vụ án và tài liệu của họ. Còn trong vụ này, đã thấy rất rõ dấu hiệu lừa đảo. Như ta đã biết, lợi dụng việc tham gia vào quá trình chuẩn bị thỏa thuận hợp tác giữa VNA và Alitalia (hãng Hàng không quốc gia Italy), Liberati đã phát đơn kiện Công ty Falcomar (công ty làm đại lý bán vé máy bay cho VNA) đòi được bồi thường tiền công đã tham gia vào quá trình đàm phán.

  Khi tham gia tố tụng tại Tòa sơ thẩm Roma, Liberati đã thỏa thuận với luật sư bảo vệ lợi ích của Công ty Falcomar, yêu cầu ông này khẳng định trước Tòa Roma là Liberati đã thực sự thực hiện các công việc pháp lý chuyên môn cùng nhiều công việc khác. Đổi lại, Liberati hứa sẽ rút lại đơn kiện đối với Falcomar.

  Thực tế là Falcomar đã rút êm khỏi vụ kiện mà không phải bồi thường cho Liberati. Để thực hiện âm mưu nói trên, sau đó, Liberati và đại diện của Falcomar đã cố tình không thông báo cho VNA về hậu quả nghiêm trọng của vụ kiện. Hậu quả là VNA đã bị Tòa sơ thẩm Roma xử vắng mặt và phải bồi thường cho Liberati với bản án hết sức vô lý số 8395/2000 ngày 7/3/2000.

  - Theo ông, tới đây kịch bản của vụ kiện sẽ diễn ra như thế nào?

  - Văn phòng Luật sư Guerreri đã nộp đơn kháng án. Ngày 17/10 tới, tòa sẽ xem xét đơn kháng án của Guerreri. Nếu tòa chấp thuận đơn kháng án và hủy bản án số 8395/2000 thì VNA sẽ thắng. Và nếu trường hợp này xảy ra thì Liberati sẽ tiếp tục kiện. Như vậy, vụ việc sẽ được giải quyết tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 13/7/2007. Phiên tòa này sẽ ra phán quyết cuối cùng.

  - Theo Văn phòng luật sư Guerreri, cơ hội thắng của VNA là bao nhiêu phần trăm?

  - Họ không bao giờ nói rõ về khả năng thắng kiện. Họ chỉ nói sẽ cố gắng tối đa. Họ đã bắt đầu thu thập tài liệu chứng cứ từ năm ngoái đến nay. Theo ý chủ quan của tôi, khi đã nhận tham gia, họ phải có cơ sở nào đó và tính tới uy tín của văn phòng họ.

  - Ông đánh giá thế nào về văn phòng luật sư Guerreri?

  - Đây là văn phòng luật sư có uy tín, vị thế ở Italy. Họ hành nghề luật sư đã lâu năm. Qua tiếp xúc, tôi thấy họ làm việc nghiêm túc, có trình độ chuyên môn tốt.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Trong thư gửi các cơ quan báo chí tại Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Văn Nam viết:

  Trong những ngày vừa qua nhiều cơ quan báo chí trong nước liên tiếp đưa tin về vụ lừa đảo gây thiệt hại lớn cho Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy là một trong những cơ quan hiện đang trực tiếp tham gia hỗ trợ Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam trong vụ việc này thấy cần thiết cung cấp một số thông tin sau nhằm giúp bạn đọc trong nước hiểu rõ hơn bản chất và tình hình vụ việc nghiêm trọng này:

  Thứ nhất cần khẳng định rằng đây là một vụ lừa đảo có tính toán kỹ lưỡng của luật sư người Italia Maurizio Liberati nhằm gây thiệt hại cho Vietnam Airlines. Lợi dụng việc tham gia vào quá trình chuẩn bị thỏa thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines và Alitalia (Hãng hàng không quốc gia Italia), Liberati đã phát đơn kiện Công ty Falcomar S.r.l là công ty đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines đòi được bồi thường tiền công đã tham gia vào quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hợp tác.

  Số tiền mà Liberati đòi bồi thường hoàn toàn chỉ là sự suy diễn và tính toán chủ quan trên cơ sở văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines và Alitalia chứ không phải là trên cơ sở kết quả thực tế thu được từ sự hợp tác giữa hai hãng hàng không hai nước. Trong quá trình tố tụng tại Tòa sơ thẩm Roma, Liberati đã có hành vi thỏa thuận với luật sư bảo vệ lợi ích của Công ty Falcomar S.r.l yêu cầu ông này khẳng định trước Tòa Roma là Liberati đã thực sự thực hiện các công việc pháp lý chuyên môn... cùng nhiều loại công việc khác nhằm phục vụ cho mục tiêu đòi số tiền bồi thường tối đa. Để đổi lại, Liberati hứa sẽ rút lại đơn kiện đối với Falcomar S.r.l.


  Trên thực tế sau đó Falcomar S.r.l đã ra khỏi vụ kiện mà không phải bồi thường gì cho Liberati.

  Ý đồ đen tối này của Liberati đã được thể hiện rõ trong hai bức thư mật của ông ta gửi cho luật sư bào chữa của Công ty Falcomar S.r.l đề ngày 23/9/1996 và ngày 13/11/1996. Hai bức thư này hiện đã được chuyển cho Văn phòng Luật sư Guerreri tại Roma hiện là người bảo vệ lợi ích hợp pháp của Vietnam Airlines làm căn cứ để kháng án yêu cầu Tòa án Roma hủy bỏ bản án sơ thẩm và đình chỉ việc thi hành bản án gây thiệt hại cho Vietnam Airlines. Theo các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Guerreri thì đây là bằng chứng cho thấy có sự thỏa thuận với ý đồ xấu giữa Liberati và luật sư bào chữa của Công ty Falcomar S.r.l nhằm gây thiệt hại nghiêm trọng cho Vietnam Airlines.

  Tiếp sau đó Liberati và đại diện của Falcomar S.r.l đã cố tình không thông báo cho Vietnam Airlines về hậu quả nghiêm trọng của vụ kiện có thể xảy ra với Vietnam Airlines. Công ty Falcomar S.r.l mặc dù là đại lý của Vietnam Airlines đã không thông báo cho Vietnam Airlines biết về việc họ rút khỏi vụ kiện và để mặc Vietnam Airlines là bị đơn trong vụ kiện. Hậu quả là Vietnam Airlines đã bị Tòa sơ thẩm Roma xử vắng mặt và phải bồi thường cho Liberati với bản án hết sức vô lý số No 8395/2000 ngày 7/3/2000.

  Thứ hai: Vụ kiện đến nay chưa phải đã kết thúc như một số báo chí đưa. Vụ việc còn diễn biến phức tạp và còn cần nhiều thời gian. Có thể nói hiện đang có những phát triển mới có lợi cho Vietnam Airlines thể hiện qua hai bức thư nêu trên của Liberati. Theo luật pháp Italia, nếu có sự mặc cả thỏa thuận ngầm giữa hai bên tham gia tố tụng (trong trường hợp này là giữa nguyên đơn Liberati và một bên bị đơn là Falcomar S.r.l) nhằm gây thiệt hại cho bên thứ ba (là Vietnam Airlines) thì hành vi này sẽ cấu thành tội phạm hình sự. Đây là điều sẽ rất bất lợi cho bên nguyên đơn là Liberati trước tòa trong các phiên xử tới... Bản án của Tòa phúc thẩm Paris chỉ liên quan đến việc Liberati yêu cầu Tòa phúc thẩm Paris tiến hành các biện pháp thi hành bản án tại Pháp mà thôi chứ không phải là phán quyết của tòa phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của Tòa án Roma.

  Thời gian qua Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã được lãnh đạo Bộ Ngoại giao chỉ đạo sát sao phối hợp với Văn phòng Luật sư Guerreri tại Roma là văn phòng luật đại diện bảo vệ lợi ích của Vietnam Airlines trong vụ kiện để hỗ trợ cho Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam trong vụ kiện này. Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty hàng không Việt Nam trong thời gian tới. Về phần mình Tổng công ty hàng không Việt Nam cũng đang tích cực đấu tranh với bên nguyên đơn thông qua Văn phòng Luật sư Guerreri tại Roma và các luật sư tại Pháp.

  Thứ ba: Ngày 18/10/2005 Văn phòng Luật sư Guerreri là cơ quan bảo vệ lợi ích của Vietnam Airlines đã có đơn kháng án gửi Tòa dân sự Roma yêu cầu hủy bỏ và đình chỉ việc thi hành bản án sơ thẩm. Các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Guerreri trong trao đổi với chúng tôi đều tỏ thái độ rất bất bình trước vụ lừa đảo nghiêm trọng này và họ thực sự đang cố gắng để đi đến giải pháp tối ưu cho chúng ta. Vụ việc còn diễn biến phức tạp do nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến thực tế hết sức phức tạp của hệ thống luật pháp của nước sở tại và bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp lý.

  Theo trình tự vụ án, ngày 17/10/2006 tới Tòa án Roma sẽ phán xét đơn kháng án của Văn phòng Luật sư Guerreri yêu cầu hủy bỏ và đình chỉ việc thi hành án sơ thẩm. Nếu đạt được mục tiêu này thì diễn biến vụ kiện sẽ rất có lợi cho Vietnam Airlines. Sau đó phiên phúc thẩm của Tòa phúc thẩm Roma được dự kiến tiến hành vào ngày 13/7/2007.

  Từ thực tế trên chúng tôi thấy chưa nên đổ lỗi tất cả cho Vietnam Airlines. Trước mắt vì uy tín và thể diện của một doanh nghiệp lớn của đất nước và điều đó cũng có nghĩa là vì uy tín và lợi ích của đất nước chúng ta cần sát cánh và hỗ trợ tối đa cho Vietnam Airlines trong vụ kiện này. Việc kiểm điểm trách nhiệm và thiếu sót của từng cá nhân và tập thể trong vụ việc này, nếu có thể, nên tạm gác lại vào một thời điểm thích hợp hơn.

  Theo dòng sự kiện:
  Vụ Vietnam Airlines: Viện phó KSND tối cao phải tường trình (09/06/2006)
  Vietnam Airlines mất 3 tỷ đồng vì thiếu tính toán (07/06/2006)
  Vietnam Airlines thu hồi tiền "bao" con quan chức du học (06/06/2006)
  Thua kiện, Vietnam Airlines mất 5,2 triệu euro (06/06/2006)
  Thiệt hại hàng triệu USD vì thương vụ mua Boeing 777 (05/06/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có dấu hiệu lừa đảo trong vụ kiện bồi thường 5,2 triệu euro

  Nhận xét tin Có dấu hiệu lừa đảo trong vụ kiện bồi thường 5,2 triệu euro

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có dấu hiệu lừa đảo trong vụ kiện bồi thường 5,2 triệu euro bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co dau hieu lua dao trong vu kien boi thuong 5 2 trieu euro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có dấu hiệu lừa đảo trong vụ kiện bồi thường 5,2 triệu euro ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT