Chuyện kinh hoàng từ Công ty In Tài chính và Tổng cục Thuế: Đường dây Cao Tỷ Phú - Cao Tỷ Phú là ai?

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 23:07 GMT+7
 • Chuyen kinh hoang tu Cong ty In Tai chinh va Tong cuc Thue Duong day Cao Ty Phu Cao Ty Phu la ai
  Không ít xe gắn máy nhập lậu được trà trộn bán trên thị trường.

  Một trong những căn cứ đầu tiên để khẳng định số bộ hồ sơ bị "mất" tại kho ấn chỉ của Tổng cục Thuế là việc Công an TP Hồ Chí Minh "tóm" được một kẻ đã có 4 tiền án tiền sự tên là Nguyễn Văn Mạnh tại ga Hòa Hưng - Sài Gòn (Mạnh sinh năm 1941, quê ở huyện Quảng Xương - Thanh Hóa, thường trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, đã từng là cảnh sát giao thông - TN).

  Khi bị bắt, Mạnh có mang trong người 40 bộ tờ khai NGXGMNK và tất cả 40 bộ tờ khai này đều nằm trong số bộ hồ sơ mà trước đây Tổng cục Thuế thông báo "mất". Trong 40 bộ hồ sơ này, chỉ còn có liên 1 và liên 3, còn tất cả các tờ liên 2 đã được giao cho các chủ xe. Sau nhiều lần quanh co, cuối cùng Mạnh khai nhận đã mua 1 hồ sơ từ một người tên là Cao Tỷ Phú với giá 28 triệu đồng; số bộ hồ sơ còn lại là do Cao Tỷ Phú cung cấp để tiêu thụ. Khám xét tại nhà riêng của Mạnh, cơ quan điều tra còn thu giữ được nhiều bộ NGXGMNK, các hóa đơn bán hàng, tờ khai hàng nhập khẩu khác... và cả số điện thoại nhà riêng của một cán bộ Tổng cục Thuế.

  Một điều phải nói rõ thêm là Cao Tỷ Phú là trùm của một "băng" xã hội đen. "Băng" này qua điều tra đã được xác định tham gia rất sâu vào các vụ buôn lậu, buôn bán trái phép ô tô, xe máy. Cao Tỷ Phú từng thụ án 4 năm tù tại một trại giam của tỉnh Tuyên Quang và năm 1994 thì ra tù. Vào cuối năm 2002, y lại bị bắt tại Phnom Penh - Campuchia và bị dẫn độ về Việt Nam vì làm giả, tiêu thụ những giấy tờ có giá (trong đó có giấy tờ ô tô, xe máy). Nhưng đầu năm 2004, Cao Tỷ Phú lại trốn khỏi trại giam, hiện nay người ta không biết y ở đâu. Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu thập được 71 bộ tờ khai ô tô, xe máy nhập khẩu. Tất cả số hồ sơ này đã làm đăng ký cho xe nhập lậu và hoàn toàn do băng, nhóm của Cao Tỷ Phú tổ chức thực hiện. Dưới sự chỉ huy của Cao Tỷ Phú, những kẻ tham gia đường dây của hắn, ai có việc nấy: tên thì chuyên lo các "cửa" hải quan, tên chuyên lo việc đánh hàng qua biên giới, tên chuyên lo thuế vụ và Công ty In Tài chính để mua tờ khai, tên chuyên lo đục số, cà số xe ô tô và xe máy, tên chuyên lo khắc dấu giả, chữ ký giả, làm tự dạng giả....


  Ngoài Mạnh, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành điều tra, bắt giữ một số đối tượng khác và thu giữ được hàng trăm bộ hồ sơ xe máy, ô tô nữa. Qua kiểm tra, người ta thấy nhiều bộ hồ sơ có nguồn gốc từ kho ấn chỉ của Tổng cục Thuế và từ phần in "thừa " của Công ty In Tài chính. Nhiều bộ hồ sơ đã được hoàn chỉnh, hợp pháp hóa về quyền sở hữu, đăng ký cho nhiều chủ xe. Một số đối tượng sử dụng giấy tờ làm giả để đăng ký xe máy sau khi bị phát hiện đã cao chạy xa bay và vẫn còn đang là đối tượng của các lệnh truy nã đặc biệt của các cơ quan điều tra.

  Thất thu hơn 1.000 tỉ đồng tiền thuế

  Có thể nói, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, nguy hiểm hơn cả tội phạm in tiền giả bởi vì bản chất của vụ việc là đã có sự móc ngoặc, có tổ chức giữa một số cán bộ, viên chức tham nhũng, biến chất của Tổng cục Thuế, Công ty In Tài chính với những phần tử bên ngoài xã hội để đánh cắp, in lậu hồ sơ, chứng từ của Nhà nước nhằm hợp thức hóa một lượng lớn xe gắn máy, ô tô nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam. Ước tính, mỗi xe ô tô nhập lậu vào thời điểm từ năm 1997-1999 sẽ trốn được 3 loại thuế (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế lợi tức) trị giá vào khoảng 300 triệu đồng/xe và mỗi xe máy nhập khẩu trốn thuế khoảng 10 triệu đồng. Tổng số tiền thất thu thuế qua vụ đánh cắp, in lậu bộ hồ sơ xe máy lên tới trên 1.000 tỉ đồng (riêng thất thu thuế cho xe ô tô là trên 690 tỉ đồng).

  Thế nhưng cho đến bây giờ, vụ án lại gần như trong tình trạng bị "chìm xuồng" thì quả là một điều vô cùng khó hiểu. Phải chăng có một thế lực đã bao che cho những kẻ phạm tội?

  Mạnh Quân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chuyện kinh hoàng từ Công ty In Tài chính và Tổng cục Thuế: Đường dây Cao Tỷ Phú - Cao Tỷ Phú là ai?

  Nhận xét tin Chuyện kinh hoàng từ Công ty In Tài chính và Tổng cục Thuế: Đường dây Cao Tỷ Phú - Cao Tỷ Phú là ai?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện kinh hoàng từ Công ty In Tài chính và Tổng cục Thuế: Đường dây Cao Tỷ Phú - Cao Tỷ Phú là ai? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen kinh hoang tu Cong ty In Tai chinh va Tong cuc Thue Duong day Cao Ty Phu Cao Ty Phu la ai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện kinh hoàng từ Công ty In Tài chính và Tổng cục Thuế: Đường dây Cao Tỷ Phú - Cao Tỷ Phú là ai? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT