Chúng tôi không muốn có mặt tại tòa khi ly hôn

Chủ nhật, 13 Tháng tư 2003, 09:44 GMT+7
 • “Cả hai vợ chồng tôi đều là cán bộ giảng dạy đại học. Nay trục trặc đã thuận tình ly hôn, và không muốn xuất hiện tại tòa. Chúng tôi có thể ủy quyền cho luật sư không?” (bạn đọc Vân Vi).

  Trả lời:

  Theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thì đương sự có thể uỷ quyền cho luật sư hoặc người khác thay mặt mình khi tham gia tố tụng, trừ việc ly hôn và huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Như vậy, nếu muốn ly hôn, bạn không thể không ra toà. Còn phiên tòa ngắn hay dài thì phụ thuộc vào việc đôi bên thuận tình và tự nguyện giải quyết các vấn đề vướng mắc thế nào.

  Luật sư chỉ có thể nhận uỷ quyền của đương sự trong trường hợp giải quyết vấn đề về tài sản sau ly hôn. Ví dụ, vợ chồng bạn ra toà thuận tình xin ly hôn, đề nghị toà án chỉ giải quyết việc xin ly hôn, còn vấn đề con cái và tài sản sẽ do hai bên tự thoả thuận. Tuy nhiên sau đó, hai bên lại không giải quyết được vấn đề tài sản, buộc phải khởi kiện vụ kiện thứ hai thì lúc đó, các bạn có thể uỷ quyền cho luật sư thay mặt mình ra toà.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chúng tôi không muốn có mặt tại tòa khi ly hôn

  Nhận xét tin Chúng tôi không muốn có mặt tại tòa khi ly hôn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng tôi không muốn có mặt tại tòa khi ly hôn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi khong muon co mat tai toa khi ly hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng tôi không muốn có mặt tại tòa khi ly hôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT