Chưa có đủ cơ chế pháp lý để chống tin tặc

Thứ sáu, 27 Tháng tư 2001, 08:47 GMT+7
 • Chua co du co che phap ly de chong tin tac
  Hình phạt nào cho những kẻ giấu mặt?

  Cơ quan chức năng đang tập hợp hồ sơ đề nghị truy tố các trường hợp sử dụng trái phép account Internet của người khác. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, hiện chưa có đủ cơ sở để xử lý hành chính, chứ đừng nói đến truy cứu trách nhiệm hình sự các vi phạm loại này.

  Bộ luật Hình sự hiện hành có ba điều khoản quy định về: tội tạo ra và lan truyền, phát tán các chương trình virus tin học (Điều 224); tội vi phạm các quy định về vận hành, khai thác và sử dụng mạng máy tính điện tử (Điều 225) và tội sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính (Điều 226). Những điều luật này bao trùm khá rộng các hành vi vi phạm hoạt động mạng máy tính có thể xảy ra ở Việt Nam. Nhưng theo TS Phạm Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Tội phạm học (thuộc Viện Luật, Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia), các điều luật này hiện không thể áp dụng, vì cho đến nay, chưa có văn bản hướng dẫn. Theo ông Hải, các hành vi phạm tội nói trên quá trừu tượng, trong khi việc chứng minh bằng tố tụng (phát hiện, điều tra, xử lý) với tội phạm loại này về lý thuyết là rất khó khăn. Và trên thực tế, cũng chưa có vụ việc nào được tòa án thụ lý.

  Để lấp lỗ hổng pháp luật này, Thạc sĩ Nguyễn Công Hồng, Phó Vụ trưởng vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp, cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn xử lý tội phạm máy tính. Như vậy, chỉ khi văn bản này được ban hành, mới có thể đưa các hacker ra trước vành móng ngựa.

  Là cơ quan quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông, Tổng cục Bưu điện đã ban hành nhiều văn bản điều chỉnh các hoạt động Internet và hướng dẫn thực hiện các nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Bưu điện, việc xử lý các vi phạm trong hoạt động Internet và máy tính nói chung chưa được đề cập nhiều. Tổng cục Bưu điện đang trình Chính phủ Dự thảo Nghị định mới, thay thế cho Nghị định số 21/CP về quản lý, thiết lập và sử dụng mạng Internet ở Việt Nam, được ban hành từ đầu năm 1997. Nghị định mới sẽ quy định rõ việc xử lý vi phạm loại này.

  Thạc sĩ Hoàng Sao, chuyên gia luật hành chính, cũng cho biết Ủy ban Pháp luật Quốc hội đang thẩm định Dự thảo Pháp lệnh xử phạt hành chính mới, trong đó có quy định về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực Internet. Tuy nhiên, ngay cả khi Pháp lệnh này được thông qua, nếu chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng thì việc xử lý hành chính cũng chưa thể thực hiện.

  Tình trạng trên cho thấy, các nhà lập pháp đã quá chậm chạp so với biến chuyển của xã hội. Mặc dù các vi phạm trong hoạt động mạng ở Việt Nam mới dừng lại ở việc ăn trộm account để truy cập Internet, nhưng hậu quả mà các chủ thuê bao phải hứng chịu đã khá lớn. Nhiều khách hàng đã khiếu nại lên nhà cung cấp dịch vụ khi họ phải trả đến 36 triệu đồng cho 3 tháng thay cho mức 1,5 triệu/tháng họ thường trả (thuê bao T.H. ở đường Hòa Hảo, TP HCM), hay 12,7 triệu tiền cước cho... 5 ngày đầu tháng 3 (thuê bao H. ở đường Cách Mạng Tháng Tám, TP HCM).


  Bạn Doan Trinh ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ), gửi thư đến TS ủng hộ việc ngăn chặn và trừng phạt tin tặc, viết: “Bản thân tôi cũng là một nạn nhân với số tiền bị mất mát tới hàng triệu đồng. Tại sao móc túi vài chục nghìn, cướp giật dây chuyền vài trăm nghìn thì bị bỏ tù, mà việc trộm account của thuê bao hàng chục triệu đồng không bị ra tòa?”.

  Vi phạm loại này còn nghiêm trọng hơn khi các hacker hình thành các “liên minh ma quỷ”, như http://forum.hackervn.com , tập hợp trên 300 hacker. Khi websiter này bị chặn thì các hacker lại rút vào hoạt động ẩn, gây khó khăn trong việc ngăn chặn sự hợp tác trái phép này.

  Trước hành lang pháp lý yếu kém như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lãnh trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các thuê bao. Thống kê các danh sách account bị trộm, được "rao" cho không trên các website của hacker, cho thấy tỷ lệ thuê bao bị trộm của VDC khá cao (9/1 so với các thuê bao của FPT). Một trong những biện pháp bảo vệ khách hàng là đăng ký số điện thoại truy cập, hay hạn chế thời gian truy cập, đã được FPT áp dụng, có hiệu quả rõ rệt. Một cán bộ quản lý mạng ở đây cho biết, sau khi thực hiện giải pháp này, nhật ký vận hành hệ thống đã ghi lại được những số điện thoại lạ cố gắng truy cập vào account bị trộm.

  Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính tình huống. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang mong chờ cơ quan pháp luật sớm có cơ chế ngăn chặn sự gia tăng của loại tội phạm công nghệ cao này.

  N.N.

  Theo dòng sự kiện:

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chưa có đủ cơ chế pháp lý để chống tin tặc

  Nhận xét tin Chưa có đủ cơ chế pháp lý để chống tin tặc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa có đủ cơ chế pháp lý để chống tin tặc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua co du co che phap ly de chong tin tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa có đủ cơ chế pháp lý để chống tin tặc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT