"Chưa chứng minh được ai nhận tiền chạy án vụ PMU 18"

Thứ bảy, 06 Tháng năm 2006, 00:15 GMT+7
 • Chua chung minh duoc ai nhan tien chay an vu PMU 18
  Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc.

  Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra, thừa nhận như vậy trong cuộc họp báo chiều 5/5. Hiện Bùi Tiến Dũng khai chi gần 60.000 USD để "lo lót" thoát tội. Những người Dũng nhắm đến được cơ quan điều tra xác định phải là cán bộ có ảnh hưởng tới tiến trình của vụ án.

  Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14) Phạm Xuân Quắc khẳng định "việc đưa - nhận và môi giới hối lộ là có thật".

  Trong nhóm hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can: Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Mậu Thôn.

  Nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng được xác định là người đã chi số tiền chạy án "lớn nhất" trong số những trường hợp cơ quan điều tra đang xác minh. Khoảng gần 60.000 USD Dũng thừa nhận đã được làm rõ là do tham nhũng từ các dự án do PMU 18 quản lý.

  Theo ông Quắc, đường dây cá độ của Bùi Quang Hưng có khoảng 50 đầu mối. Khi Hưng bị bắt, một số trường hợp ngoài xã hội đã bỏ trốn. "Hiện mất hút luôn", Cục trưởng ví von. Còn số ít khác là cán bộ nhà nước, trong đó có 4 con bạc tại Bộ Giao thông Vận tải, thì tìm cách chạy án. "Những người được nhắm đến là cán bộ có quyền giải quyết, chỉ đạo vụ án và cán bộ trực tiếp thực hiện như cơ quan điều tra và viện kiểm sát", ông Quắc khẳng định. Tuy nhiên, Bùi Tiến Dũng không trực tiếp đưa tiền mà thông qua nhiều đầu mối khác. Hiện Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Mậu Thôn, Tôn Anh Dũng bị bắt về hành vi môi giới hối lộ.

  Trực tiếp tham gia vụ án từ nhiều tháng nay, ông Quắc chính thức thông báo: "Số cán bộ Dũng khai đưa tiền, chưa ai nhận đã cầm tiền. Chạy án tới những ai, chỉ Bùi Tiến Dũng mới biết. Hiện cơ quan điều tra chưa có chứng cứ cụ thể về những người đã nhận tiền. Bùi Tiến Dũng thừa nhận đã chi gần 60.000 USD cho việc chạy án, trong đó 20.000 USD cho một điều tra viên ở C15".

  Cục trưởng C14 nêu quyết tâm: "Cuộc đấu tranh còn tiếp tục", đồng thời nhận định, vấn đề trên khi được làm rõ sẽ giải thoát tâm lý, giữ uy tín cho một số đồng đội của ông. Việc quan trọng khác nếu đủ chứng cứ sẽ xử lý nghiêm, bởi "không có vùng cấm" trong quá trình điều tra.

  Chua chung minh duoc ai nhan tien chay an vu PMU 18
  Thiếu tướng Lê Thành.

  Minh chứng cho quyết tâm này, Tổng cục phó cảnh sát, thiếu tướng Lê Thành khẳng định: "Không có việc dừng lại tiến trình điều tra. Trong vụ án Năm Cam, ban chuyên án còn "động" tới cả những cán bộ có chức vụ cao". Người được ám chỉ chính là nguyên thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quốc Huy. Với sai phạm trong vụ án Năm Cam, năm 2003, ông Huy đã bị tuyên phạt 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cùng phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Phạm Sĩ Chiến...

  Về quan hệ của Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Cao Ngọc Oánh với bị can môi giới chạy án Tôn Anh Dũng, ông Thành cho biết: "Mối quan hệ là có thật". Hiện, ông Oánh báo cáo chưa cầm tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng qua Tôn Anh Dũng. "Sự thật về việc này phải chờ kết quả xác minh của Ban chuyên án. Nếu là sai phạm hình sự thì xử lý theo pháp luật. Còn nếu chỉ là vi phạm quy chế của ngành thì xử lý hành chính. Hiện, chưa có chứng cứ kết luận ông Oánh đã làm việc đó", ông Thành cho biết.

  Tuy nhiên, với thâm niên công tác tại Tổng cục Cảnh sát, Phó tổng cục trưởng Lê Thành cũng không loại trừ khả năng "tội phạm cố tình bôi đen uy tín của cán bộ". Hiện, ngoài trường hợp ông Oánh, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh thông tin về những cán bộ khác bị nghi liên quan đến việc chạy án của Bùi Tiến Dũng. Trong đó có việc một cán bộ an ninh A37 nhận 40.000 USD. Tuy nhiên, việc người này có mặt trong bữa cơm đang bị nghi bàn chuyện chạy án do kẻ môi giới chạy án Nguyễn Mậu Thôn tổ chức là có thật.


  Trong diễn biến khác, về những tiêu cực xảy ra tại PMU 18, Cục trưởng Phạm Xuân Quắc tiết lộ, hằng ngày, Ban chuyên án nhận được rất nhiều đơn tố cáo đã phải chi tiền cho Bùi Tiến Dũng và một số cán bộ ở PMU 18 để được nhận thầu công trình do PMU 18 quản lý. Liên quan các sai phạm về quản lý kinh tế ở đơn vị này, Cục cảnh sát điều tra thông báo sẽ chỉ thụ lý hồ sơ về 5 gói thầu tại dự án nâng cấp quốc lộ 18 (đoạn Nội Bài - thị xã Bắc Ninh, thị xã Bắc Ninh - Chí Linh, cầu Phả Lại, Chí Linh - Bãi Cháy và cầu Bãi Cháy). Những dự án khác sẽ do Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C15) tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt đã được cơ quan điều tra làm rõ là Bùi Tiến Dũng đã tham nhũng rất nhiều tiền trong khi điều hành PMU 18 - Ban quản lý dự án được giao quản lý hàng nghìn tỷ đồng.

  Liên quan nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến vừa bị bắt, cơ quan điều tra đã làm rõ, tại dự án cầu Bãi Cháy, tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng và trưởng phòng kinh tế Kế hoạch Phạm Tiến Dũng đã "ép nhà thầu chi gần 4 tỷ đồng mua 3 ôtô (Mercedes, Toyota Camry 3.0 và Land Cruiser) đắt tiền phục vụ việc duy tu bảo dưỡng cầu trong khi công trình chưa xây xong. Các phương tiện sau đó được đưa cho một số cơ quan mượn. Việc này có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái. Cục trưởng Quắc cho biết: "Có thời gian chiếc Mercedes đã được Bùi Tiến Dũng đưa Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến sử dụng. Được khoảng một tháng, ông thấy không ổn nên trả lại".

  Cơ quan điều tra cho biết sẽ cố gắng kết thúc sớm quá trình điều tra hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc của Bùi Quang Hưng với Bùi Tiến Dũng cùng 3 cán bộ ngành giao thông là Nguyễn Việt Bắc (phó tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc), Vũ Mạnh Tiên (phó chánh văn phòng PMU 18), Lương Mạnh Hoa (lái xe của Bùi Tiến Dũng) cùng cựu cảnh sát Nguyễn Văn Hồng (vừa bị bắt) và 3 người khác. Nhóm hành vi này sẽ được tách riêng, đưa ra xét xử trước với 9 bị can nêu trên. Riêng trùm đường dây cá độ Hiếu "Béo" đang bỏ trốn.

  Hiện, số tiền "nướng" cá độ của Dũng được xác định là 2,6 triệu USD.

  Anh Thư

  Theo dòng sự kiện:
  Cựu cảnh sát tổ chức đánh bạc Nguyễn Văn Hồng được tại ngoại (27/04/2006)
  Bùi Tiến Dũng khai nhận chỉ có 3 căn nhà (25/04/2006)
  Thêm một cựu công an trong đường dây của Bùi Quang Hưng (22/04/2006)
  Ông Tiến được đề nghị tặng Huy chương do lỗi trinh sát (20/04/2006)
  Thêm tội danh với Bùi Tiến Dũng (20/04/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Chưa chứng minh được ai nhận tiền chạy án vụ PMU 18"

  Nhận xét tin "Chưa chứng minh được ai nhận tiền chạy án vụ PMU 18"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chưa chứng minh được ai nhận tiền chạy án vụ PMU 18" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua chung minh duoc ai nhan tien chay an vu PMU 18 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chưa chứng minh được ai nhận tiền chạy án vụ PMU 18" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT