Chủ nhiệm HTX bán đứng xã viên

Thứ hai, 18 Tháng hai 2008, 07:44 GMT+7
 • Ông Lê Biên Hòa

  Ông Lê Biên Hòa, Chủ nhiệm HTX Kinh Môn (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), móc nối với một doanh nghiệp lập dự án trồng 450 ha rừng để đề nghị vay hơn 30 tỉ đồng vốn hỗ trợ.

  Đầu năm 2006, ông Trần Phương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đức Phương (gọi tắt là Công ty Đức Phương, trụ sở tại Đông Hà - Quảng Trị), tìm đến ông Lê Biên Hòa, Chủ nhiệm HTX Kinh Môn, đặt vấn đề thuê mấy trăm hecta đất rừng.

  Mạo chữ ký dân, lập biên bản khống

  Theo ông Lê Biên Hòa, ngoài mấy trăm hecta đất rừng, HTX Kinh Môn còn có 152/320 hộ dân được nhận nguồn vốn của dự án trồng rừng Việt - Đức để trồng 220,2 ha rừng đã 10 năm nay. Dự án rừng Việt - Đức tại Kinh Môn sẽ kết thúc vào năm 2009. Khi kết thúc dự án, người dân được quyền khai thác rừng và sử dụng quỹ đất này để tiếp tục trồng mới rừng.

  Sau khi ông Trần Phương đưa ra đề nghị nói trên, ông Hòa đồng ý ngay. Đích thân ông Hòa đến từng nhà xã viên, tuyên truyền rằng sắp tới Công ty Đức Phương sẽ cho bà con vay vốn với lãi suất 0,5% để thực hiện trồng rừng hậu dự án Việt - Đức. Nếu chủ rừng đồng ý thì ký tên (vào danh sách) và cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để làm hợp đồng kinh tế. Theo ông Hòa, đã có 147 hộ là chủ của 187 ha rừng cho mượn giấy chứng nhận. Những hộ không đồng ý cho thuê đất đều bị ông Hòa mạo chữ ký, ký bừa vào danh sách xã viên cho thuê đất. Trong những người bị ông Hòa mạo chữ ký, có cả bí thư, phó bí thư chi bộ... thôn Kinh Môn.

  Ảnh minh họa

  Biên bản khống do chính ông lập


  Chưa hết, ngày 20/3/2006, ông Lê Biên Hòa còn lập khống một biên bản họp xã viên HTX Kinh Môn có nội dung: 147 cán bộ và xã viên của HTX thống nhất cho Công ty Đức Phương thuê 450 ha đất rừng (kể luôn cả phần đất hơn 200 ha của dự án trồng rừng Việt - Đức) trong thời hạn 40 năm để trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi gia súc, giá thuê đất 450.000 đồng/năm.

  Từ dưới lên trên đều vi phạm luật

  Sau khi có “lá bùa” này, ngày 25/3/2006, ông Lê Biên Hòa và ông Trần Phương đã lập hợp đồng thuê đất. Hợp đồng này sau đó được ông Trần Quốc Trí, Chủ tịch xã Trung Sơn, bút phê và đóng dấu đỏ đồng ý. Sau khi hoàn tất những thủ tục hành chính, Công ty Đức Phương đã gửi hồ sơ đến các cấp, ngành chức năng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng rừng nói trên, đồng thời đề nghị được vay 30.450.000.000 đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ của Chính phủ.


  Ngày 30/7/2007, ông Nguyễn Quang Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, đã có bút phê tại hồ sơ của Công ty Đức Phương, gửi lên Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Trị, đề nghị tạo điều kiện cho công ty này sớm thực hiện dự án. Theo một nguồn tin, đến nay Công ty Đức Phương đã được giải ngân một phần.

  Vụ việc vỡ lở khi ông Nguyễn Minh Chơn, Bí thư Chi bộ thôn Kinh Môn và một số cán bộ, xã viên HTX Kinh Môn phản đối vì phát hiện mình bị ông Lê Biên Hòa “bán đứng” trong vụ cho Công ty Đức Phương thuê đất. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 17-2, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Lê Xuân Nam khẳng định: Việc HTX Kinh Môn tự ý cùng Công ty Đức Phương ký hồ sơ thuê đất và lập dự án trồng rừng với quy mô đến 450 ha là trái pháp luật. Thuê đất HTX hoặc quỹ đất công ích phải thông qua các cấp HĐND từ cấp xã lên huyện xem xét để trình UBND tỉnh phê duyệt. Công ty Đức Phương chưa thực hiện việc này với UBND huyện theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Trị về việc đầu tư dự án trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi gia súc. Chính vì vậy, việc Công ty Đức Phương làm hợp đồng thuê 450 ha đất HTX Kinh Môn là vi phạm Luật Đất đai.

  Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:

  Rút giấy phép, kỷ luật cá nhân sai phạm

  Khi ký quyết định cấp giấy phép đầu tư cho Công ty Đức Phương thực hiện đầu tư dự án trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi gia súc tại Kinh Môn, xã Trung Sơn, tôi đã thấy nghi nghi rằng vì sao doanh nghiệp không trồng cao su mà lại trồng rừng? Tôi đã đề nghị anh em kiểm tra thật kỹ và được trả lời là hồ sơ dự án đầy đủ. Nay xảy ra việc dân không đồng tình cho thuê đất vì cán bộ HTX mạo chữ ký của họ để hoàn thành thủ tục dự án thì tỉnh sẽ rút lại giấy phép đầu tư. Ngoài ra, những người cố tình làm sai sẽ bị kỷ luật.

  KT (theo Người Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chủ nhiệm HTX bán đứng xã viên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ nhiệm HTX bán đứng xã viên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chu nhiem HTX ban dung xa vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ nhiệm HTX bán đứng xã viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT