Cho nhà có phải nộp lệ phí trước bạ?

Chủ nhật, 06 Tháng năm 2007, 06:06 GMT+7
 • Bạn đọc hỏi - cơ quan chức năng trả lời

  + Cuối năm 2005, vợ chồng anh trai tôi có cho tôi căn nhà 40m2 cùng toàn bộ diện tích đất gần 120m2 và đã làm thủ tục sang tên với hợp đồng cho tặng, nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu tôi phải đóng thuế 1.548.100 đồng. Như vậy đúng hay sai?

  (Huỳnh Thị Phấn, TP.HCM)

  - Ông Nguyễn Yểng - chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6, TP.HCM: Việc chuyển nhượng giữa chị và anh trai chị đã hợp lệ, tuy nhiên theo qui định, chỉ miễn lệ phí trước bạ khi cha mẹ chuyển nhượng cho con, vợ chồng chuyển nhượng cho nhau. Trường hợp anh em chuyển nhượng cho nhau không thuộc đối tượng miễn nộp lệ phí trước bạ. Vì vậy, chị (người nhận) phải nộp lệ phí trước bạ theo qui định. Mức lệ phí trước bạ phải nộp là 1%, tùy thuộc vào vị trí thửa đất và loại kiến trúc căn nhà.

  + Nhà tôi ở quận 10 (TP.HCM). Trước đây địa phương có đưa cho chúng tôi bộ hồ sơ kê khai diện tích sử dụng đất để cấp giấy hồng, nhưng giấy tờ nhà tôi chưa đầy đủ nên phường chưa nhận hồ sơ làm giấy hồng. Trong thời gian chờ đợi, tôi có được sửa chữa nhà không? Liên lạc ở đâu?

  ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - trưởng Phòng cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM: Ông nên liên hệ UBND phường, nơi có nhà ở hoặc UBND quận 10 để được hướng dẫn thủ tục cấp giấy hồng mới. Thời gian giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi có giấy hồng, ông làm thủ tục xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở theo qui định. Trường hợp do nhà xuống cấp không thể ở được, ông liên hệ UBND phường hoặc quận xin phép xây dựng nhà ở tạm theo hiện trạng cũ (không thay đổi cấu trúc).

  + Năm 1982 tôi mua một căn nhà cấp 4, diện tích trên 40m2, tọa lạc trên lô đất thổ cư diện tích hơn 384m2. Đến năm 1987 do nhà xuống cấp nên tôi xin phép UBND huyện cho phép xây dựng lại. Nay tôi xin làm giấy hồng mới có phải đóng khoản thuế nào nữa không?

  (Phan Quốc Mỹ)

  - Ông Nguyễn Yểng: Ông đã sử dụng thửa đất trên là đất ở từ năm 1982 và đã xây dựng, sửa chữa lại căn nhà năm 1987. Nay ông xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, nếu tại vị trí này không có qui hoạch gì khác thì ông sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  + Em trai tôi có cho tôi căn nhà, đã ra công chứng, trước bạ. Tuy nhiên trên hợp đồng tặng cho ghi nhầm ngày cấp giấy chứng minh nhân dân của tôi. Nay tôi xin cấp sổ hồng mới, việc ghi nhầm này có ảnh hưởng gì không? Nếu cần điều chỉnh tôi phải làm gì?

  (Ngọc, Q.1, TP.HCM)

  - Bà Nguyễn Minh Trang: Trường hợp này bạn phải liên hệ phòng công chứng đã lập hợp đồng tặng cho nhà để chỉnh sửa lại số chứng minh nhân dân cho đúng. Sau khi chỉnh lại sai sót trên, bạn có nhu cầu cấp sổ hồng thì liên hệ UBND quận tại nơi có nhà ở để làm thủ tục.

  + Tôi có đứng tên hai thửa đất ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP.HCM). Một thửa 200m2 ghi trên giấy là T (thổ) và một thửa cũng 200m2 ghi trên giấy là TC (thổ cư). Khi làm thủ tục xin phép xây dựng, cơ quan chức năng yêu cầu phải đóng thuế chuyển mục đích đất làm nhà ở. Như vậy có đúng không?

  (Ngọc Tận, huyện Hóc Môn, TP.HCM)

  - Ông Nguyễn Yểng: Nếu hai thửa đất được cấp giấy riêng biệt thì thửa có chữ (T) có thể là đất thổ vườn. Khi xin phép xây dựng anh phải liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường để xin chuyển mục đích sử dụng từ thổ vườn sang đất ở. Tiền sử dụng đất phải nộp bằng diện tích nhân với chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất thổ vườn. Riêng thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận là đất thổ cư (TC) thì khi xây dựng nhà ở không phải nộp tiền sử dụng đất.

  PHÚC HUY thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cho nhà có phải nộp lệ phí trước bạ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho nhà có phải nộp lệ phí trước bạ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho nha co phai nop le phi truoc ba ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho nhà có phải nộp lệ phí trước bạ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT