Chỉ vì thiếu kiên quyết

Thứ ba, 08 Tháng một 2008, 08:58 GMT+7
 • Chỉ là công trình nhỏ cải tạo, sửa chữa không phép, song do cách xử lý, giải quyết thiếu dứt điểm của chính quyền địa phương đã dẫn đến khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân.

   

  Đầu tháng 11-2007,  bà Nguyễn Thị Vân Linh ở số 38A, ngõ 34, tổ 36 phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa có đơn gửi UBND phường trình bày việc nhà bà bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn, đề nghị UBND phường tạo điều kiện cho cải tạo, sửa chữa. Tình trạng nguy hiểm của căn nhà được UBND phường ghi nhận tại “Biên bản kiểm tra hiện trạng” ngày 16-11-2007. Theo đó, tầng 1 nứt từ trần đến cửa sổ; ô văng bị bẻ gãy. Tầng 2 nứt ngang trần và tường bên trái từ cửa vào. UBND phường cũng yêu cầu gia đình không sinh hoạt, ăn ở tại đây do công trình không bảo đảm an toàn.

   

  Thế nhưng không chỉ cải tạo, sửa chữa nhà nguy hiểm như đơn trình bày, bà Linh đã đổ trụ lấn ra ngõ đi chung để gia cố, xây thêm tầng 3 và tầng 4. Việc làm này đã khiến 11 hộ dân từ số nhà 28 đến 48, ngõ 34, phố Hoàng Cầu cùng phường bức xúc. Họ đã làm đơn khiếu nại việc bà Linh cải tạo xây dựng không phép, lấn ngõ đi chung gửi chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thay cho việc xử lý dứt điểm, các hộ dân lại thấy công trình vẫn mọc lên từng ngày. Bà Phạm Thu Hoa (nhà 40, ngõ 34) bức xúc: “Đơn chúng tôi làm từ ngày 28-11, khi nhà bà Linh mới làm móng trụ, song không thấy chính quyền giải quyết. Đến nay, công trình đã làm đến tầng 4 rồi”.

   

  Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trí Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa ban đầu cho rằng việc 11 hộ dân khiếu nại là không có cơ sở bởi bà Linh chỉ sửa chữa lại căn nhà đã xuống cấp, 2 trụ lấn ra ngõ đi chung là để đỡ phần ô văng bị nứt, sắp gãy. “Chúng tôi có biên bản xác định hiện trạng, có cả ảnh chụp. Với hiện trạng nguy hiểm như thế, việc cải tạo sửa chữa là điều cần thiết phải làm”- ông Anh nói.

   

  Tuy nhiên, sau đó, ông Anh cho biết, gia đình bà Linh có cơi nới xây thêm tầng 3 và tum tầng 4. UBND phường đã 3 lần kiểm tra và lập biên bản việc bà Linh cải tạo, xây dựng nhà không có giấy phép. Lần thứ nhất ngày 29-11-2007 với nội dung: “Xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà không có giấy phép, vi phạm Nghị định 126/CP. Hiện trạng nhà cũ 2 tầng giữ nguyên, nay gia đình dựng 2 cột bê tông đỡ ô văng tầng 1 cao 3,2m”. Lần thứ hai, ngày 4-12-2007, cán bộ phường lại kiểm tra và lập biên bản, lúc này ngoài 2 cột bê tông tầng 1 “gia đình đã dựng 2 cột bê tông tầng 2 cao 3,2m. Tầng 3, dựng 8 cột sắt chưa đổ bê tông, chưa xây tường”. Lần thứ 3, ngày 13-12-2007, biên bản vi phạm có đoạn “gia đình chuẩn bị đổ bê tông sàn”. Ngay hôm sau, 14-12-2007, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Nguyễn Huy Hài đã ký Quyết định số 351/QĐ-UBND đình chỉ thi công công trình vi phạm, yêu cầu ngừng việc cấp điện, nước sau 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định. Quá 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định, chủ đầu tư không tự tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế.

   

  Trình tự, biên bản, quyết định xử lý khá đầy đủ, nhưng không hiểu sao đã quá thời hạn từ lâu, công trình vi phạm vẫn tồn tại, thậm chí bước vào hoàn thiện. Khiến người dân càng bức xúc, thậm chí nghi ngờ chính quyền địa phương ra các quyết định rồi... để đấy.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ vì thiếu kiên quyết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ vì thiếu kiên quyết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi vi thieu kien quyet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ vì thiếu kiên quyết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT