"Chạy án" từ cơ quan điều tra?

Thứ năm, 27 Tháng mười 2005, 16:15 GMT+7
 • Sáng 27-10, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn. Vị đại diện Viện kiểm sát Nguyễn Văn Chung, trong phần thẩm vấn Thọ "đại úy" tập trung chứng minh việc "chạy án" chỉ diễn ra chủ yếu ở cơ quan cảnh sát điều tra.

  Theo vị đại diện Viện kiểm sát, ngay từ lúc đầu hồ sơ vụ án đã được lập theo hướng vô can cho Thọ trong vụ án giết hại trung úy Phan Lê Sơn. Cụ thể là Trương Văn Cam đã bỏ tiền ra "dàn xếp" với Nguyễn Mạnh Trung; lúc đó là Phó ban chuyên án để cơ quan điều tra chỉ truy tố Thọ với tội danh "gây rối trật tự công cộng" chứ không phải tội danh giết người. Thọ cũng xác định hành vi này là có thật và thừa nhận tội của mình là giết người. Tuy nhiên việc Thọ cho rằng Năm Cam chỉ đạo "lo" bên Viện kiểm sát vì sợ Viện kiểm sát không đồng ý với kết luận của cơ quan điều tra thì vị đại diện Viện kiểm sát tại Tòa cho rằng không có căn cứ.

  Lập luận của Viện kiểm sát: Ngay từ đầu hồ sơ vụ án đã bị làm sai lệch theo hướng Thọ không có tội, nên việc "chạy án" diễn ra ở cơ quan cảnh sát điều tra. Việc Viện kiểm sát khởi tố bị cáo theo hướng "gây rối trật tự công cộng" là một việc làm hết sức có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Trong một bối cảnh như vậy Viện kiểm sát sẽ rất khó khăn khi làm trái quan điểm của cơ quan cảnh sát điều tra.

  Khai nhận tại tòa, Thọ cho rằng việc "chạy" bên phía Viện kiểm sát mà cụ thể là chị Hoa, anh Thành (Nguyễn Văn Thành) là để bị cáo khỏi bị bắt giam về tội "gây rối trật tự công cộng". Đại diện Viện kiểm sát cũng đặt vấn đề, tại sao với một kiểm sát viên bình thường như chị Hoa mà lại đưa đến 4.000 USD trong khi đó với một cán bộ cấp trên của Hoa là Xuân và một cán bộ có quyền như Nguyễn Văn Thành lại chỉ đưa có 2.000 USD, sau đó mới đưa thêm? Và liệu Thọ có hoàn toàn đưa đúng số tiền theo chỉ đạo của Năm Cam? Về điểm này Thọ không giải thích gì thêm, chỉ nói "chắc phải thực hiện đúng".

  Đại diện Viện kiểm sát cũng tập trung làm rõ hành vi giết người của Thọ là hoàn toàn cố ý chứ không phải là vô ý như Thọ khai nhận. Viện kiểm sát cho rằng, với vai trò là nhân vật "số 2" sau Năm Cam có mặt tại hiện trường vụ án giết hại Phan Lê Sơn đã thể hiện cho sự "chỉ đạo", đây là một quy định bất thành văn của "thế giới ngầm". Lẽ dĩ nhiên các "đàn em" không thể không làm, nên việc trung úy Phan Lê Sơn bị giết là điều tất yếu. Mặt khác khi Thịnh (con của Thọ) trở về trong trạng thái an toàn, không bị xây xát gì, nhưng Thọ vẫn chạy ra hiện trường vụ gây gổ vào lúc giữa khuya đã thể hiện chủ ý của Thọ chứ không phải vô ý. Dù vậy, Thọ vẫn cho rằng, "bị cáo" không chỉ đạo giết Phan Lê Sơn, bị cáo chạy ra hiện trường chỉ là vì lo cho con.

  Theo Tin tức
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Chạy án" từ cơ quan điều tra?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chạy án" từ cơ quan điều tra? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chay an tu co quan dieu tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chạy án" từ cơ quan điều tra? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT