Chấm dứt ủy quyền quản lý nhà trong nước

Thứ tư, 26 Tháng mười một 2003, 08:20 GMT+7
 • "Mẹ tôi qua đời để lại cho 2 anh em tôi mỗi người một nhà. Tôi đang sống ở nước ngoài nên ủy quyền cho em tôi quản lý. Nhưng em tôi lại làm thủ tục một mình đứng tên sổ đỏ căn nhà của tôi. Tôi muốn truất quyền đại diện, khôi phục lại quyền sở hữu và bán tài sản thì làm thế nào?" (bạn đọc Canada)

  Trả lời:

  Nếu việc thừa kế tài sản của bạn đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn sẽ được toàn quyền sở hữu với căn nhà đó.

  Giả sử việc ủy quyền của bạn là hợp lệ và cho phép người em được đứng tên sở hữu căn nhà, thì mâu thuẫn giữa hai anh em là tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, chứ không còn là việc rút lại giấy ủy quyền nữa. Do vậy để truất quyền đại diện và quản lý tài sản của người em, bạn phải có văn bản hợp lệ hủy bỏ ủy quyền trước đây. Nếu phát sinh tranh chấp, tòa có thẩm quyền thụ lý giải quyết là TAND cấp tỉnh nơi có tài sản. Bạn có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho luật sư ở Việt Nam tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

  Việc bán căn nhà chỉ có thể được thực hiện sau khi việc xác lập sở hữu hoàn tất (hai bên thỏa thuận được hoặc tòa án đã quyết định bằng văn bản có hiệu lực pháp luật).

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chấm dứt ủy quyền quản lý nhà trong nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chấm dứt ủy quyền quản lý nhà trong nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cham dut uy quyen quan ly nha trong nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chấm dứt ủy quyền quản lý nhà trong nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT