Cấp phép xây dựng cho… lối thoát hiểm

Thứ tư, 11 Tháng mười 2006, 11:10 GMT+7
 • Hơn 7 năm nay, hàng chục hộ dân khu nhà 5 tầng, số 12 Hàng Than (phường Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội) vẫn kiên trì đi kiện, đòi lại khoảng đất lưu không phía sau nhà dùng làm nơi thoát hiểm, đã bị một hộ dân lấn chiếm xây tường bịt kín.

  Sự việc ngày càng trở nên phức tạp bởi cách giải quyết “không giống ai” của chính quyền phường Nguyễn Trung Trực và quận Ba Đình.

  Đâu rồi lối thoát hiểm!

  Khu chung cư 5 tầng ở số 12 Hàng Than được xây dựng năm 1989. Khi xây công trình này, một khoảng đất rộng phía sau được dùng làm nơi thoát hiểm, lấy ánh sáng và không khí cho các hộ dân khu này. Những tài liệu mà các hộ dân cung cấp cho thấy, khu đất lưu không hoàn toàn thuộc về các hộ dân nơi đây.

  Tuy nhiên, khoảng đất lưu không này hiện đã bị một hộ dân phía sau là gia đình ông Phạm Chí Sính lấn chiếm, xây tường bịt toàn bộ lối thoát hiểm. Bà Trần Anh Thư, tổ trưởng tổ dân phố, đại diện chung cư 12 Hàng Than bức xúc: “Nhà ông Sính ban đầu chỉ là một túp lều tranh, cách xa khu nhà 5 tầng, vậy mà hiện giờ đã áp sát, xây tường bịt toàn bộ lối thoát hiểm của khu chung cư này”.

  Sau khi gia đình ông Phạm Chí Sính xây tường bịt lối thoát hiểm, ngày 8/4/2002, UBND phường Nguyễn Trung Trực đã có quyết định số 40/QĐ-UB yêu cầu phá dỡ bức tường xây áp sát nhà 5 tầng, không phép. Và dù sau đó, UBND phường tiếp tục có thông báo tổ chức cưỡng chế nhưng đã 4 năm trôi qua, bức tường vẫn còn đó, thậm chí còn được xây dựng kiên cố hơn.

  Kể từ năm 1999, các hộ dân ở khu chung cư đã gửi đơn ra phường và cả quận Ba Đình để đòi lại lối thoát hiểm. Tuy nhiên, sự việc vẫn không được chính quyền giải quyết rốt ráo. Thậm chí, trong các quyết định của mình, chính quyền còn làm phức tạp thêm tình hình.

  Tờ giấy phép “đổ dầu vào lửa”

  Trong khi những khiếu nại của người dân khu chung cư 12 Hàng Than chưa được giải quyết thì ngày 13/9/2005, ông Bùi Văn Thông, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình lại ký giấy phép xây dựng số 323/GPXD cho ông Phạm Chí Nam, con trai ông Phạm Chí Sính trên phần diện tích đang có tranh chấp.

  Ngay sau khi có giấy phép, gia đình ông Phạm Chí Nam đã lập tức dỡ nhà, đào móng để xây dựng. Trước sự phản ứng quyết liệt của người dân, UBND quận Ba Đình phải ra quyết định tạm đình chỉ công trình.


  Để giải quyết những kiến nghị của người dân, ngày 23/12/2005, ông Bùi Văn Thông đã cùng các phòng chức năng của quận tiếp đại diện các hộ dân. Trong phần kết luận buổi tiếp dân, thông báo của UBND quận ghi rõ sẽ trả lời dân trong tháng 12/2005. Tuy nhiên, đến nay, tình hình cũng chưa có gì biến chuyển. “Đã 10 tháng rồi (10/2006) mà chúng tôi có thấy trả lời gì đâu. Thậm chí chúng tôi lên quận gặp ông Phó chủ tịch để tiếp tục đưa đơn họ còn không cho gặp, đơn cũng không chịu nhận”, bà Nguyễn Thị Nguyệt, một trong những hộ dân tại khu nhà 5 tầng bức xúc bày tỏ.

  Trong buổi tiếp các hộ dân khiếu kiện, ông Bùi Văn Thông, Phó chủ tịch quận thanh minh: “Tôi ký giấy phép trên cơ sở phường xác nhận đất ông Nam ở ổn định, Phòng Tài nguyên Môi trường xác nhận việc thẩm tra của phường là đúng”.

  Trong trường hợp này, không hiểu UBND phường Nguyễn Trung Trực căn cứ vào đâu để xác định đây là đất ở ổn định, trong khi khu đất này thuộc diện tranh chấp, khiếu kiện kéo dài nhiều năm. Thậm chí, trong công văn số 79/BC-UB ngày 29/9/1999 về việc giải quyết khiếu kiện của các hộ dân khu chung cư 12 Hàng Than, UBND phường đã xác nhận: “Tổ kiểm tra đã tiến hành đo đạc diện tích gia đình nhà ông Sính thì thực tế gia đình ông Sính đang sử dụng 70,3m2 nhà, đất và không có một giấy tờ nào về sử dụng nhà, đất”. Ngay cả giấy tờ mà gia đình ông Sính cung cấp để chứng minh nguồn gốc đất của mình cũng chỉ có diện tích là 35m2.

  Hàng trăm người dân khu chung cư 12 Hàng Than vẫn tiếp tục khiếu nại đòi lại lối thoát hiểm của mình.

  Đức Hòa

  Nguồn:DanTri
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấp phép xây dựng cho… lối thoát hiểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp phép xây dựng cho… lối thoát hiểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap phep xay dung cho loi thoat hiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp phép xây dựng cho… lối thoát hiểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT