Cấm đi khỏi nơi cư trú đương nhiên là cấm xuất cảnh?

Thứ tư, 11 Tháng chín 2019, 17:47 GMT+7
 • - Để tránh bị can bỏ trốn ra nước ngoài nên hiện nay các cơ quan tố tụng vừa ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và vừa ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh.Mới đây Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với bà Đào Thị Hương Lan (cựu giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, trú quận 2, TP.HCM). Bà Lan bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015 và đã bỏ trốn. Hiện vẫn chưa rõ bà Lan còn ở trong nước hay đã ra nước ngoài. Nhiều bạn đọc thắc mắc, tại sao đã cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp các bị can, bị cáo bỏ trốn ra nước ngoài và không… trở về.

  Cam di khoi noi cu tru duong nhien la cam xuat canh?

  Bà Đào Thị Hương Lan - người đã bỏ trốn (trái) và Vũ “nhôm” - người từng trốn ra nước ngoài. Ảnh: BCA - HOÀNG GIANG

  Bàn về vấn đề này, Th.S Trần Thanh Thảo (giảng viên Đại học Luật TP.HCM) cho rằng quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và công văn tạm hoãn xuất cảnh là hai biện pháp ngăn chặn khác nhau trong tố tụng hình sự. Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú không đương nhiên bao gồm công văn tạm hoãn xuất cảnh. Theo Th.S Thanh Thảo, trước đây, đối với trường hợp các đối tượng bị khởi tố và được cho tại ngoại thì CQĐT áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú chỉ gửi cho chính quyền địa phương và các cơ quan tố tụng có liên quan mà không gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Do đó trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp các bị can, bị cáo bỏ trốn ra nước ngoài và không trở về. Để khắc phục tình trạng này, theo Th.S Thanh Thảo, tại Điều 109 BLTTHS 2015 quy định: “Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh”. Như vậy ngoài việc cấm đi khỏi nơi cư trú thì BLTTHS 2015 đã bổ sung thêm quy định “tạm hoãn xuất cảnh”. Trao đổi với PLO, một điều tra viên của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng thừa nhận, trước đây quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú chỉ có gửi cho chính quyền địa phương nên vẫn có tình trạng bị can mua vé máy bay bỏ ra nước ngoài. Do đó hiện nay khi đã cấm đi khỏi nơi cư trú thì cùng lúc CQĐT gửi công văn “tạm hoãn xuất cảnh” gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thì lúc này dù là đường bộ, đường thuỷ hay đường hàng không thì các đối tượng không thể bỏ trốn ra nước ngoài. Cam di khoi noi cu tru duong nhien la cam xuat canh? Bà cựu giám đốc sở bỏ trốn và quy định cấm xuất cảnh (PL)- Theo luật sư, đã cấm đi khỏi nơi cư trú thì phải cấm luôn xuất cảnh thì bị can mới khó có cơ hội bỏ trốn. NGÂN NGA
  VietBao.vn

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấm đi khỏi nơi cư trú đương nhiên là cấm xuất cảnh?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấm đi khỏi nơi cư trú đương nhiên là cấm xuất cảnh? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cam di khoi noi cu tru duong nhien la cam xuat canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấm đi khỏi nơi cư trú đương nhiên là cấm xuất cảnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT