Cả 12 bị cáo lĩnh án tù giam

Thứ sáu, 06 Tháng một 2006, 19:07 GMT+7
 • (HNMĐT) – Không như dự đoán của một số người, sau 2 ngày xét xử, hôm nay (6/1), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tù giam với cả 12 bị cáo liên quan đến vụ tổ chức và đua xe máy trái phép rạng sáng 1/1/2005. Mức án cao nhất là 9 năm tù và thấp nhất là 6 tháng tù.

   

  Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Cường 9 năm tù giam; Nguyễn Quốc Chung và Nguyễn Hữu Đức cùng lĩnh 50 tháng tù giam; Mã Xuân Hùng và Mai Hoàng Linh đồng mức án 44 tháng tù giam; Nguyễn Duy Phong 38 tháng tù giam; Lý Văn Tùng 36 tháng tù giam; Đỗ Ngọc Khiêm 10 tháng tù giam; Bùi Chí Long và Trần Quang Tuấn cùng lĩnh 8 tháng tù giam.

   

  Riêng Nguyễn Trọng Cường tuy chỉ bị kết án 6 tháng tù giam trong vụ án này nhưng trước đó, Cường đã bị kết án 54 tháng tù trong một bản án khác về tội Cướp tài sản, do đó, tổng hợp hình phạt, Cường phải ngồi tù 60 tháng.

   

  Tương tự, Ngô Hoàng Hiệp lĩnh 8 tháng tù trong vụ án này, cộng với 39 tháng tù của một bản án trước, thành hình phạt chung là 47 tháng tù giam.

   

  Trong vụ án này, người khởi xướng cuộc đua xe là Nguyễn Mạnh Cường và Lý Văn Tùng. Mỗi bị cáo cầm đầu một nhóm các tay đua. Khi Cường đặt vấn đề thách đua xe, Tùng đã nhận lời với mức giải thưởng là 5 triệu đồng cho người thắng cuộc. Sau đó, hai nhóm đã cử đại diện (Cường đại diện cho nhóm do Cường cầm đầu và Phong "hấp" đại diện cho nhóm do Tùng cầm đầu). Hai bên thỏa thuận sẽ đua 5 vòng quanh hồ Thiền Quang, đích xuất phát là trước cổng công viên Thống Nhất. Cuộc đua xe diễn ra ngay sau đó, các tay đua đều phóng với tốc độ 80-90 km/h trong tiếng hò reo cổ vũ của đám đông đứng 2 bên đường.

   

  Tới vòng đua cuối, Phong đang dẫn trước Cường nhưng khi vào đoạn cua Trần Bình Trọng-Trần Nhân Tông còn cách đích 20 m, Phong cua gấp nên bị mất lái ngã xe máy, người văng xuống đường bị thương và ngất ngay tại chỗ. Còn lại mình Cường về đích nên nhóm của Cường thắng cuộc. Linh "kiều" đại diện cho nhóm Trung Tự đã trả 2,5 triệu đồng tiền thưởng cho nhóm ngõ Chợ Khâm Thiên chia nhau. Trong đó, Đức "đậu" được 2 triệu đồng, Cường được 500.000 đồng.

   

  Ngoài mức án phạt tù, Hội đồng xét xử còn phạt mỗi bị cáo từ 5-10 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước, đồng thời tuyên tịch thu 4 xe máy được các bị cáo dùng để đua xe trái phép.

   

  Với mức án tuyên nghiêm khắc,đây được xem là bài học nhằm răn đe, phòng ngừa những đối tượng khác muốn trổ tài “yêng hùng”, coi thường tính mạng của người khác, gây rối trật tự công cộng trong những ngày lễ tết sắp tới.

   

  Vân An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cả 12 bị cáo lĩnh án tù giam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cả 12 bị cáo lĩnh án tù giam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca 12 bi cao linh an tu giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cả 12 bị cáo lĩnh án tù giam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT