Bùi Tiến Dũng chi tiền tỷ chỉ để thăm dò... chạy án

Thứ sáu, 03 Tháng tám 2007, 14:21 GMT+7
 • Bùi Tiến Dũng. Ảnh: Người Lao Động.
  Bùi Tiến Dũng. Ảnh: Người Lao Động.

  "Không xác định được ai cầm tiền hối lộ", "chưa chứng minh các bị cáo tác động đến quan chức"... Đó là những cụm từ được 9 luật sư đồng loạt nêu trong phần bào chữa tại phiên xử sáng nay - ngày thứ 3 xét xử "ông tổng PMU 18" về hành vi đánh bạc và chạy án.
  > Bùi Tiến Dũng bị đề nghị 22-25 năm tù / Chi 30.000 USD chỉ để... mời cơm

  Luật sư Ngô Ngọc Thủy mở đầu phần bào chữa bằng việc kê "lỗi" của 2 vị đại diện VKS duy trì công tố tại phiên tòa. Theo đó, suốt quá trình xét hỏi, kiểm sát viên ít thẩm vấn, "Chỉ đọc cáo trạng rồi là chính", ông Thủy nhận xét.

  Không bào chữa nhiều về hành vi đánh bạc của thân chủ Bùi Tiến Dũng, ông Thủy tập trung phân tích mục đích đưa tiền, hướng "chạy án" của bị cáo này. Theo luật sư, cáo trạng buộc tội, cũng như tài liệu điều tra đều không có chứng cứ về việc Bùi Tiến Dũng bàn bạc, phân công "chạy án" với các bị cáo Nguyễn Mậu Thôn, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Đình Toản, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa (5 người đồng phạm đưa hối lộ). Đặc biệt, họ bị kết tội đưa hối lộ nhưng các cơ quan tố tụng "không chỉ ra được ai là người có chức, có quyền mà họ nhắm đến".

  Đây là một trong số ít vụ án quy tụ nhiều luật sư có danh tiếng tại Hà Nội cũng như cả nước tham gia như Phạm Hồng Hải, Ngô Ngọc Thủy, Nguyễn Huy Thiệp, Trần Đình Triển, Nguyễn Hằng Nga...

  "Đó là điều không bình thường. Lần đầu tiên tôi gặp một vụ án các bị cáo là đồng phạm đưa hối lộ mà không có sự bàn bạc, không có người nhận hối lộ", luật sư với hàng chục năm kinh nghiệm này thắc mắc.

  Ông Thủy phân tích, Bùi Tiến Dũng khi thấy Bùi Quang Hưng bị bắt nên lo sợ hành vi đánh bạc bị lộ. Dũng "cầu cứu" anh em bè bạn đi hỏi thăm, nắm tình hình tiến triển của vụ án. Đây là tâm lý bình thường của con người, giống như "có bệnh thì vái tứ phương".

  Theo quan điểm của luật sư này, Bùi Tiến Dũng chi tiền tỷ để nắm tình hình, trong thời đại hiện nay việc bỏ tiền mua thông tin là bình thường. Chốt lại vấn đề, ông Thủy khẳng định hành vi của Bùi Tiến Dũng "không cấu thành tội đưa hối lộ mà chỉ là... chạy án".

  Yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung tội đưa hối lộ

  Luật sư Phạm Hồng Hải là người đầu tiên nêu quan điểm này trước tòa, khi bào chữa cho bị cáo Vũ Mạnh Tiên (cáo buộc đánh bạc, đưa hối lộ). Theo đó, Vũ Mạnh Tiên chỉ đưa 30.000 USD cho Tôn Anh Dũng theo lệnh của sếp là Bùi Tiến Dũng mà bị kết tội đồng phạm đưa hối lộ là "chưa có tính thuyết phục", "chưa đủ cơ sở chứng minh đưa hối lộ".


  Ông Hải cho rằng, ngay cả khi Bùi Tiến Dũng có ý định đưa hối lộ để chạy án nhưng không chứng minh được hành vi thì cũng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi mới có "ý định" thì luật pháp không xử lý. Với quan điểm đó, luật sư này đề nghị HĐXX tách mảng đưa hối lộ, trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ vấn đề này.

  Trùng quan điểm với luật sư Hải là luật sư Trần Anh Tuấn và Hà Đăng - cùng bào chữa cho Nguyễn Mậu Thôn. Theo đó, Thôn cầm 500 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng nhưng không có chứng cứ về việc bị cáo này liên hệ với ai, cũng như chuyển tiền "chạy án". Bằng chứng là trong list điện thoại của Thôn không có cuộc gọi nào cho bất ai có chức vụ, quyền hạn nào nhằm chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Vì lẽ đó, ông Tuấn cho rằng: "Không đủ căn cứ cấu thành tội phạm, đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra lại xem đó là tội gì?".

  Theo luật sư Hà Đăng, thân chủ của họ phải được coi là "hợp tác với cơ quan điều tra" khi tự nguyện mang giao nộp 500 triệu đồng. Nguyễn Mậu Thôn từng 21 năm công tác trong ngành cảnh sát, có nhiều chiến công khi là cảnh sát hình sự quận Đống Đa, từng có truyện ngắn viết về việc này.

  "Cái không cần thì nhiều tài liệu, cái cần thì không có"

  Tiếp tục xoáy sâu vào ý định đưa hối lộ để "chạy án", luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bảo vệ Tôn Anh Dũng, tội đưa hối lộ) đánh giá, chưa có cơ sở khẳng định thân chủ của mình "có ý định đưa tiền cho người mà Bùi Tiến Dũng muốn nhắm đến".

  Theo luật sư, biết Bùi Tiến Dũng nhiều tiền, Tôn Anh Dũng đã lợi dụng để nhận 30.000 USD. Tôn Anh Dũng hiểu Bùi Tiến Dũng chức to, quan hệ rộng, cũng không cần mình lắm khi nhờ "chạy án" giùm", do vậy đã cầm số tiền trên đưa con đi chữa bệnh hiểm nghèo ở Thái Lan. Hiện có hóa đơn, chứng từ về việc này.

  Chỉ tập tài liệu trên bàn dầy hơn 10 cm, luật sư Thiệp cho biết: "Tài liệu nhiều nhưng chỉ để chứng minh việc rất rõ ràng rằng Tôn Anh Dũng nhận 30.000 USD của Bùi Tiến Dũng. Cái này, Tôn Anh Dũng đã tự nguyên ra đầu thú không cần tốn nhiều giấy bút, trong khi cái cần chứng minh ý thức chủ quan việc đưa hối lộ của bị cáo, tôi tin là không có tài liệu", ông Thiệp khép lại phần bào chữa.

  Chiều,nay, đại diện VKS bắt đầu tranh luận lại với những ý kiến nêu trên để bảo vệ quan điểm buộc tội của cơ quan công tố.

  Hoàng Khuê

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bùi Tiến Dũng chi tiền tỷ chỉ để thăm dò... chạy án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bùi Tiến Dũng chi tiền tỷ chỉ để thăm dò... chạy án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bui Tien Dung chi tien ty chi de tham do chay an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bùi Tiến Dũng chi tiền tỷ chỉ để thăm dò... chạy án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT