Bộ luật Tố tụng hình sự dành chương riêng cho khiếu nại tố cáo

Thứ sáu, 23 Tháng năm 2003, 14:48 GMT+7
 • Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự mới gồm 35 chương với 333 điều (tăng 3 chương, 47 điều mới so với luật hiện hành) được trình Quốc hội sáng nay. Trưởng ban soạn thảo - Viện trưởng VKSND Tối cao Hà Mạnh Trí - báo cáo đây là lần sửa đổi toàn diện nhất so với 3 lần điều chỉnh từ khi đạo luật này được ban hành, năm 1988.

  Bản thảo này khác nhiều so với dự luật đưa ra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 4: tách phần khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự thành một chương riêng, quy định rõ cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu tố, và thời gian trả lời 7 ngày kể từ khi nhận đơn. Phần này lấp lỗ hổng trong Luật Khiếu nại tố cáo hiện hành - không có điều khoản riêng nào về giải quyết khiếu tố trong tư pháp.

  Ngoài điểm mới quan trọng là ghi nhận tranh tụng tại tòa , sự tham gia của kiểm sát viên, luật sư từ giai đoạn điều tra... dự luật còn có thêm nhiều điểm bổ sung khác so với luật hiện hành. Như luật hóa nguyên tắc bảo đảm quyền được bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự với người bị oan - vừa được Ủy ban Thường vụ quy định trong Nghị quyết 388 về bồi thường cho người bị oan trong tố tụng hình sự. Lần đầu tiên nguyên tắc hai cấp xét xử được đưa vào luật, dù vẫn cho phép cấp giám đốc thẩm sửa án. Việc đặt tiền hoặc tài sản để bảo lãnh với bị can thay cho biện pháp tạm giam cũng được mở rộng, không chỉ áp dụng với người nước ngoài như luật hiện hành, mà cả với người Việt Nam. Thẩm quyền xét xử của tòa án cấp huyện cũng quy định từ các tội có hình phạt 15 năm tù trở xuống (tội phạm ít nghiệm trọng, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng). Hướng điều chỉnh này từng bị Quốc hội bác trong phiên họp tháng 6/2001.

  Cũng trong dự thảo, thủ tục tố tụng đặc biệt mang tính rút gọn với thời gian điều tra, truy tố, xét xử trong 30 ngày được đưa ra áp dụng với các vụ án đơn giản. Đây là những vụ án mà người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang; sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng; tội phạm ít nghiêm trọng; người phạm tội có lai lịch rõ ràng; người phạm tội nhận tội. Ngoài ra, dự luật dành một chương riêng về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đấu tranh và phòng ngừa tội phạm. Việc tiến hành các hoạt động tố tụng cụ thể giữa Việt Nam và các nước là theo nguyên tắc có đi có lại.

  Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ có nhiều thời gian thảo luận ở tổ và hội trường về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi. Các ý kiến sẽ được tổng hợp, ghi nhận để tiếp tục hoàn thiện dự luật, trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm.


  Chiều nay, Quốc hội tiếp tục nghe các tờ trình về Luật Đất đai sửa đổi, và Luật Doanh nghiệp nhà nước sửa đổi.

  Nghĩa Nhân

  Theo dòng sự kiện:
  Chủ tọa là trọng tài, kiểm sát viên và luật sư - bình đẳng (22/05/2003)
  ‘Cơ quan điều tra không nên can thiệp hoạt động luật sư’ (20/05/2003)
  Hoan nghênh Quốc hội sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự (09/05/2003)
  Luật sư phải cam kết không lộ thông tin điều tra vụ án (27/04/2003)
  Sửa đổi toàn diện Bộ luật Tố tụng hình sự (26/04/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ luật Tố tụng hình sự dành chương riêng cho khiếu nại tố cáo

  Nhận xét tin Bộ luật Tố tụng hình sự dành chương riêng cho khiếu nại tố cáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ luật Tố tụng hình sự dành chương riêng cho khiếu nại tố cáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo luat To tung hinh su danh chuong rieng cho khieu nai to cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ luật Tố tụng hình sự dành chương riêng cho khiếu nại tố cáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT