Bình yên cho các chung cư cao tầng

Thứ tư, 06 Tháng mười hai 2006, 08:57 GMT+7
 • Binh yen cho cac chung cu cao tang 

  Công an phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) kiểm tra độ an toàn tại một cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn. Ảnh: T. G    

  44 tổ liên kết giữ gìn ANTT đã được thành lập tại các nhà chung cư cao tầng trên địa bàn quận Hoàng Mai được coi như “tai mắt” của dân, góp phần bảo đảm an toàn cho tài sản và giữ cho bình yên giấc ngủ cho nhân dân.

   

  Ngoài nhiệm vụ tổ chức tiếp đón, thăm hỏi, nắm tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân đến ở, 44 tổ liên kết còn giúp người dân trong việc xác nhận mua bán nhà, bố trí phòng họp, sinh hoạt đoàn thể, tổ dân phố cho các nhà chung cư….

   

  Xã hội càng phát triển, tốc độ đô thị hóa càng nhanh thì những khu đô thị mới, những tòa nhà chung cư cao tầng cũng liên tiếp được “khai sinh”. Với cơ sở hạ tầng liên hoàn, dịch vụ công cộng thuận tiện như trường học, nhà trẻ, chợ, cơ sở y tế..., mô hình nhà ở hiện đại này là mục tiêu mà mọi người dân hướng tới. Tuy nhiên, đi cùng với nhà chung cư cao tầng là vô số những điều phát sinh liên quan đến đời sống dân sinh: chất lượng công trình chưa cao; dịch vụ công cộng thiếu thốn hoặc có nhưng không đồng bộ; giá của các loại phí dịch vụ cao... Đó chính là tác nhân nảy sinh những mâu thuẫn, những khiếu kiện trong nhân dân, hình thành nên các “điểm nóng”, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Hoàng Mai là quận mới thành lập, trên địa bàn lại có 4 khu đô thị mới đã đi vào hoạt động, gồm Khu đô thị Định Công - Đại Kim, Bắc Linh Đàm, Pháp Vân - Tứ Hiệp và Đền Lừ 1, 2; trong đó  có 63/65 nhà chung cư đã đưa vào sử dụng. Do đó, tăng cường các biện pháp quản lý ANTT tại các khu đô thị mới và nhà chung cư là việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm đời sống dân sinh và ngăn chặn tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

   

  Thời gian qua, CA quận Hoàng Mai đã tiếp nhận những phản ánh của nhân dân, giải quyết tốt một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh: việc đơn vị thi công làm đường nội bộ trong Khu đô thị Bắc Linh Đàm không đủ chiều rộng theo quy định là 10m; hay như việc lắp đặt hệ thống ăng ten thu phát sóng thông tin không bảo đảm an toàn; việc xây dựng, sửa chữa nhà, lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh, đổ rác thải bừa bãi... gây mất vệ sinh. Để làm được như vậy, 44 tổ liên kết giữ gìn ANTT đã được thành lập tại các nhà chung cư cao tầng (gồm đại diện cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, ban bảo vệ nhà chung cư và cảnh sát khu vực). Ngoài  nhiệm vụ tổ chức tiếp đón, thăm hỏi, nắm tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân đến ở, đặc biệt là các hộ thuộc diện tái định cư, 44 tổ liên kết này còn giúp người dân trong việc xác nhận mua bán nhà, bố trí phòng họp, sinh hoạt đoàn thể, tổ dân phố cho các nhà chung cư. Qua đề xuất kiến nghị của 44 tổ liên kết, các đơn vị quản lý nhà chung cư đã tạo điều kiện bố trí thêm 5 phòng ở tầng 1 làm hội trường sinh hoạt, hội họp của nhân dân, đồng thời làm hội sở tuần tra nhân dân.


   

  Lực lượng CSKV đã lập hồ sơ giao ban phản ánh tình hình ANTT của từng chung cư, hằng tháng có tổ chức họp tổ liên kết đánh giá tình hình và đặt ra phương hướng cho tháng tới. Một số phường đã xây dựng được cơ chế phối hợp hoạt động giữa tổ liên kết với các nhóm liên gia “3 tự phòng, 3 tự quản”. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ như vậy, CA phường đã kiểm tra, xử lý 19 trường hợp vi phạm, phạt hành chính gần 1,5 triệu đồng, không để xảy ra tai nạn giao thông, cháy nổ...

   

  Do nhu cầu kinh doanh, tại một số khu chung cư cao cấp đã xuất hiện tình trạng nhiều hộ dân sau khi mua nhà đã không ở mà cho các văn phòng, Cty, người nước ngoài thuê ở và làm trụ sở giao dịch. Thực trạng này cũng gây ra nhiều vấn đề khá tế nhị và phức tạp: kinh doanh hoạt động du lịch lữ hành quốc tế không phép, truyền đạo trái phép, gây rối, trộm cắp tài sản... Hiện tại, quận Hoàng Mai có 31 hộ có nhà cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê, gồm 72 nhân khẩu, đa số là học sinh, sinh viên, chuyên gia làm việc cho các Cty. Chính vì vậy, để giúp người nước ngoài thuận lợi trong việc khai báo tạm trú, tạm vắng, lực lượng bảo vệ chung cư đã chủ động trao đổi, hướng dẫn chủ nhà cho thuê và sau 22h hằng ngày mang kết quả thu được về Đội An ninh nhân dân, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - CA quận. Lực lượng bảo vệ các khu nhà chung cư phối hợp chặt chẽ với CA quận đã kiểm tra, xử lý phạt 12 trường hợp, với tổng số tiền gần 12 triệu đồng.

   

  Thành lập tổ liên kết giữ gìn ANTT ở quận Hoàng Mai thật sự là một cách làm hay, cần kiện toàn để trở thành mô hình có thể áp dụng rộng rãi. Các chung cư cao tầng, khu đô thị mới cũng cần có cơ chế quản lý thống nhất, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa các đội nghiệp vụ công an quận, phường, cảnh sát khu vực. Có như vậy, đây mới thực sự trở thành mô hình nhà ở hiện đại.

   

  Hằng Thu

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bình yên cho các chung cư cao tầng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bình yên cho các chung cư cao tầng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Binh yen cho cac chung cu cao tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bình yên cho các chung cư cao tầng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT