Bị cáo vụ Đồ Sơn đổ trách nhiệm cho cấp trên

Thứ ba, 19 Tháng sáu 2007, 19:52 GMT+7
 • 11 cán bộ tại Hải Phòng đã được triệu tập tới phiên xử vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn, trong số này có cựu phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Chí Thanh.

  Nguyên phó chủ tịch UBND Hải Phòng Vũ Chí Thanh được coi là “có một phần trách nhiệm” trong vụ án. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng thấy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự với ông này.

  Ngày khai mạc phiên xử, 19/6, hai trong 11 người được triệu tập đã vắng mặt với lý do sức khỏe là ông Đinh Duy Sinh, nguyên trưởng ban Tổ chức Thị uỷ Đồ Sơn và bà Lê Thị Tuyết, nguyên phó chủ tịch HĐND thị xã.

  Phiên xử thiếu bị cáo Lưu Kim Thái, cựu phó chủ tịch thị xã, do treo cổ tự vẫn tuần trước. Cơ quan tố tụng ở Hải Phòng đã đình chỉ điều tra với trường hợp này.

  Phiên xử vụ Đồ Sơn, chỉ còn 8 bị cáo. Ảnh: P.V

  Nhóm 4 bị cáo "mới" trong vụ án là cựu chủ tịch, bí thư Đảng ủy 2 phường Vạn Hương, Vạn Sơn, bị thẩm vấn đầu tiên. Tại phiên xử sơ thẩm lần 1, tháng 8/2006, những người này đã được "để ngoài" vụ án.

  Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, bị cáo Vũ Văn Định (chủ tịch phường Vạn Hương), Hoàng Gia Thiệp (bí thư Đảng ủy phường Vạn Hương), Hoàng Gia Mai (chủ tịch phường Vạn Sơn), Vũ Đình Lộc (bí thư phường Vạn Sơn) đã lập danh sách cấp đất không đúng. Họ đưa người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách, "gửi gắm" người thân. Chẳng hạn, tại khu dân cư phường Vạn Hương, bố vợ ông Định được gần 130 m2, mẹ ông Thiệp được một lô hơn 70 m2, con rể ông Lộc được hơn 120 m2...

  Hôm nay, tại tòa, 4 cựu "quan phường" đều khai làm theo chỉ đạo của cấp trên, phải đưa nhiều "suất đối ngoại" vào danh sách được cấp đất. Nếu không thực hiện đúng, họ sẽ bị kỷ luật. Tuy nhiên, những cán bộ địa phương này lại không giải thích được vì sao người thân của mình không đủ tiêu chuẩn vẫn có tên trong danh sách được cấp đất. Trước sự truy vấn của HĐXX, 4 bị cáo thừa nhận đã có hành vi tư lợi cá nhân.

  VKSND Tối cao cho rằng hành vi của họ đã đồng phạm, giúp sức tích cực cho sai phạm của các bị cáo là lãnh đạo UBND thị xã Đồ Sơn.

  Hàng trăm người dân tập trung ở cổng tòa để theo dõi phiên xử. Ảnh: P.V

  Vũ Đức Vận, nguyên bí thư thị ủy Đồ Sơn, khai việc thống nhất dành 25% suất đất cho cấp cho cán bộ lãnh đạo thị xã, 10% để thực hiện công tác… “đối ngoại” không phải do bị cáo khởi xướng. Theo ông Vận, việc này đã được tập thể Ban thường vụ Thị ủy Đồ Sơn thông qua.


  Cơ quan chức năng xác định, ông Vận chịu trách nhiệm chính, ra các thông báo về chủ trương cấp đất mang tính đặc quyền, đặc lợi. Bí thư thị xã Đồ Sơn thành lập Hội đồng xét duyệt chỉ là hình thức, ông trực tiếp thao túng làm tê liệt hoạt động của tổ chức này. Điều đó khiến việc cấp đất không khách quan, cấp sai quy định gây bức xúc trong dư luận. Đây là nguyên nhân dẫn đến vụ án tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn ngày hôm nay.

  Ngày mai, phiên tòa tiếp tục làm việc.

  VKSND Tối cao truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với 7 bị cáo: Vũ Đức Vận (nguyên bí thư thị ủy thị xã Đồ Sơn), Hoàng Anh Hùng (nguyên chủ tịch UBND thị xã), Chu Minh Tuấn (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng) cùng Vũ Văn Định (chủ tịch phường Vạn Hương), Hoàng Gia Thiệp (bí thư Đảng ủy phường Vạn Hương), Hoàng Gia Mai (chủ tịch phường Vạn Sơn), Vũ Đình Lộc (bí thư phường Vạn Sơn).

  Nguyên trưởng phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng Nguyễn Văn Phong bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Hoàng Khuê

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bị cáo vụ Đồ Sơn đổ trách nhiệm cho cấp trên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bị cáo vụ Đồ Sơn đổ trách nhiệm cho cấp trên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi cao vu Do Son do trach nhiem cho cap tren ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bị cáo vụ Đồ Sơn đổ trách nhiệm cho cấp trên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT