Bắt tạm giam thêm 3 giám đốc và 1 trưởng ban quản lý dự án

Thứ năm, 26 Tháng tám 2004, 05:00 GMT+7
 • Đường dây tham nhũng lớn nhất trong ngành dầu khí:

  Bat tam giam them 3 giam doc va 1 truong ban quan ly du an
  Ông Đặng Hữu Quý, một trong bốn nhân vật bị bắt ngày hôm qua Ảnh: L.A.Đ.
  TS - Đó là các ông Nguyễn Trọng Nhưng (giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí), Bì Văn Tứ (trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Phú Mỹ), Đặng Hữu Quý (giám đốc Công ty Tư vấn và thiết kế xây dựng dầu khí) và Đặng Đình Bính (giám đốc Xí nghiệp Sửa chữa các công trình dầu khí).

  Hôm qua 25-8, Cơ quan An ninh điều tra đã có thông báo gửi Tổng công ty Dầu khí VN (Petro VN) về việc khởi tố điều tra vụ án “sụt lún đường ống, kho cảng khí hóa lỏng (LPG) Thị Vải” và các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn cán bộ của ngành này - những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong sự cố trên.

  Đó là các ông Nguyễn Trọng Nhưng (sinh 1945, trú tại phường 7, TP Vũng Tàu) – giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC); Bì Văn Tứ (1946, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) - hiện là trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu); Đặng Hữu Quý (1953, trú tại phường 3, TP Vũng Tàu)- giám đốc Công ty Tư vấn và thiết kế xây dựng dầu khí (PVICC) và Đặng Đình Bính (1958, trú tại phường 4, TP Vũng Tàu) - giám đốc Xí nghiệp Sửa chữa các công trình dầu khí (thuộc PVECC). Bốn cán bộ trên bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “vi phạm các qui định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 229 Bộ luật hình sự.

  Theo tìm hiểu của TS, ông Nguyễn Trọng Nhưng từ TP.HCM ra Hà Nội công tác từ ngày 19-8, nghỉ tại khách sạn Ngọc Mai ở 27 Cửa Đông. Sáng 25-8, ông Nhưng dự định trở về TP.HCM bằng chuyến bay lúc 7giờ của Pacific Airlines nhưng đã buộc phải nhờ lễ tân khách sạn báo hoãn “vô thời hạn” cuộc hành trình này trước yêu cầu của cơ quan điều tra. Các thủ tục thông báo quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam diễn ra nhanh chóng ngay tại trụ sở Petro VN ở 22 Ngô Quyền, Hà Nội lúc gần trưa 25-8.

  Trong khi đó tại TP.HCM, ông Đặng Hữu Quý được cơ quan điều tra “làm việc” ở trụ sở của công ty trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Khoảng trưa cùng ngày lực lượng công an đã áp giải Đặng Hữu Quý về trại tạm giam. Cơ quan điều tra cũng thực hiện các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với hai ông Bì Văn Tứ và Đặng Đình Bính tại Vũng Tàu, sau đó áp giải về trại tạm giam ở TP.HCM ngay trong ngày 25-8.

  Bat tam giam them 3 giam doc va 1 truong ban quan ly du an
  Ông Nguyễn Trọng Nhưng (phải) và ông Đặng Hữu Quý tại lễ nghiệm thu công trình đường ống, kho cảng Thị Vải tại Vũng Tàu ngày 7-8-2001 - Ảnh tư liệu
  Lật lại hồ sơ một số vụ “gói quá kín”

  Như TS đã liên tiếp phản ánh trong các số báo từ ngày 25 đến 30-6, tại Petro VN đã từng xảy ra hàng loạt vụ việc tiêu cực nhưng đã được… “gói quá kín” trong suốt một thời gian dài, có lúc cơ quan pháp luật đã sờ đến một số vụ việc cụ thể với các chứng cứ khá đầy đủ nhưng... không ai bị xử lý.

  Hai nhân vật Nguyễn Trọng Nhưng và Đặng Hữu Quý gần như xuất hiện liên tục trong các vụ việc tiêu cực này, nhưng chẳng những không bị xử lý mà còn được “cất nhắc” lên một vị trí cao hơn. Trong vụ “mua máy “dỏm” Nhà nước mất 200.000 USD”, Đặng Hữu Quý lúc đó là quyền phó chánh kỹ sư của Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế (thuộc Vietsovpetro- VSP), đã cùng Nguyễn Trọng Nhưng - giám đốc Xí nghiệp Xây lắp của VSP - thương thảo mua máy tính của một hãng nước ngoài... thiếu đồng bộ, kém chất lượng làm thiệt hại 50% ngân sách đầu tư cho dự án này.


  Tiếp đến các vụ mua thép ống làm thiệt hại 350.000 USD, hai vụ mua xích neo “dỏm” làm thiệt hại hàng trăm ngàn USD, trong đó Đặng Hữu Quý đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng sau gần tám tháng giam giữ điều tra, Đặng Hữu Quý được thả tự do. Lập tức Đặng Hữu Quý được bổ nhiệm làm giám đốc Xí nghiệp Khảo sát thiết kế thuộc Công ty Thiết kế xây dựng dầu khí. Năm 1988, Đặng Hữu Quý làm giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng dầu khí cho đến nay. Còn Nguyễn Trọng Nhưng “chạy” sang làm giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí.

  Trong vụ tuyến đường ống - kho - cảng Thị Vải - một công trình hiện đại nhất của ngành dầu khí trị giá hơn 71 triệu USD nhưng được xây dựng hết sức cẩu thả, thời gian thi công vượt dự kiến 24 tháng, chi phí “đội” thêm gần 14 triệu USD và sau cùng Nhà nước phải nhận về một công trình nhóm A không tương xứng với số tiền đã đầu tư, một công trình mà “chưa biết bao giờ mới hết lún” như chính những người của ngành dầu khí nhận xét. Đó là chưa kể khoản tiền gần 150 tỉ đồng Petro VN dự kiến sẽ phải chi khắc phục các sự cố của công trình, trong đó riêng phần sụt lún khoảng hơn 60 tỉ...

  Ông Nguyễn Trọng Nhưng là giám đốc PVECC, tổng thầu của dự án đường ống, kho cảng LPG Thị Vải, đã không thực hiện đầy đủ các qui định về xây dựng công trình thuộc dự án nhóm A; tổ chức khoan khảo sát địa chất và tổng hợp kết quả khoan khảo sát địa tầng có nhiều sai sót dẫn đến thiết kế không phù hợp, công trình bị sụt lún; để cho một số thầu phụ và đơn vị của công ty sử dụng vật tư không đủ tiêu chuẩn trong quá trình thi công…

  Ông Bì Văn Tứ - nguyên phó giám đốc Ban quản lý dự án tuyến ống, kho cảng LPG Thị Vải - đã không làm tròn nhiệm vụ, tham gia phê duyệt thiết kế chi tiết một số hạng mục không đúng đầu bài, để “lọt lưới” một số thiết bị, vật tư ngoại nhập không đúng chủng loại gây lãng phí. Ông Đặng Hữu Quý với tư cách đại diện chủ đầu tư đã yêu cầu Viện Xây dựng công trình biển (ĐH Xây dựng Hà Nội) thay đổi từ phương án móng cọc sang phương án móng nông cho tất cả gối đỡ đường ống với lý do “tiết kiệm chi phí” mà không dựa trên căn cứ khoa học nào, dẫn đến công trình bị sụt lún nhanh.

  Trong vụ án này còn có nhiều cán bộ có trách nhiệm liên quan do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đang được cơ quan điều tra khẩn trương làm rõ. TS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  N.V.H. - V.H.Q.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bắt tạm giam thêm 3 giám đốc và 1 trưởng ban quản lý dự án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt tạm giam thêm 3 giám đốc và 1 trưởng ban quản lý dự án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat tam giam them 3 giam doc va 1 truong ban quan ly du an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt tạm giam thêm 3 giám đốc và 1 trưởng ban quản lý dự án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT