Bắt tạm giam 4 đối tượng "ăn" tiền gà chết

Thứ bảy, 14 Tháng một 2006, 13:13 GMT+7
 • Bat tam giam 4 doi tuong an tien ga chet
  Khoảnh đất được coi là đã chôn 2.500 con gia cầm

  Như tin đã đưa, lợi dụng chính sách hỗ trợ huỷ gia cầm tự nguyện của Nhà nước, một số hộ chăn nuôi tại thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh đã thông đồng với cán bộ Tiểu ban tiêu huỷ gia cầm để khai khống, khai tăng số lượng gia cầm tự tiêu huỷ, nhằm mọi tiền hỗ trợ của Nhà nước.

  Khởi tố điều tra vụ gian lận tiền đền bù tiêu hủy gia cầm tại xã Ðại Mạch

  Sau một tuần điều tra, ngày 13/1/2006, Cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã làm rõ và bắt tạm giam 4 đối tượng là các Trưởng, Phó Tiểu ban tiêu huỷ gia cầm và cán bộ thú y của thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch can tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Thực hiện Hướng dẫn số 568/HD-UB (ngày 23/11/2005) của UBND huyện Đông Anh về việc tiêu huỷ gia cầm và thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí tiêu huỷ gia cầm do dịch cúm gây ra trên địa bàn huyện, tính đến ngày 31/12/2005, UBND xã Đại Mạch, huyện Đông Anh đã có báo cáo bằng văn bản tới cấp trên về tổng số 442 hộ chăn nuôi 469.609 con gia cầm các loại trên địa bàn xã. Tổng kinh phí hỗ trợ cho việc tiêu huỷ gia cầm ở địa phương này là 4.135.513.000 đồng trong đó thôn Đại Đồng có số hộ chăn nuôi tiêu huỷ gia cầm là 70 hộ, kinh phí hỗ trợ gồm 1.300.040.000 đồng.

  Trong quá trình kê khai danh sách gia cầm tự nguyện tiêu huỷ, lãnh đạo huyện Đông Anh đã liên tiếp nhận tiếp nhận được đơn thư của nhân dân tố cáo những việc làm gian dối của một số hộ chăn nuôi ở thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch đã cấu kết với cán bộ địa phương khai khống, khai tăng số lượng, trọng lượng gia cầm tự tiêu huỷ để moi tiền hỗ trợ chính sách của Nhà nước. Phát hiện có dấu hiệu sai phạm, lãnh đạo huyện Đông Anh đã chỉ đạo xã Đại Mạch phối hợp với các ngành chức năng tổ chức phúc tra lại toàn bộ việc tiêu huỷ gia cầm tại thôn Đại Đồng. Theo biên bản tiêu huỷ gia cầm do Tiểu ban tiêu huỷ gia cầm thôn Đại Đồng lập thì có tổng số 44 hộ chăn nuôi với số gia cầm tiêu huỷ là 111.881 con gia cầm các loại, tương ứng với số tiền hỗ trợ là 1.251.916.000 đồng. Quá trình phúc tra đến ngày 12/1/2006, Ban phúc tra xã Đại Mạch và lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV – CAH Đông Anh đã có kết quả sơ bộ về việc khai khống, khai tăng số lượng gia cầm tự nguyện tiêu huỷ của cả 44 hộ chăn nuôi. 100% các hộ chăn nuôi đã phúc tra đều có sự vi phạm về số lượng gia cầm đã tiêu huỷ kê khai trong biên bản không phù hợp với diện tích chuồng trại. Kiểm tra các hố tiêu huỷ, đoàn kiểm tra chỉ phát hiện bên trong có bao tải chứa rơm, rác và 196 con gia cầm các loại, quá chênh lệch so với con số được Tiểu ban tiêu huỷ gia cầm thôn Đại Đồng xác nhận là 111.685 con.


  Trước những diễn biến phức tạp trong việc tiêu huỷ gia cầm tự nguyện tại thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch và xét thấy có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã thông nhất với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự để làm rõ những sai phạm của từng cá nhân. Theo đó, UBND huyện Đông Anh đã có Quyết định 06/QĐ-UB, tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Đại Mạch đối với ông Cao Văn Hải để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm việc để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện tiêu huỷ gia cầm, đồng thời xã Đại Mạch phải thực hiện quyết định đình chỉ công tác đối với Trưởng thôn Đại Đồng, kiêm Trưởng tiểu ban tiêu huỷ gia cầm và trưởng Ban thú y xã để làm rõ trách nhiệm. Song song với những quyết định trên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV - CAH Đông Anh đã tiến hành triệu tập các hộ chăn nuôi nằm trong diện khai khống số lượng gia cầm tự tiêu huỷ để đấu tranh làm rõ. Tại Cơ quan công an, 8 hộ chăn nuôi tại thôn Đại Đồng phải thừa nhận đã kê khai khống số lượng gia cầm tự tiêu huỷ lên đến 7.827 con gia cầm các loại, tương ứng với số tiền hỗ trợ là 70.050.000 đồng. Cũng trong ngày 12/1, cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã triệu tập các đối tượng Vương Tiến Dũng, Trưởng thôn, kiêm Trưởng tiểu ban tiêu huỷ gia cầm thôn Đại Đồng; Nguyễn Văn Tiến, Phó ban tiêu huỷ gia cầm thôn Đại Đồng; Vũ Minh Hoà, Trưởng ban thú y xã Đại Mạch và Phạm Hữu Mão, cán bộ thú y thôn Đại Đồng để đấu tranh. Tại cơ quan công an, 4 đối tượng trên đều khai nhận trong khi thừa hành nihệm vụ được giao đã không làm đúng quy trình, khai khống, khai tăng số lượng, trọng lượng gia cầm tự tiêu huỷ cho các hộ chăn nuôi, mong nhận được nhiều tiền hỗ trợ của nhà nước. Thượng tá Phạm Văn Bình, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra CAH Đông Anh cho biết: “Sau khi có kết quả điều tra bước đầu, căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng trên, Cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã quyết định thay đổi tội danh từ “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng” sang tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ” theo điều 218, Bộ luật Hình sự.

  18h ngày 13/1/2006, Cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã tiến hành khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với các đối tượng: Vương Tiến Dũng, Vũ Minh Hoà, Phạm Hữu Mão và Nguyễn Văn Tiến về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tiếp tục làm rõ các đối tượng liên quan khác.

  (Theo An ninh thủ đô)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bắt tạm giam 4 đối tượng "ăn" tiền gà chết

  Nhận xét tin Bắt tạm giam 4 đối tượng "ăn" tiền gà chết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt tạm giam 4 đối tượng "ăn" tiền gà chết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat tam giam 4 doi tuong an tien ga chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt tạm giam 4 đối tượng "ăn" tiền gà chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT