Bắt nguyên phó Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM

Thứ năm, 18 Tháng mười 2007, 09:55 GMT+7
 • Bat nguyen pho Phong Thi hanh an Dan su TPHCM

  Ông Võ Văn Mẫn

  Ngày 17/10, các điều tra viên thuộc Cục Điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt giam ông Võ Văn Mẫn, nguyên Phó phòng THA dân sự TPHCM (thuộc Sở Tư pháp TPHCM).  

  Ông Võ Văn Mẫn (SN 1955), có liên quan đến quyết định THA dân sự trái pháp luật gây thiệt hại về tài sản cho đương sự và đẩy hai bé gái chưa đủ tuổi thành niên ra khỏi nhà.

  Ngôi nhà 207 Nguyễn Tri Phương, quận 5 (TPHCM) do ông Hà Văn Diệp làm chủ và năm 1992 nó được nhượng cho vợ chồng ông bà Lê Minh Quy và Hà Thị Xuân với giá 70 lượng vàng.

  Ông Diệp đã lấy 50 lượng, gửi lại vợ chồng ông  Quy 20 lượng để lấy lãi hàng tháng. Tuy nhiên, sau đó việc sang nhượng giữa ông Diệp với vợ chồng Xuân, Quy dù đã trả hết tiền, nhưng mới dừng lại ở mức thỏa thuận giữa 2 bên bởi  Nhà nước đã không đồng ý bán hóa giá nhà cho vợ chồng ông Quy mà chỉ bán cho ông Hà Văn Diệp.

  Năm 1998, hai vợ chồng Xuân, Quy bị bắt giam và bị xử án tù. Bản án tòa tuyên giao căn nhà 207 Nguyễn Tri Phương cho Lê Hồng Phương, một trong số chủ nợ của vợ chồng Xuân, Quy lo thủ tục để phát mãi công khai, lấy tiền khắc phục hậu quả.

  Từ đây, bằng một quyết định THA trái pháp luật của Võ Văn Mẫn, 2 con (lớn nhất mới 12 tuổi) của vợ chồng ông Quy bị đuổi ra khỏi nhà để đảm bảo THA. Quyết định ký ngày 6/2/1999, chấp hành viên Võ Văn Mẫn lập biên bản giải quyết THA với ông Hà Văn Diệp và Lê Hồng Phương với nội dung 2 bên tự thỏa thuận và thống nhất sẽ làm thủ tục mua nhà hóa giá và sang tên cho Lê Hồng Phương.

  Ông Diệp chỉ phải nộp 50 lượng vàng hoàn trả cho vợ chồng Xuân, Quy THA. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TPHCM, Võ Văn Mẫn tự hủy bỏ thỏa thuận mua bán nhà giữa vợ chồng Xuân, Quy và ông Diệp là trái pháp luật. Ở hành vi này, Cục Điều tra xác định đã cấu thành tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

  Ngoài ra, ở vụ THA Quyết định số 67 của Tòa Kinh tế (TAND TPHCM), trong thời gian từ tháng 2/2002 đến tháng 8/2003, chấp hành viên Võ Văn Mẫn đã tiến hành kê biên định giá 7 căn nhà (6 tại TPHCM và 1 tại Lâm Đồng) của ông Vũ Quốc Định (ngụ tại 320/8, Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận Tân Bình) để trả nợ Ngân hàng Công thương chi nhánh 3.

  Trong khi kê biên và định giá căn nhà 18B/22 đường 3/2 (quận 10), chấp hành viên Võ Văn Mẫn đã định giá căn nhà này là 1.176 lượng vàng (bán đấu giá 1.180 lượng). Tuy nhiên, theo Viện KSND TPHCM, trong biên bản định giá tài sản căn nhà trên (ngày 15/3/2002), Hội đồng định giá đã không ghi các căn cứ pháp lý để định giá tài sản và đặc biệt là không căn cứ giá thị trường ở địa phương (theo Hướng dẫn số 161 của Bộ Tư pháp).

  Hội đồng định giá 5,5 lượng vàng/m2 ; ông Định khiếu nại và cung cấp giá tham khảo của Cty ACB là 10,5 lượng vàng. Như vậy, tính ra ông Mẫn đã định giá làm ông Định thua thiệt gần 700 cây vàng.

  Đồng thời Viện KSND tối cao còn cho rằng, việc Hội đồng định giá lại định giá luôn phần diện tích không có trong chủ quyền 85,6m2 không nằm trong khế ước thế chấp tài sản cũng là việc làm sai nguyên tắc. Riêng cá nhân ông Võ Văn Mẫn đã kê biên bán phát mãi tài sản vượt xa mức phải THA là vi phạm pháp luật.

  Không dừng lại ở căn nhà 18B/22 đường 3/2 quận 10, theo ông Vũ Quốc Định, 6 căn nhà khác của gia đình ông cũng bị định giá sai gây thiệt hại tổng cộng 2.000 lượng vàng. Các quyết định cưỡng chế THA 6 căn nhà trên cũng do ông Võ Văn Mẫn ký và chỉ đạo thực hiện.

  Một lãnh đạo Cục Điều tra cho biết, tội danh mà cơ quan này khởi tố bị can đối với Võ Văn Mẫn là hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”. Ngoài ra, ông Mẫn còn có nhiều dấu hiệu phạm tội “Nhận hối lộ” và “Tham ô tài sản”.

  Theo Hữu Vinh (Tiền phong)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bắt nguyên phó Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt nguyên phó Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat nguyen pho Phong Thi hanh an Dan su TPHCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt nguyên phó Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT