Bắt giám đốc Chi nhánh OSC - TP.HCM

Thứ năm, 09 Tháng sáu 2005, 08:13 GMT+7
 • Bat giam doc Chi nhanh OSC TPHCM
  Hình minh hoạ

  Chi nhánh Công ty Du lịch dịch vụ dầu khí tại TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chi nhánh OSC - TP.HCM) thuộc Tổng Công ty Du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam, là đơn vị hạch toán độc lập, trụ sở đặt tại 65 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM.

  Chi nhánh OSC - TP.HCM có chức năng phục vụ du lịch khách sạn, ngành Dầu khí tại thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức liên doanh liên kết kinh tế với các đơn vị kinh tế trong nước và nước ngoài, tạo sản phẩm hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá, vật tư phục vụ nhu cầu dịch vụ dấu khí, kinh doanh du lịch.

  Trần Quý Phúc - một thương nhân chuyên kinh doanh hải sản - trú tại phường Phú Thọ Hoà, quận Bình Tân cho biết: Vào năm 2000-2001, Phúc được một số thương nhân Trung Quốc (tên A Hồ và A Bửu) đặt mua mực khô với hình thức khoán giá mua vào. Quá trình thu mua, Hồ và Bửu trực tiếp theo dõi và thanh toán tiền với các ngư dân tại vùng nguyên liệu, sau đó vận chuyển vào TP.HCM tập chế, sơ chế hàng, khi có đủ số lượng cần thiết, Hồ và Bửu trực tiếp thực hiện việc vận chuyển về Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. Để có pháp nhân và có thể làm được thủ tục vận chuyển hàng xuất khẩu, Phúc đã gặp lãnh đạo Chi nhánh OSC - TP.HCM bàn bạc thống nhất phương án, dùng pháp nhân của chi nhánh này để tạo dựng các hợp đồng kinh tế và lập hồ sơ xuất khẩu. Ngày 14/3/2000, bà Lưu Thị Chín – Giám đốc Chi nhánh OSC – TP.HCM ký quyết định thành lập Trạm thu mua - chế biến hải sản xuất khẩu tổng hợp của Chi nhánh và bổ nhiệm ông Phạm Văn Quyền làm Trạm trưởng. Ba tháng sau, Trạm này được tách khỏi Phòng Xuất nhập khẩu tổng hợp để độc lập trực thuộc Giám đốc Chi nhánh. Theo đó, ông Quyền được giám đốc Chín uỷ quyền ký kết hợp đồng mua hàng, ký hợp đồng xuất khẩu với khách nước ngoài, ký các loại chứng từ thủ tục có liên quan như hoá đơn, tờ khai Hải quan, chứng nhận xuất xứ, Packing list…, được phép cử người giám sát kiểm tra trong suốt quá trình giao hàng đến cửa khẩu. Nếu để xảy ra khiếu kiện, ông Quyền phải bồi hoàn và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Tháng 11/2000, Trạm trưởng Phạm Văn Quyền báo cáo với Giám đốc Chi nhánh OSC – TP.HCM là có khách Trung Quốc mua mực khô, cá khô các loại, khách mua hàng trực tiếp, chi nhánh OSC không cần xuất vốn… lợi nhuận ước khoảng 1 – 1,7%, bà Chín đã duyệt đồng ý cho Trạm triển khai thương vụ này và không quên dặn: Vì hàng xuất khẩu không có L/C nên phải thu đủ tiền mới làm thủ tục cho hàng đi. Như kế hoạch đã bàn, khi có hàng, Trần Quý Phúc báo qua điện thoại cho Quyền biết số lượng, chủng loại, giá cả để Quyền làm hồ sơ xuất nhập khẩu. Phúc còn ráp nối để Giám đốc các công ty xuất nhập khẩu thuỷ sản Quảng Trị và Công ty TNHH Quốc tế N&H gặp gỡ thống nhất với Quyền nhằm làm thủ tục hợp thức hoá đầu vào cho Chi nhánh OSC – TP.HCM. Sau khi xuất hàng đi, hồ sơ được chuyển trả lại cho Quyền để Chi nhánh OSC – TP.HCM làm thủ tục xin hoàn thuế. Số tiền hoàn thuế được chia 1% cho Chi nhánh OSC, Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Quảng Trị và Công ty TNHH N&H 1%, Trần Quý Phúc được 3%. Chỉ trong vòng gần 1 tháng (từ 15/2/2000 đến 10/1/2001), Giám đốc Lưu Thị Chín đã ký 6 hợp đồng bán cho Công ty Thuỷ sản Mạo Hưng – Trung Quốc (số 3 Khai Phát Lộ - Quảng Đông) do ông Hà Trương làm giám đốc 103.080 kg mực khô, trị giá 9.824.650.000 đồng. Hợp đồng quy định, hàng được giao tại cửa khẩu Tân Thanh, trước khi xếp hàng lên xe, bên mua phải thanh toán cho bên bán 100% giá trị hàng bằng tiền mặt hoặc TTR. Khi thực hiện xong từng hợp đồng, 2 bên không còn khiếu kiện gì coi như hợp đồng đã thanh lý mà không cần phải lập biên bản. Toàn bộ hồ sơ xuất khẩu như hợp đồng, hoá đơn GTGT xuất hàng, Invoice, Packing list và tờ khai Hải quan do Chi nhánh OSC – TP.HCM lập được giao cho Quyền, chuyền tay cho Phúc để giao cho A Hồ và A Bửu. Bằng bộ hồ sơ này, Bửu và Hồ nhờ Võ Hải Phong (nguyên là lái xe cho Công ty Xuất nhập khẩu và Dịch vụ thương mại Lạng Sơn) lập thủ tục kiểm hoá Hải quan, kiểm dịch động vật xuất khẩu.


  Căn cứ hồ sơ do chi nhánh OSC – TP.HCM lập xin hoàn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã hoàn cho Chi nhánh 486.317.565 đồng. Số tiền này, Chi nhánh OSC – TP.HCM được hưởng 109.968.366 đồng, Công ty XNK thủy sản Quảng Trị nhận 65.812.080 đồng, Công ty TNHH Quốc tế N&H nhận 31.451.433 đồng, Trần Quý Phúc hưởng 279.085.686 đồng. Việc Trạm thu mua chế biến hải sản – Chi nhánh OSC – TP.HCM không mua bán hàng hoá mà chỉ làm thủ tục hợp thức hoá việc xuất khẩu để được hưởng 1% trị giá hàng là do Quyền để xuất và Giám đốc Chín biết rất rõ, đồng ý cho thực hiện. Bà Chín ký các uỷ quyền, uỷ nhiệm cho trạm chỉ là hình thức để trốn tránh trách nhiệm, Công ty XNK Thủy sản Quảng Trị chỉ làm thủ tục mua bán như ký hợp đồng, xuất hoá đơn, viết phiếu thu chi để hợp thức hoá, việc thanh toán thực tế chỉ là tiền GTGT phát sinh trên các hoá đơn, kê 04 để khấu trừ thuế tại Cục thuế Quảng Trị. Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế N&H cũng thừa nhận, các đơn vị không thanh toán giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn mà chỉ thanh toán phần thuế GTGT. Qua công văn trả lời của cơ quan Cảnh sát Trun Quốc gửi Văn phòng Interpol Việt Nam cho thấy, Công ty Thủy sản Mạo Hưng là giả mạo. Cục Thuế TP.HCM kết luận, Chi nhánh OSC – TP.HCM lập hồ sơ hợp thức hoá việc mua bán xuất khẩu hàng hoá chiếm đoạt 486.317.565 đồng, trốn thuế trên khâu lưu thông là 290.819.904 đồng, Công ty TNHH Quốc tế N&H trốn thuế 156.800.180 đồng, Công ty TNHH Đại Việt trốn thuế GTGT là 57.285.575 đồng. Hành vi của các đơn vị trên đã giúp cho thương nhân Trung Quốc mua bán hải sản trị giá gần 10 tỉ đồng mà không phải thực hiện bất cứ một nghĩa vụ thuế nào.

  Cơ quan CSĐT – Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Thị Chín, Phạm Văn Quyền, Trần Quý Phúc, Hoàng Tiến Lãm (Giám đốc Công ty XNH thủy sản Quảng Trị), Nguyễn Văn Hậu (Phó Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế N&H) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bắt giám đốc Chi nhánh OSC - TP.HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt giám đốc Chi nhánh OSC - TP.HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat giam doc Chi nhanh OSC TPHCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt giám đốc Chi nhánh OSC - TP.HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT