Bà ngoại mất, ông ngoại viết di chúc với toàn bộ di sản có đúng không?

Thứ sáu, 11 Tháng bảy 2003, 05:14 GMT+7
 • “Ông ngoại tôi có 4 người con, nhưng bác cả là trai đã hy sinh trong kháng chiến, còn lại là 3 con gái. Bà ngoại tôi đã mất từ lâu, và nay ông già yếu nên lập di chúc chia toàn bộ tài sản cho 3 con gái (1 đang ở nước ngoài). Di chúc không có người chứng kiến, không có chữ ký của các con. Nay một con gái là dì của tôi không đồng ý thì việc chia tài sản phải tiến hành thế nào?”. (bạn đọc Quang Hưng).

  Trả lời:

  1. Đúng như bạn trình bày thì bản di chúc của ông ngoại bản để lại không có hiệu lực toàn bộ, bởi di chúc không tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 656 Bộ luật Dân sự, và cụ ông còn định đoạt cả phần di sản của bà ngoại - lẽ ra phải chia theo pháp luật.

  2. Trong trường hợp không có tranh chấp giữa người được hưởng thừa kế, và mọi người chấp nhận nội dung thừa kế thì các bên được coi đã đạt được thỏa thuận về phân chia tài sản. Nhưng khi có tranh chấp, việc chia tài sản sẽ được xem xét lại theo các quy định của pháp luật về thừa kế.

  3. Một người được hưởng thừa kế đang ở nước ngoài nên nếu có tranh chấp ra tòa, tòa án có thẩm quyền là TAND cấp tỉnh nơi có tài sản.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bà ngoại mất, ông ngoại viết di chúc với toàn bộ di sản có đúng không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bà ngoại mất, ông ngoại viết di chúc với toàn bộ di sản có đúng không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba ngoai mat ong ngoai viet di chuc voi toan bo di san co dung khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bà ngoại mất, ông ngoại viết di chúc với toàn bộ di sản có đúng không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT