Anh em được hưởng di chúc chung ngôi nhà, nay muốn bán làm thế nào?

Thứ bảy, 19 Tháng bảy 2003, 09:58 GMT+7
 • “Bố mẹ tôi mất đi, để lại di chúc chia đều tài sản là 2 ngôi nhà cho cả 10 người con. Nay chúng tôi muốn bán nhà thì phải làm thế nào, và nếu một người không đồng ý bán thì tài sản sẽ được xử lý ra sao?”. (bạn đọc Tran Thanh Phong)

  Trả lời:

  1. Nếu di chúc của bố mẹ bạn là hợp lệ và không có ai tranh chấp thì cả 10 người con là cùng là chủ sở hữu của 2 căn nhà đó. Việc bán nhà có thể tiến hành theo một trong hai cách sau: Cả 10 người cùng ký vào phần bên bán của hợp đồng mua bán nhà; hoặc 9 người làm ủy quyền cho một người đứng ra ký vào phần bên bán của hợp đồng mua bán nhà.

  2. Nếu một người trong số các sở hữu chủ không đồng ý bán nhà thì những người còn lại phải làm đơn khởi kiện người kia ra tòa án, đề nghị tòa chia thừa kế. Sau khi có bản án của tòa xác định rõ kỷ phần của từng người thì 9 người còn lại có thể bán phần của mình.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Anh em được hưởng di chúc chung ngôi nhà, nay muốn bán làm thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Anh em được hưởng di chúc chung ngôi nhà, nay muốn bán làm thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Anh em duoc huong di chuc chung ngoi nha nay muon ban lam the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Anh em được hưởng di chúc chung ngôi nhà, nay muốn bán làm thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT