Ai bồi thường thiệt hại cho tôi?

Thứ ba, 29 Tháng năm 2007, 04:04 GMT+7
 • Giải đáp pháp luật

  + Tôi được thuê đến sửa máy ở một cơ sở cơ khí. Cơ sở này đã cử một người học nghề sửa máy tại cơ sở phụ việc cho tôi với mục đích để người này học việc. Do sự bất cẩn của người này mà bình nén khí bị nổ khiến tôi bị thương. Xin hỏi, ai sẽ bồi thường cho tôi?

  (N.Đ.L., Q.Thủ Đức, TP.HCM)

  - Về vấn đề bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra, điều 626 Bộ luật dân sự qui định: Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả khoản tiền mà mình đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo qui định của pháp luật.

  Như vậy, trong trường hợp bạn hỏi, vì người học nghề gây tai nạn khi đang học việc tại cơ sở nên chủ cơ sở phải bồi thường cho bạn. Việc bồi thường này không phụ thuộc vào lỗi của người học nghề là cố ý hay vô ý (bất cẩn). Về trách nhiệm của người học nghề, người này phải hoàn trả cho chủ cơ sở một khoản tiền theo hợp đồng học nghề hay theo thỏa thuận riêng của họ, trên cơ sở xác định lỗi của người học nghề trong vụ tai nạn trên. Tuy nhiên, điều này không có liên hệ trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

  Thạc sĩ  THÁI THỊ TUYẾT NHUNG
  (giảng viên ĐH Luật TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai bồi thường thiệt hại cho tôi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai bồi thường thiệt hại cho tôi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai boi thuong thiet hai cho toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai bồi thường thiệt hại cho tôi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT