5 án tử hình cho đường dây buôn bán ma túy lớn từ Hòa Bình về Hà Nội

Thứ hai, 16 Tháng một 2006, 17:51 GMT+7
 • (HNMĐT) - Vụ án gây xôn xao dư luận bởi có tới 14 bị cáo phải hầu tòa và số lượng ma túy mà đường dây này  đã mang từ Hoà Bình về Hà Nội và tiêu thụ trót lọt lên tới gần 5.700 gram heroin. Hôm nay (16/1), sau 4 ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 5 án tử hình, 3 án chung thân và 6 án tù giam với mức từ 2-20 năm cho các bị cáo.

  14 bị cáo hầu tòa gồm có Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Sỹ Hiếu, Đinh Thu Hòa, Phạm Thị Xuân, Mai Đức Trường, Vũ Văn Sáu (Hà Nội); Nguyễn Thị Tuyết, Khà Văn Toàn, Nguyễn Hồng Tân, Vàng A Khua, Lò Văn Thêu (Hòa Bình); Giàng A Nhà, Giàng A Chống, Sồng A Gia (Sơn La). Các bị cáo bị truy tố về tội "Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

  Năm 2002, Nguyễn Thị Tuyết khi đó hành nghề buôn hoa quả từ Hòa Bình và Mộc Châu (Sơn La) về bán tại bến xe ô tô phía Nam Hà Nội đã gặp và quen với Nguyễn Hoàng Việt làm nghề chạy xe ôm tại đây. Biết tuyến buôn của Tuyết trùng với "con đường ma túy" Mộc Châu-Sơn La-Hòa Bình, Việt đã bảo Tuyết tìm nguồn mua hàng "trắng" mang về Hà Nội để Việt tiêu thụ.

  Vậy là từ một bà buôn hoa quả, Tuyết chuyển sang buôn "hàng trắng". Trong khoảng 2 năm, (từ tháng 4/2002 đến tháng 2/2004), Tuyết cùng với em kết nghĩa là Khà Văn Toàn và cháu ruột là Nguyễn Hồng Tân đã nhiều lần đi đến các bản Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La); bản Hang Kia I, Hang Kia II (Mai Châu, Hòa Bình) để mua 147,4 cây heroin (tương đương 5.527,5 gram heroin) về "bỏ" cho các "mối".

  Thấy việc buôn bán phát đạt, Việt đã nhanh chóng và chủ động tạo lập một "mạng lưới" chân rết phân phối ma túy tại thị trường Hà Nội với sự tham gia của các đồng phạm Nguyễn Sỹ Hiếu, Đinh Thu Hòa, Mai Đức Trường, Vũ Văn Sáu, Phạm Thị Xuân... Những đối tượng này trở thành nhà phân phối thứ cấp, lấy nguồn hàng do Tuyết cung cấp rồi bán lẻ lại cho các con nghiện.

  Theo nhận định của Hội đồng xét xử, trong vụ án này, Nguyễn Hoàng Việt là kẻ cầm đầu, phải chịu trách nhiệm chính, bởi bị cáo đã khởi xướng, đặt vấn đề, rủ rê lôi kéo đồng bọn tham gia. Chỉ trong thời gian từ tháng 4/2002-2/2004, Việt đã trực tiếp tiêu thụ gần 5.700 gram heroin do Tuyết, Toàn và Tân bán cho.

  Đối với Tuyết, tuy không phải là người trực tiếp khởi xướng, nhưng sau khi thấy Việt bày mưu, bàn bạc, Tuyết đã rất tích cực tham gia và còn lôi kéo thêm được nhiều đối tượng góp mặt vào đường dây để mua bán ma túy với số lượng lớn.

  Ở nhóm phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy", Tòa đã tuyên phạt 4 án tử hình đối với Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Thị Tuyết, Giàng A Chống, Vàng A Khua.

  Đáng chú ý, Sồng A Gia bị phạt 20 năm tù giam nhưng cộng với mức án Tử hình của bản án trước của TAND Tối cao xét xử ngày 24,25/3/2005 cũng về tội mua bán ma túy trái phép, bị cáo phải lĩnh hình phạt tổng hợp là tử hình.

  Mức án tù chung thân được tuyên cho 3 bị cáo Khà Văn Toàn, Nguyễn Hồng Tân, Giàng A Nhà.

  Những bị cáo khác gồm Nguyễn Sỹ Hiếu và Đinh Thu Hòa lĩnh đồng mức án 20 năm tù giam; Vũ Văn Sáu 9 năm tù giam; Mai Đức Trường 8 năm tù giam.

  Bị cáo duy nhất bị truy tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" là Lò Văn Thêu bị phạt 2 năm tù giam.

  Ngoài án phạt tù, các bị cáo còn phạt nộp phạt từ 5-50 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

  Vân An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 5 án tử hình cho đường dây buôn bán ma túy lớn từ Hòa Bình về Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 án tử hình cho đường dây buôn bán ma túy lớn từ Hòa Bình về Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 5 an tu hinh cho duong day buon ban ma tuy lon tu Hoa Binh ve Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 án tử hình cho đường dây buôn bán ma túy lớn từ Hòa Bình về Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT