40 cá nhân nhận tiền hối lộ sẽ phải giải trình với cơ quan điều tra

Thứ sáu, 11 Tháng sáu 2004, 11:52 GMT+7
 • Sau khi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tiến hành lệnh khởi tố bắt tạm giam ông Dương Quốc Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Vietsovpetro ngày 9/6 tại thành phố Vũng Tàu, trao đổi với phóng viên, một số cán bộ ngành dầu khí cho biết: Ông Hà là một trong 2 "đại gia" giàu có nhất trong đường dây tham nhũng lớn tại Petro Việt Nam vừa bị cơ quan công an phát hiện, và trong thời gian tới, rất có khả năng "đại gia" còn lại kia cũng sẽ không thoát khỏi vòng tố tụng (?).

  Dương Quốc Hà là 1 trong 2 "đại gia" giàu nhất của đường dây tham nhũng?

  Sau khi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tiến hành lệnh khởi tố bắt tạm giam ông Dương Quốc Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Vietsovpetro ngày 9/6 tại thành phố Vũng Tàu, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, một số cán bộ ngành dầu khí cho biết: Ông Hà là một trong 2 "đại gia" giàu có nhất trong đường dây tham nhũng lớn tại Petro Việt Nam vừa bị cơ quan công an phát hiện, và trong thời gian tới, rất có khả năng "đại gia" còn lại kia cũng sẽ không thoát khỏi vòng tố tụng (?).

  Trong nhiều năm qua, các "đại gia" này đã "thâu tóm" toàn bộ công tác đàm phán và ký các hợp đồng quan trọng về thương mại và xây dựng với các đối tác (trong và ngoài nước) của Vietsovpetro và Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC). Số tài sản bất minh của các đại gia này trị giá nhiều triệu đô la và họ có tài khoản riêng ở các ngân hàng lớn của nước ngoài.

  Được biết, ngay từ khi vụ án khám phá đường dây tham nhũng lớn tại Petro Việt Nam được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố vào thời điểm tháng 11/2002, Ban chuyên án đã đề nghị thi hành lệnh bắt giữ đối với Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xây dựng Interpet nhưng không được cơ quan chức năng phê chuẩn, nên sau đó ít tuần, đánh hơi thấy "mùi" nguy hiểm, Giao đã bỏ trốn sang Nga (cơ quan điều tra đã phải ra lệnh truy nã). Ngay tại thời điểm ấy, đối với ông Nguyễn Quang Thường (lúc đó là Giám đốc Công ty PTSC), cơ quan công an đã từng đề nghị bắt tạm giam, nhưng vì một vài lý do "bất khả thi", lệnh bắt này chưa được thực hiện. Ngay sau đó, ông Thường được ông Nguyễn Xuân Nhậm (nguyên Tổng giám đốc Petro Việt Nam) cất nhắc lên làm Phó tổng giám đốc Petro Việt Nam cho tới ngày bị bắt. Về vấn đề này, thời gian ấy dư luận đã cho rằng có những dấu hiệu "chạy tội" cho đường dây của Nguyễn Quang Thường - Dương Quốc Hà - Trần Ngọc Giao.

  Về thực chất, đường dây tham nhũng lớn tại Petro Việt Nam được tổ chức trên một trục "tay ba" Nguyễn Quang Thường - Dương Quốc Hà - Trần Ngọc Giao và Công ty TNHH Xây dựng Interpet chính là do các nhân vật chủ chốt trong đường dây này "dựng lên" với mục đích "rót" các hợp đồng thi công của ngành dầu khí và để "rửa tiền". Được biết, Giao đứng tên khá nhiều tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài và sau những phi vụ "đen" của đường dây tham nhũng này, thì tiền được "rót" một cách đúng thủ tục (qua các hợp đồng thương mại và thi công xây dựng) từ một số đơn vị của ngành dầu khí vào các tài khoản này, để rồi các thành viên của đương dây chia chác nhau số tiền tham ô rất lớn.

  Trong đường dây này, một nhân vật đặc biệt khác là Trần Quang (tức Quang điện lạnh) vốn là cán bộ của Xưởng Cơ điện lạnh, chi nhánh Công ty PTSC tại Vũng Tàu. Chính vì mối quan hệ đặc biệt với các "đại gia" trong ngành dầu khí, nên Quang là người chính thức "yểm trợ" đằng sau lưng và bỏ vốn cho Công ty TNHH Xây dựng Interpet của Trần Ngọc Giao hoạt động. Tòa nhà lớn nhất đường Ba Cu, thành phố Vũng Tàu (số 132) của Trần Quang cũng chính là nơi đặt văn phòng của Công ty Interpet. Được biết, tại thành phố Vũng Tàu hiện nay, một số các công ty (có mối quan hệ mật thiết với ngành dầu khí) hoạt động theo kiểu của Interpet cũng đang được đưa vào "vòng ngắm" của các cơ quan chức năng.

  Trong những năm qua, được sự "bật đèn xanh" của các "đại gia" của ngành dầu khí, Trần Quang và Trần Ngọc Giao đã "trúng thầu" khá nhiều hợp đồng thi công cho Công ty PTSC. Một câu hỏi được đặt ra, tại sao một công ty TNHH xây dựng không có tư cách pháp nhân như Interpet lại có thể "trúng thầu" và được quyền thực hiện các hợp đồng quan trọng về thi công của Vietsovpetro, chứ không phải là những công ty khác? Về vấn đề này, Công ty PTSC cho rằng một thành viên của liên doanh trúng thầu dự án 17 triệu USD là Viện Corral - Ucraina đã chọn Công ty Interpet làm nhà thầu phụ để cung cấp thiết bị, vật tư đặc chủng cho Công ty PTSC xây dựng những khối nhà bloc trên giàn khoan dầu ngoài biển.


  Thực chất, "nhà thầu phụ" là Công ty Interpet của Trần Ngọc Giao đã làm giả hóa đơn, giả con dấu, giả chữ ký của lãnh đạo Viện Corral để chỉ định cho Công ty PTSC chuyển tiền vào các tài khoản mà Giao đứng tên ở ngân hàng nước ngoài để "móc tiền" nhà nước chia nhau. Chính bộ ba Nguyễn Quang Thường - Dương Quốc Hà - Trần Ngọc Giao cùng đồng bọn trong đường dây tham nhũng đã hoàn tất các công đoạn "móc tiền" này. Vụ án nói trên chỉ bị cơ quan công an phát hiện khi Trần Ngọc Giao tiến hành các thủ tục thanh, quyết toán công trình với Công ty PTSC qua các dấu hiệu không bình thường trong việc cung cấp thiết bị và thi công xây dựng các bloc nhà trên biển.

  Một số cá nhân đang tìm cách "hợp thức hóa" số tiền nhận hối lộ?

  Sau khi ông Thường được đề bạt lên làm Phó tổng giám đốc Petro Việt Nam, Trần Ngọc Giao cho rằng đường dây trong nước đã tung tiền ra để "chạy tội" một cách có "hiệu quả", nên Giao mới ung dung từ nước ngoài trở về Việt Nam và bị bắt ngay tại sân bay ngày 27/1/2004. Có thể nói, nếu không bắt giữ được Trần Ngọc Giao thì khó mà phanh phui được đường dây tham nhũng nói trên, vì Giao là một "đầu mối" rất quan trọng trong vụ án giả mạo giấy tờ, hợp đồng để chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Bởi sau khi một số tiền chênh lệch rất lớn (hơn 6,83 triệu USD) được Công ty PTSC chính thức chuyển vào tài khoản của Trần Ngọc Giao tại chi nhánh Ngân hàng Deutsche ở TP.HCM, Giao đã ký séc chi cho hơn 40 người, trong đó có khá nhiều cán bộ ngành dầu khí, rút ra một số tiền khá lớn.

  Được biết, với những hồ sơ, chứng từ còn lưu tại ngân hàng nói trên, cơ quan điều tra đã xác định được tên tuổi, địa chỉ, chức vụ của số cán bộ ngành dầu khí có liên quan đến đường dây này. Số tiền chi phiếu mà họ rút ra từ chi nhánh ngân hàng này khá lớn (khoảng trên dưới 20.000 USD/người). Sắp tới, trong phần điều tra mở rộng vụ án nói trên, hơn 40 cá nhân đã nhận tiền chi phiếu của Trần Ngọc Giao qua ngân hàng sẽ phải giải trình với Cơ quan An ninh điều tra về số tiền mà họ đã được nhận. Được biết, số người nhận tiền của Trần Ngọc Giao nói trên đang tìm cách "hợp thức" khoản tiền "mờ ám" này bằng các giấy tờ xin "vay mượn" tiền Công ty Interpet của Trần Ngọc Giao để mua nhà, mua đất, mua ô tô... nhưng có lẽ với các giấy tờ kiểu này, họ khó lòng qua mặt được cơ quan điều tra khi Trần Ngọc Giao đã khai nhận khá chi tiết về các "phi vụ" tham nhũng và hối lộ nói trên. 

  Theo ThanhNien

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 40 cá nhân nhận tiền hối lộ sẽ phải giải trình với cơ quan điều tra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 40 cá nhân nhận tiền hối lộ sẽ phải giải trình với cơ quan điều tra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 40 ca nhan nhan tien hoi lo se phai giai trinh voi co quan dieu tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 40 cá nhân nhận tiền hối lộ sẽ phải giải trình với cơ quan điều tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT