3 cựu Vụ phó Thanh tra CP bị truy tố về tội nhận hối lộ

Thứ ba, 03 Tháng bảy 2007, 07:43 GMT+7
 • Vụ tiêu cực thanh tra các dự án dầu khí:

  Viện KSNDTC vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 cựu Vụ phó Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến vụ tiêu cực trong quá trình thanh tra các dự án của Tổng Cty Dầu khí Việt Nam.

  3 cuu Vu pho Thanh tra CP bi truy to ve toi nhan hoi lo

  Ông Quách Lê Thanh

  Theo đó, bị can Lương Cao Khải (nguyên Trưởng đoàn Thanh tra) bị truy tố về 3 tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai bị can Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy (nguyên Phó đoàn Thanh tra) cùng bị truy tố về hành vi nhận hối lộ...

  Các cơ quan tố tụng cũng đã thống nhất kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính đối với các ông Quách Lê Thanh và Trần Quốc Trượng (nguyên Tổng và Phó tổng TTCP). Theo cơ quan điều tra, các ông này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thanh tra..., để xảy ra tiêu cực.

  Tuy nhiên, sai phạm của ông Quách Lê Thanh là không cố ý, do ông này mới chuyển công tác về TTCP nên còn bỡ ngỡ trong công tác chỉ đạo; và ông Thanh đã kịp thời báo cáo Ban Nội chính T.Ư, nộp lại ngay số tiền 110 triệu đồng Lương Cao Khải đưa hối lộ.

  Về phần ông Trần Quốc Trượng, CQĐT xác định không đủ chứng cứ để kết luận ông Trượng có nhận 3.000 USD và 5 triệu đồng của Nguyễn Trọng Nhưng (nguyên Giám đốc Cty Thiết kế và Xây dựng dầu khí), theo như Nhưng khai nhận.

  Viện KSNDTC đồng ý với kết luận của Cơ quan ANĐT, sai phạm của các ông Quách Lê Thanh và Trần Quốc Trượng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

  CQĐT kết luận, trong quá trình thanh tra 4 dự án của Tổng Cty Dầu khí, Lương Cao Khải đã nhận hối lộ của các đối tượng thanh tra tổng số tiền 13.500 USD, 10 triệu đồng và vay Cty PVECC 200 triệu đồng để mua chung 6.507 m2 đất tại thị xã Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Ngoài ra, khi vụ việc vỡ lở, Lương Cao Khải còn có hành vi đưa hối lộ 110 triệu đồng cho ông Quách Lê Thanh, với mục đích nhờ ông Thanh “can thiệp”, giảm nhẹ trách nhiệm cho mình. Dương Văn Lực bị kết luận đã nhận hối lộ 3.000 USD và 10 triệu đồng, Bùi Xuân Bảy nhận hối lộ 11 triệu đồng.

  C.M

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 3 cựu Vụ phó Thanh tra CP bị truy tố về tội nhận hối lộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3 cựu Vụ phó Thanh tra CP bị truy tố về tội nhận hối lộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 3 cuu Vu pho Thanh tra CP bi truy to ve toi nhan hoi lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3 cựu Vụ phó Thanh tra CP bị truy tố về tội nhận hối lộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT