20 năm tù cho Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2

Thứ sáu, 07 Tháng một 2005, 18:55 GMT+7
 • (HNMĐT) - 3 ngày xét xử vụ án tham ô tài sản của Phạm Đức Tạo (46 tuổi, trú tại 242 A 16 Tập thể An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội), Phó giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2 đã khép lại. Chiều nay, 7-1, bin cáo đã phải lĩnh án 20 năm tù giam khi lợi dụng nhiệm vụ được giao làm chủ nhiệm các công trình xây dựng, nhận tạm ứng tiền để thi công các công trình nhưng lại "đút túi" riêng.

  Theo cáo trạng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy cứu Phạm Đức Tạo phải chịu trách nhiệm về hành vi tham ô gần 3,2 tỷ đồng. Đây là số tiền được xác định dựa trên kết quả điều tra Tạo đã "rút" từ tiền tạm ứng khối lượng thi công, tiền mua vật tư... của 6 công trình gồm Nhà làm việc kiêm nhà khách Ban quản lý khu công nghiệp cảng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), Trường trung học phổ thông Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh), Trường PTTH Vũ Quang (Hà Tĩnh), Nhà học đặc thù - Thư viện và Nhà ở ký túc xá 4 tầng tại trường Trung học Sư phạm 12+2 Thanh Hóa, Trụ sở làm việc thường trực Tỉnh ủy và Văn phòng cấp ủy tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, qua quá trình thẩm vấn, tranh tụng  tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy trong khoản tiền 3,2 tỷ đồngỉtên có gần 2 tỷ đồng do Xí nghiệp tạm ứng nhưng đã được thanh toán dưới nhiều hình thức nên kết luận, Phạm Đức Tạo chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tham ô hơn 1,3 tỷ đồng.

  Hành vi trái pháp luật của Phạm Đức Tạo được phanh phui sau khi Công ty xây dựng công nghiệp số 1 (thuộc tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam) có công văn gửi Phòng cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) tố giác Tạo đã lợi dụng nhiệm vụ được giao làm chủ nhiệm các công trình xây dựng, nhận tạm ứng tiền của công ty để thi công công trình nhưng lại chiếm dụng hơn 5 tỷ đồng, đến nay vẫn không hoàn trả công ty.

  Xí nghiệp xây dựng số 2 vốn là một đơn vị thành viên của Công ty xây dựng công nghiệp số 1, không có tư cách pháp nhân đầy đủ, sản xuất kinh doanh và hạch toán kinh tế theo phân cấp ủy quyền của công ty. Với chủ trương phát triển mở rộng hình thức giao cho các Xí nghiệp, đơn vị thành viên được phép thi công các công trình tự tìm kiếm, nộp lợi nhuận định mức lại cho Công ty, Công ty xây dựng công nghiệp số 1 đã giải quyết cho các đơn vị được vay tiền từ 25-30% giá trị hợp đồng thực hiện dưới hình thức tạm ứng chi phí thi công công trình để sử dụng vào mục đích thi công, sản xuất, mua nguyên vật liệu, trả lương công nhân trên cơ sở Đội hoặc chủ nhiệm công trình có báo cáo giá trị sản lượng đã hoàn thành cùng chứng từ mua vật tư, trả tiền nhân công.

  Lợi dụng chủ trương này của Công ty, từ tháng 10-2000 đến tháng 3-2003, Phạm Đức Tạo với tư cách là Phó giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2 đã liên hệ, giới thiệu để Công ty ký hợp đồng giao nhận thầu xây lắp công trình xây dựng với một số đơn vị tại tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Những hợp đồng này sau đó được Công ty giao khoán lại cho Xí nghiệp của Tạo thực hiện. Trong quá trình thi công các công trình, Tạo đã trực tiếp đề nghị và được Xí nghiệp tạm ứng tiền phục vụ thi công nhưng lại không thanh toán trả tiền Xí nghiệp hoặc có nhận tiền song lại không tổ chức thi công công trình mà rút tiền ra để chiếm đoạt.

  Hồng Vân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 20 năm tù cho Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 20 năm tù cho Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 20 nam tu cho Pho Giam doc Xi nghiep xay dung so 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 20 năm tù cho Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT