2 cán bộ thuế làm thất thoát 1,2 tỷ đồng

Thứ sáu, 24 Tháng tám 2007, 08:53 GMT+7
 • Ngày 23/8, công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Chi cục Thuế Đống Đa, bắt khẩn cấp Lê Đức Thanh, đội trưởng và Vũ Hoàng Việt, nhân viên Đội thu lệ phí trước bạ.

  Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm đến hết tháng 6, toàn thành phố có 731 chiếc ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, riêng Chi cục thuế Đống Đa đã thu gần 700 chiếc bởi ở đây hầu hết các xe chỉ phải nộp lệ phí với mức 2% (trong khi quy định là 5%). Để có sự nhập nhằng này, hầu hết số xe trên đều được các nhân viên kinh doanh bán ôtô đi làm thủ tục thay cho chủ xe. Các nhân viên đó đã câu kết với cán bộ của Chi cục thuế để hưởng mức chênh lệch 3%.

  Cách thứ nhất là họ làm đăng ký kinh doanh tại phòng kế hoạch kinh tế các quận, huyện trong khi chủ xe không biết gì về việc này và không có nhu cầu kinh doanh vận chuyển hành khách bằng ôtô. Cách thứ hai là cắt dán tên của chủ xe vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người khác rồi photocopy, nộp cho cơ quan thuế.

  Tiến hành thu thập 600 hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ, cơ quan công an đã phát hiện có 56 hồ sơ không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng vẫn có bản photo trong hồ sơ lưu tại Chi cục thuế Đống Đa. Ngoài ra, còn có 8 hồ sơ nộp lệ phí trước bạ 2% trước ngày được cấp đăng ký kinh doanh và số hồ sơ còn lại bước đầu xác minh thấy đa số các hộ này không kinh doanh vận tải hành khách.

  Tiếp tục gọi hỏi các nhân viên Công ty bán ôtô là những người trực tiếp đi nộp lệ phí trước bạ cho chủ xe, cơ quan công an đã phát hiện ra "liên minh ma quỷ" giữa họ và các cán bộ thuế trong việc gian dối, làm ra các Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để để chiếm đoạt 3% lệ phí trước bạ.

  Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và tiền “bồi dưỡng” của các nhân viên trên chính là Lê Đức Thanh, đội trưởng và Vũ Hoàng Việt, nhân viên thuộc đội thu lệ phí trước bạ, Chi cục thuế quận Đống Đa.

  Theo lời khai của Việt thì từ đầu năm 2007, Việt đã nhận tiền của một số "cò" và bỏ qua việc kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Theo lời khai của Việt, từ tháng 4, do lượng khách đến nộp lệ phí đông nên cuối tháng 5, Thanh đã tạo điều kiện cho Việt làm nhanh bằng cách đưa hơn 70 tờ mẫu "Tờ khai và thông báo nộp lệ phí trước bạ" đã có chữ kí nháy của Thanh và chữ kí khống của lãnh đạo Chi cục thuế. Đến cuối tháng 5 còn khoảng 20 tờ khai khống này Thanh thu lại và mang ra sân đốt hết, song Việt vẫn giữ được 3 tờ đem nộp cho cơ quan điều tra. Tổng cộng thiệt hại trong vụ án này lên hơn 1,2 tỷ đồng.

  Hiện, công an quận Đống Đa tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm và liên quan của các cán bộ cấp trên của 2 cán bộ bị bắt này.

  Khánh Ngọc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 2 cán bộ thuế làm thất thoát 1,2 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2 cán bộ thuế làm thất thoát 1,2 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2 can bo thue lam that thoat 1 2 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2 cán bộ thuế làm thất thoát 1,2 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hình Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ