16 tháng tù cho đứa em "dựa hơi" bà chị làm chủ tịch phường để "ăn tiền"

Thứ hai, 09 Tháng một 2006, 18:07 GMT+7
 • 16 thang tu cho dua em "dua hoi" ba chi lam chu tich phuong de "an tien" 

  Trần Thanh Duy -Ảnh: VNE

  (HNMĐT) - Đó là mức án mà Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã tuyên chiều nay (9/1) cho Trần Thanh Duy (SN 1961, nguyên nhân viên UBND phường Kim Liên) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Năm 2005, khi 6 hộ thuê kiốt của phường Kim Liên chạy đến nhờ Duy lo cho được tiếp tục kinh doanh trước quyết định đình chỉ kinh doanh 10 ngày của phường, Duy đã mượn "uy" chị gái đang làm Chủ tịch phường để "kiếm" 35 triệu đồng.

  Năm 1996, khi 10 kiốt nằm bên trái mặt tiền của trường Đống Đa được UBND phường Kim Liên tổ chức đấu thầu xây dựng và cho 6 hộ thuê, nơi đây nhanh chóng trở thành tụ điểm kinh doanh ăn uống sầm uất.

  Sự việc bắt đầu "có vấn đề" vào đầu tháng 5/2002, khi một cửa hàng thuộc dãy kiốt này bị chính quyền phạt vì chèo kéo khách gây mất trật tự. Kèm theo đó, UBND phường Kim Liên đã ra quyết định đình chỉ kinh doanh cả dãy 10 ki-ốt trong 10 ngày, kể từ ngày 9/5/2005, vì trước đó hai bên đã có thoả thuận, nếu một cửa hàng vi phạm thì tất cả các cửa hàng cùng phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, phường không ra văn bản mà đây chỉ là quyết định miệng.

  Giữa lúc còn đang hoang mang với quyết định trên của phường thì 6 hộ kinh doanh lại nghe tin phường sắp nâng giá cho thuê kiốt. Hai sự việc đến cùng lúc đã khiến các hộ kinh doanh không khỏi lo lắng và họ đã tìm đến Duy.

  Chẳng phải ngẫu nhiên 6 hộ tìm Duy vào thời điểm mà đối với họ là "dầu sôi lửa bỏng" như vậy. Trước hết, Duy cũng là một nhân viên của UBND phường, rồi từ năm 2002, lại trở thành người quản lý khu vực chợ xanh Kim Liên. Nhưng quan trọng hơn, chị gái Duy khi đó là bà Trần Thị Thanh Huyền đang đương chức Chủ tịch UBND phường Kim Liên. Lo lắng của các hộ được Duy tuyên bố có thể giúp giải quyết êm thấm với giá là 35 triệu đồng.

  Ngày 15/5/2005, tại quán cà phê gần nhà trên đường Đại Cồ Việt, Duy đã bị bắt quả tang khi đang nhận tiền đựng trong 6 phong bì, đề tên 6 hộ. Ba hôm sau, vụ án được khởi tố điều tra. Và cũng chỉ vài ngày sau khi em trai bị bắt, bà Huyền đã phải thôi chức chủ tịch phường.

  Tại cơ quan điều tra, các chủ hàng còn khai, theo gợi ý của Duy, họ đã mang cả rượu ngoại cùng 6 triệu đồng đến nhà bà Huyền và cũng đã biếu bà 30 triệu đồng. Làm việc với cơ quan điều tra, bà Huyền cho biết đã nhờ người trả lại số quà biếu trên, còn khoản biếu 30 triệu đồng của các hộ, bà đã phủ nhận. Trong bản luận tội chiều nay, Hội đồng xét xử cho rằng, trong vụ việc Trần Thanh Duy vòi tiền hối lộ của các hộ, bà Huyền không có liên quan.

  Vân An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 16 tháng tù cho đứa em "dựa hơi" bà chị làm chủ tịch phường để "ăn tiền"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 16 tháng tù cho đứa em "dựa hơi" bà chị làm chủ tịch phường để "ăn tiền" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 16 thang tu cho dua em dua hoi ba chi lam chu tich phuong de an tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 16 tháng tù cho đứa em "dựa hơi" bà chị làm chủ tịch phường để "ăn tiền" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT