1,2 tỉ đồng cho ba mũi chạy án

Thứ năm, 14 Tháng sáu 2007, 07:33 GMT+7
 • Bùi Tiến Dũng và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa:

  1 2 ti dong cho ba mui chay an
  Dẫn giải con bạc Bùi Tiến Dũng về nhà riêng để khám xét - Ảnh: M.Q.
  Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Bùi Tiến Dũng đã đánh bạc hết 759.800 USD, chi gần 1,2 tỉ đồng cho các đầu mối chạy án...

  Sắp tới, Dũng “tổng” và băng nhóm của mình sẽ phải ra tòa vì tội “đánh bạc” và “đưa hối lộ”. Riêng nhóm hành vi cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham ô tại PMU18 đã được tách ra và đang tiếp tục được cơ quan điều tra xác minh. Trong vụ án này, Viện KSND tối cao còn truy tố Bùi Quang Hưng, Nguyễn Văn Hồng về tội “tổ chức đánh bạc”.

  Con bạc khát nước

  Là tổng giám đốc PMU18 nhưng Bùi Tiến Dũng lại là một con bạc tham gia rất nhiều đầu mối từ cá độ bóng đá đến chơi lô đề. Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, riêng với Bùi Quang Hưng, Dũng “tổng” đã đặt cược vào các trận bóng đá khoảng 30 lần, mỗi lần 3.000-100.000 USD, với tổng số tiền cược khoảng 500.000 USD. Trong đó, Dũng thắng mười lần (được khoảng 180.000 USD), thua 15 lần, mất khoảng 200.000 USD, còn lại là hòa. Mỗi lần thanh toán tiền với Bùi Quang Hưng, Dũng thường sai đàn em là Lương Mạnh Hoa (lái xe) và Vũ Mạnh Tiên (nguyên phó chánh văn phòng PMU18) giao nhận.

  1 2 ti dong cho ba mui chay an
  Bắt Lương Mạnh Hoa (trái) - Ảnh: M.Q.
  Tương tự, với Nguyễn Văn Hồng, Bùi Tiến Dũng cá độ bóng đá khoảng mười lần với số tiền 5.000-268.000 USD/lần, với tổng số tiền khoảng 1 triệu USD. Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng còn đánh bạc với Nguyễn Trung Hiếu (Hiếu “béo”, đang bị truy nã) với số tiền 30.000 USD và một số trận khác nhưng không nhớ. Để có tiền đánh bạc, Bùi Tiến Dũng đã sử dụng giấy tờ nhà chung cư mang tên Bùi Tiến Dũng và Lương Mạnh Hoa đưa cho Bùi Quang Hưng để thế chấp.

  Trên cơ sở tài liệu điều tra, Viện KSND tối cao xác định Bùi Tiến Dũng đã đánh bạc với Bùi Quang Hưng hết 239.800 USD và với Nguyễn Văn Hồng hết 520.000 USD. Các hành vi khác chưa làm rõ nên chỉ truy tố bị can này về tội đánh bạc với số tiền 759.800 USD (tương đương 12,054 tỉ đồng). Về nguồn tiền để tham gia đánh bạc, Bùi Tiến Dũng khai dùng tiền đánh bạc ở lần trước để đặt cược cho lần sau, dùng tiền tiết kiệm, tiền của các đơn vị, tiền của cán bộ cơ quan biếu và thế chấp tài sản.

  Huy động tiền tỉ để chạy án...

  Khi Bùi Quang Hưng bị bắt, Bùi Tiến Dũng lo sợ việc đánh bạc bị phát giác nên đã tổ chức ba mũi chạy án. Ngay ngày 13-12-2005, Bùi Tiến Dũng đang công tác tại Sóc Trăng thì được đàn em Lương Mạnh Hoa điện báo. Theo cáo trạng, Dũng “tổng” biết Tôn Anh Dũng (Dũng “Huế”) có quan hệ thân tình với ông Cao Ngọc Oánh (khi đó là thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an) nên đã điện thoại trao đổi với Dũng “Huế” và nhờ giúp đỡ. Tôn Anh Dũng đã nhận lời Dũng “tổng” và hẹn hôm sau sẽ ra Hà Nội.

  Ngay sau đó, Dũng “tổng” chỉ đạo Vũ Mạnh Tiên lấy 30.000 USD giao cho Tôn Anh Dũng. Ra đến Hà Nội, Tôn Anh Dũng đã tiếp cận với ông Oánh, có lần mang tiền đến nhà ông Oánh nhưng không dám đặt vấn đề. Sau đó Dũng “Huế” mang số tiền này để đưa con đi chữa bệnh tại Thái Lan. Sau khi Bùi Tiến Dũng bị bắt, Dũng “Huế” đã nhờ người thân đến cơ quan điều tra nộp lại 480 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) trước khi về VN đầu thú.

  Ngoài việc nhờ Dũng “Huế”, Bùi Tiến Dũng còn móc nối với Nguyễn Mậu Thôn (nguyên cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội, khi đó là giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Hoa Việt) để nhờ tác động đến một số người có chức vụ ở cơ quan pháp luật. Cùng thời điểm này, khi đi công tác Sóc Trăng về, Dũng “tổng” đã huy động tiền của em trai và em rể để đưa cho Nguyễn Mậu Thôn (hai lần) với tổng số 500 triệu đồng.

  Nguyễn Việt Bắc bị truy tố về tội “đánh bạc”


  Bị can Nguyễn Việt Bắc (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN - Bộ GTVT) đã nhiều lần cá độ bóng đá với Bùi Quang Hưng, số tiền 1.500-5.000 USD/lần. Hưng đã nhận tiền đặt cược của Nguyễn Việt Bắc khoảng 10.000 USD. Tổng số tiền đánh bạc của Nguyễn Việt Bắc là 6.500 USD.

  Cáo trạng cũng nêu rõ: sau khi nhận lời và nhận tiền của Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Mậu Thôn đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Nam ở Cục A37 - Bộ Công an. Anh Nam đã trả lời rằng: “Dũng có dính vào việc đánh bạc, bảo Dũng lên đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng”. Sau này, khi biết Bùi Tiến Dũng bị bắt và đã có đơn tố giác các đối tượng cầm tiền tham gia chạy án, Nguyễn Mậu Thôn đến cơ quan điều tra nộp lại 500 triệu đồng trên.

  Trên đó có “cả địch cả ta”!

  Bỏ ra gần tỉ đồng nhờ Tôn Anh Dũng và Nguyễn Mậu Thôn “chạy án” mà chưa thấy hiệu quả, Bùi Tiến Dũng tìm đến gõ cửa Nguyễn Đình Toản (khi đó là phó Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội). Tại bữa cơm ở nhà Nguyễn Mậu Thôn, Bùi Tiến Dũng đặt vấn đề và rút túi đưa cho Nguyễn Đình Toản 9.000 USD. Sau đó, giữa tháng 1-2006, Dũng “tổng” điện thoại cho Toản đến ăn cơm tại quán Phố Núi (52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội). Tại đây, Toản thông báo “công việc đang được xúc tiến”. Dũng “tổng” đưa tiếp 50 triệu đồng cho Nguyễn Đình Toản để chi phí chạy án.

  Ngày 19-1-2006, Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa nhận được giấy triệu tập của cơ quan điều tra. Dũng “tổng” lại bảo Vũ Mạnh Tiên gọi Nguyễn Đình Toản đến quán Phố Núi. Toản tư vấn cho thầy trò Dũng “tổng” rằng không nên nhận có đánh bạc với Bùi Quang Hưng. Riêng với Lương Mạnh Hoa, Toản dặn: “Ai hỏi thì cứ bảo không biết vì chỉ là lái xe”. Tối cùng ngày, Nguyễn Đình Toản đến nhà bố mẹ đẻ của Bùi Tiến Dũng, gặp Dũng “tổng” tại đó và nói với cả ba người rằng: “Mai sẽ có sự thay đổi, người hỏi cung là người khác... Ngày mai trên đó có “cả địch cả ta”... Nên khai không đánh bạc với Bùi Quang Hưng...”.

  Ngày hôm sau, mọi việc diễn ra “có vẻ” giống lời Nguyễn Đình Toản nói, người làm việc với Bùi Tiến Dũng là một cán bộ tên Hưng chứ không phải tên Huynh như ghi trong giấy triệu tập. Sau khi vụ án bị phát hiện, Nguyễn Đình Toản cũng đã nộp lại 9.000 USD nhận của Bùi Tiến Dũng nhưng không thừa nhận khoản tiền 50 triệu Dũng đưa lần 2.

  Trong quá trình điều tra vụ án, Bùi Tiến Dũng còn có đơn tố cáo đã đưa cho Đỗ Huy Kim (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an) 20.000 USD để chạy tội. Cơ quan điều tra đã xác minh lời khai này và ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Huy Kim về tội “nhận hối lộ”. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao xét thấy chưa đủ tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của ông Đỗ Huy Kim nên đã yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung. Sau đó, cơ quan điều tra có công văn đề nghị Viện KSND tối cao rút quyết định khởi tố bị can đối với ông này.

  Viện KSND tối cao sau khi xem xét xác định Bùi Tiến Dũng đã chi 39.000 USD và 550 triệu đồng (tương đương 1.172,8 triệu đồng) với mục đích chạy án, dù việc chạy án chưa thành nhưng có hành vi đã cấu thành tội “đưa hối lộ”. Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản đóng vai trò là đồng phạm giúp sức và thực hiện.

  LÊ ANH ĐỦ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 1,2 tỉ đồng cho ba mũi chạy án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 1,2 tỉ đồng cho ba mũi chạy án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 1 2 ti dong cho ba mui chay an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 1,2 tỉ đồng cho ba mũi chạy án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT