Thien ha lon nuot thien ha be Thiên hà lớn nuốt thiên hà bé

Một năm ánh sáng tương đương với khoảng 9,6 nghìn tỷ km - khoảng cách ánh sáng đi trong một năm. Lực hấp dẫn của thiên hà lớn đang xé nát..

Ton tai thien ha khi trong vu tru Tồn tại thiên hà khí trong vũ trụ

Vì một lý do nào đó, những thiên hà này không hình thành các ngôi sao từ khí hydrogen của chúng. Brad Warren đã phát hiện ra 20 thiên hà..

Thau kinh hap dan bien mot thien ha thanh sau "Thấu kính hấp dẫn" biến một thiên hà thành sáu

Một nhóm các nhà thiên văn quốc tế đã khám phá ra hiện tượng "thấu kính hấp dẫn" khi quan sát thấy 6 ảnh của cùng một thiên hà. Hiện tượng..

Phat hien ba xac thien ha Phát hiện ba xác thiên hà

Nhờ kính thiên văn vũ trụ Spitzer, các nhà thiên văn vừa phát hiện ba thiên hà ""chết"", ngừng hình thành sao cách đây rất lâu. Theo họ, lỗ..

Thien ha va cham tao ra lo den Thiên hà va chạm tạo ra lỗ đen

Kính thiên văn vũ trụ Chandra vừa quan sát thấy một dải lỗ đen trong thiên hà hình elip NGC 4261. Chúng được hình thành từ vụ va chạm lớn..

Phat hien them 4 thien ha ve tinh cua Ngan ha Phát hiện thêm 4 thiên hà vệ tinh của Ngân hà

Thêm 4 thiên hà vệ tinh của Ngân hà vừa mới được phát hiện, nâng tổng số thiên hà vệ tinh được biết lên gần 20.

Da chup duoc anh toan bo thien ha Sombrero Đã chụp được ảnh toàn bộ thiên hà Sombrero

Các nhà khoa học tại kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang hướng mọi chú ý của mình vào một trong những thiên hà lớn nhất, ăn ảnh..

Phat hien thien ha tre lon gap 8 lan Ngan ha Phát hiện thiên hà trẻ lớn gấp 8 lần Ngân hà

Các nhà thiên văn Mỹ vừa cho biết họ đã phát hiện một thiên hà trẻ khổng lồ, với khối lượng lớn gấp 8 lần so với Ngân hà.

Phat hien thien ha toi dau tien Phát hiện thiên hà tối đầu tiên

Các nhà thiên văn học ĐH Cardiff (Canada) vừa phát hiện ra một vật thể lạ, trông rất giống như một thiên hà vô hình. Với cấu trúc gần như..

Thien ha va lo den vat nao co truoc Thiên hà và lỗ đen, vật nào có trước?

Tim Heckman thuộc ĐH Johns Hopkins, Baltimore, Mỹ, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: ""Giống như gà và trứng, giới khoa học..

Lang nghe vu tru tu Ha Noi “Lắng nghe vũ trụ từ Hà Nội”

Việt Nam “nhìn thấy” và đón nhận các “sứ giả” từ các thiên hà qua Phòng Thí nghiệm VATLY ở Viện Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Hạt nhân,..

Phat hien thien ha moi_ gan trai dat Phát hiện thiên hà mới, gần trái đất

Nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn Heather Morrison đứng đầu đã đặt tên cho thiên hà mới là Andromeda VIII. Họ phát hiện ra nó khi nhận ra..

Phat hien thien ha xa nhat Phát hiện thiên hà xa nhất

Các nhà thiên văn Pháp và Thụy Sĩ cho biết đã phát hiện thiên hà xa nhất đựơc nhìn thấy cho tới nay, một ánh sáng le lói có niên đại từ khi..

Co mot lo den bi hiem o thien ha ngay canh chung ta Có một lỗ đen bí hiểm ở thiên hà ngay cạnh chúng ta?

Theo thông báo hôm qua (19/7) của các nhà khoa học Mỹ, có thể một lỗ đen với khối lượng trung bình đang ẩn náu ở thiên hà M33, thiên hà..

Phat hien thien ha nho nhat cua vu tru Phát hiện thiên hà nhỏ nhất của vũ trụ

Nhờ kính thiên văn không gian Hubble, một nhóm các chuyên gia thuộc ĐH Bristol, Anh, và ĐH Queensland của Australia vừa khám phá ra một..

Phat hien thien ha toi dau tien trong vu tru Phát hiện thiên hà tối đầu tiên trong vũ trụ

Để phát hiện ra HVC 127-41-330, Joshua Simon, Timothy Robishaw và Leo Blitz đã sử dụng kính thiên văn radio Arecibo ở Puerto Rico. Dường..

GS Trinh Xuan Thuan va tien si Y Izotov tinh duoc tuoi thien ha tre nhat GS Trịnh Xuân Thuận và tiến sĩ Y.Izotov tính được tuổi thiên hà trẻ nhất

Cùng với tiến sĩ Yuri Izotov (người Ukraine), giáo sư Trịnh Xuân Thuận - nhà thiên văn học VN tại Đại học Virginia (Mỹ) - khám phá ra tuổi..

Hubble phat hien thien ha tre nhat Hubble phát hiện thiên hà trẻ nhất

Kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện được một thiên hà được xem là trẻ nhất trong vũ trụ của chúng ta. Đồng tác giả của công..

Lap ban do vat chat toi Lập bản đồ vật chất tối

Các nhà thiên văn Pháp vừa tạo ra bản đồ chi tiết đầu tiên về vật chất tối trong một nhóm các thiên hà. Bản đồ cho thấy những nhóm thiên hà..

Thien ha bien dang trong khong gian Thiên hà biến dạng trong không gian

Hôm qua (2/8), kính thiên văn Hubble đã chớp được hình ảnh về một thiên hà méo mó, cách trái đất khoảng 150 triệu năm ánh sáng. Nhìn ngang,..