Ý thức tự phòng bệnh kém

10:23 29/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Tất cả 4 trường hợp bị tử vong do cúm gia cầm từ đầu năm 2008 đến nay đều do chủ quan khi giết mổ, ăn thịt gia cầm chết. Cả 3 trường hợp bị tử vong đầu năm nay đều cư trú ở những địa phương mà nơi đó chưa bị cơ quan thú y công bố có dịch cúm trên gia cầm.

Ý thức tự phòng bệnh kém

(ANTĐ) - Tất cả 4 trường hợp bị tử vong do cúm gia cầm từ đầu năm 2008 đến nay đều do chủ quan khi giết mổ, ăn thịt gia cầm chết. Cả 3 trường hợp bị tử vong đầu năm nay đều cư trú ở những địa phương mà nơi đó chưa bị cơ quan thú y công bố có dịch cúm trên gia cầm.

Có về thực tế tại địa phương mới biết, không phải cơ quan thú y quá lơ là với dịch cúm gia cầm mà chính là do người dân luôn giấu giếm, sợ bị cơ quan thú y phát hiện gia đình mình có gia cầm chết.

Cũng bởi vậy mà nhiều khi cán bộ dịch tễ xuống tận nơi có bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm nhưng không sao tìm được gia cầm chết trong chuồng chăn nuôi của nhà bệnh nhân hay những nhà xung quanh đó.

Chỉ đến khi trên đường về lại bất ngờ nhìn thấy những túi nilon đựng gia cầm chết được gói kín và vứt giấu cũng rất kín trong các bụi cây.

Vậy nguyên nhân từ đâu? Theo một số bác sĩ dịch tễ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ở Thái Lan người ta trả tiền đền bù cho những con gà bị tiêu hủy với giá khá cao, còn ở nước ta mỗi con gà bị tiêu hủy do nghi nhiễm bệnh chỉ được đền bù với mức giá 3.000 - 5.000 đồng, trong khi giá trị của một con gà sống vào thời điểm này lên đến hàng trăm nghìn đồng.

Với người nông dân, gia cầm là một tài sản không nhỏ, cả đàn mấy chục con gia cầm mà bị tiêu hủy hết để nhận về mức đền bù như thế thì quả là một thiệt hại không nhỏ.

Do đó, nếu có gia cầm chết họ kiên quyết giấu kín, không để cơ quan thú y phát hiện, bởi nếu phát hiện ra thì cũng đồng nghĩa với việc cả đàn gia cầm dù ốm, dù khỏe sẽ bị đem tiêu hủy.

Trong khi đó, lực lượng thú y tại địa phương hiện còn rất thiếu, hơn nữa phần lớn họ lại có quan hệ gần gũi với người dân trong thôn, xã, do đó không tránh khỏi hiện tượng vì tâm lý nể, ngại mà họ không kiểm tra chặt chẽ, thậm chí là không báo cáo lên cấp trên về hiện tượng gia cầm bị chết trên địa bàn.

Tất cả khiến cho công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm dù liên tục được “lên dây cót” vẫn không đem lại hiệu quả cao. Phải chăng, để thực sự chấn chỉnh được công tác này, không chỉ còn là những hoạt động lên dây cót ở cấp quản lý Trung ương nữa, mà điều cần thiết là phải hiểu và làm cách nào lay chuyển được nhận thức, ý thức tự phòng bệnh của mỗi người nông dân.

Tiến Hưng

VietBao.vn
contentlength: 3616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..