Xưởng mộc đặc biệt ở Quảng Nam

15:14 23/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuong moc dac biet o Quang Nam
Một góc xưởng mộc. Ảnh: Thanh Niên.

Ngoài tiêu chí phát triển kinh doanh, tay nghề, những người chủ xưởng mộc Âu Lạc (xã Điện Phong, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) quan tâm hàng đầu là giáo dục đạo đức, tác phong của người thợ.

Với một đội ngũ thợ trẻ gồm 30 thợ chính và 15 thợ học nghề, quy định 3 không (không rượu, không bia, không thuốc lá) của xưởng mộc xem ra khá lạ và khó thực hiện. Anh Trần Thu, 1 trong 2 ông chủ trẻ của xưởng mộc Âu Lạc tâm sự: "Lúc đầu, những quy định nghiêm khắc khiến anh em không thoải mái. Có người tỏ ý không tán thành. Về sau, khi đã tâm sự chân tình cặn kẽ sự cần thiết và bắt buộc về tác phong làm việc nghiêm túc mà cơ sở muốn hướng đến, mọi người đã hiểu ra và vui vẻ chấp hành".

Trong khuôn viên nhà xưởng với những tiếng đục, gõ đặc trưng của nghề mộc, anh Thu giới thiệu những tác phẩm đang còn dang dở. Ban đầu, cơ sở này chỉ dừng lại ở việc sản xuất bàn, ghế, tủ, những hàng gia dụng. Sau thời gian tầm sư học đạo, tìm hiểu thị trường cùng sự kết hợp với người bạn thời nối khố Nguyễn Viết Linh, lúc đó đang là giám đốc một công ty tranh thêu nổi tiếng, đôi bạn có ý tưởng chuyển hẳn sang việc sản xuất hàng gỗ mỹ nghệ mang tên Âu Lạc.

Anh Thu kể rằng cả năm trời, cơ sở chỉ đầu tư vào sản xuất hàng tranh gỗ với nhiều kiểu dáng, phong cách, chủ đề rồi... để đó chứ không bán. Khi gom được số lượng ưng ý, hai ông chủ trẻ quyết định mở một cơ sở trưng bày tại Hội An, Quảng Nam để giới thiệu sản phẩm và phát triển thịnh vượng như ngày nay.

Hầu hết thợ trong xưởng là người trong xã Điện Phong xin vào học nghề rồi ở lại làm thợ. Trong đó, có những thanh niên do điều kiện môi trường sống không được giáo dục kỹ càng nên nghịch ngợm, bỏ học sớm, hai ông chủ trẻ cũng gọi về cho học nghề, làm thợ rồi uốn nắn dần dần. Có người trong số đó giờ là thợ giỏi của xưởng, đã có gia đình vợ con sung túc. Mức lương tháng trung bình từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Họp phụ huynh ngoài nhà trường

Đó là chuyện có thật đã được thực hiện tại xưởng mộc An Lạc suốt 5 năm qua. Anh Thu giải thích: "Để thợ làm việc hết mình, toàn tâm toàn ý với công việc thì điều quan trọng là tạo cho họ tâm lý thoải mái. Chuyện họp phụ huynh này, chúng tôi chỉ áp dụng với các thợ trẻ còn phụ thuộc cha mẹ, chưa có gia đình thôi. Bởi có những điều thắc mắc, kiến nghị mà các em vì ngại không nói trực tiếp thì chúng tôi sẽ tiếp nhận điều đó qua phụ huynh. Giữa phụ huynh và chúng tôi phải liên kết, thông suốt với nhau".

Những cuộc họp phụ huynh định kỳ một năm 2 lần diễn ra rất đơn sơ, nhưng ấm cúng. Đã có hơn 10 cuộc họp phụ huynh như thế, không ai vắng mặt bởi họ biết, điều đó đem lại quyền lợi cho con em.

Khoảng 3 tháng một lần, cơ sở mộc Âu Lạc lại tổ chức bình bầu thành viên ưu tú. Theo đó, những thợ giỏi được tập thể bình bầu sẽ được xem là thợ VIP, được hưởng mọi ưu đãi về thời gian, lương, thưởng, tự do hơn so với các thợ bình thường. Đến thời điểm hiện nay, con số VIP là 8.

Triết lý "dòng sông Cái"

Chỉ chưa đầy 7 năm, cơ sở đã thu về cho mình hàng chục giải thưởng, từ 4 giải Tinh hoa Festival Huế 2004, 2 giải thưởng sáng tạo kiểu dáng sản phẩm 2004 "Golden - V" cho đến giải 3 Hội chợ làng nghề và thi sản phẩm thủ công Việt Nam 2005, giải nhì tại Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nghệ thuật khu vực miền Trung Tây Nguyên năm 2006...

Để có được sự thành công hôm nay, hai ông chủ trẻ của Âu Lạc bật mí: "Đơn giản thôi! Chúng tôi thường tâm sự với các thợ và học trò về hình ảnh dòng sông cái và dòng sông con. Khi dòng sông cái đầy nước thì các dòng sông con của nó cũng sẽ đầy". Đó là cách điều quân, khiển tướng khá thuyết phục mà hai ông chủ trẻ Thu - Linh đã, đang áp dụng...

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 5934
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..