Xuất hiện nhiều bão và lũ lớn trong tháng 8

08:09 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuat hien nhieu bao va lu lon trong thang 8

Bà Dương Liên Châu – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những diễn biến về tình hình mưa bão trong những tháng cao điểm của năm 2006.

Bà Dương Liên Châu dự báo:

Theo tính toán của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, tổng lượng mưa từ tháng 7 đến tháng 10 của năm 2006 ở mức bằng hoặc cao hơn 1 chút so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Rất nhiều khả năng cho thấy, trong tháng 8 này, bão sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam nhiều hơn, đem theo lượng mưa lớn, đẩy lũ trên các sông lên cao, đặc biệt là các sông ở Bắc bộ và Trung bộ...

- Dựa trên cơ sở khoa học nào mà trung tâm đưa ra nhận định trên?

- Tính toán của trung tâm tại khu vực Việt Nam so với số liệu các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và của Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Philippines đều có những kết quả tương tự nhau. Mặt khác, cũng cần phải thấy rằng, trong tháng 7, lượng mưa ở khu vực Bắc bộ, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ dự báo là phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN. Do đó, theo quy luật thông thường, sang tháng 8 sẽ mưa nhiều bù lại lượng mưa thấp trong tháng 7. Từ cuối tháng 7 và tháng 8, tần suất bão cũng xuất hiện nhiều hơn.

- Cho đến thời điểm hiện nay, lũ vẫn chưa xuất hiện nhiều hơn so với TBNN. Vậy có nghĩa là sẽ có lũ lớn xuất hiện trong thời gian tới?


- Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, lượng mưa còn ít, so với thời điểm mùa mưa đang ở cao độ. Trong tháng 8 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt mưa lớn ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Mưa lớn kết hợp với các dòng thủy triều vào đỉnh, nên có thể xuất hiện lũ lớn trên các sông ở Bắc bộ và Trung bộ ở vào khoảng từ nửa cuối tháng 8. Lũ ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ cao hơn TBNN một chút. Ở Nam bộ chúng tôi không dự báo cao hơn TBNN, nhưng nhiều khả năng lũ sẽ lớn hơn năm 2005.

- Thời gian xuất hiện đỉnh lũ trên các sông suối ở ba miền Bắc, Trung, Nam được dự báo ra sao, thưa bà?

- Tại Bắc bộ, đỉnh lũ cao nhất trên sông Hồng ở vào khoảng tháng 8 và tháng 9. Trong đó tháng 8 chiếm khoảng 60% cường độ lũ. Trên các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, lũ lớn có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 8 và tháng 9 ở các sông khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, lũ lớn sẽ xuất hiện vào tháng 10 và tháng 11. Trên sông Tiền, sông Hậu, lũ lớn sẽ xuất hiện vào tháng 9 và tháng 10.

- Liệu năm 2006, lũ có thể diễn biến thất thường so với những năm trước không?

- Nhìn chung, tình hình khí tượng - thủy văn trong mùa mưa, bão, lũ năm 2006 trên cả nước cho thấy một số khác biệt nhỏ so với TBNN. Nếu như mọi năm, một số vùng ở Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xảy ra diễn biến khác thường của thời tiết (mưa lớn xen với nắng nóng kéo dài), nên một số sông suối ở khu vực này cũng sẽ có lũ lớn đột ngột xảy ra; thì năm nay, hiện tượng này có thể xuất hiện thêm ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Các sông suối ở Nam bộ ít có khả năng diễn biến thất thường.

- Tháng 7 mưa ít, nhiều khả năng tháng 8 sẽ mưa nhiều. Như vậy, nền nhiệt độ vào tháng 8 sẽ giảm so với tháng 7?

- Đúng vậy. Đến thời điểm này, có thể khẳng định vào tháng 7/2006, nền nhiệt độ ở khu vực từ Bắc bộ đến các tỉnh Trung Trung bộ và Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn so với giá trị TBNN cùng thời kỳ; các nơi khác phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Do đó, vào tháng 8, thời tiết sẽ mát mẻ hơn.

- Các số liệu phân tích mới đây cho thấy, một số khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương nhiệt độ nước biển cao hơn mức bình thường xấp xỉ 10C. Như vậy có thể gọi là bắt đầu xuất hiện El – Nino chưa, thưa bà?

- Đúng là có hiện tượng mặt nước biển ở một số khu vực châu Á - Thái Bình Dương nóng lên trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xét theo các chỉ tiêu khác như trường mây, trường gió, chỉ số dao động… thì chưa đạt hiện tượng El-Nino mà đang ở pha trung tính giữa El – Nino và La – Nina. Việt Nam vẫn chưa chịu tác động của hiện tượng El – Nino.

- Thời gian qua, một số cơn bão xuất hiện ở biển Đông rồi chủ yếu lại đi theo hướng Bắc vào Trung Quốc. Thời gian tới, bão sẽ dịch chuyển mạnh theo hướng Tây Bắc và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam nhiều hơn?

- Chắc chắn là như vậy, bão sẽ dịch chuyển dần vào hướng Việt Nam và dịch chuyển theo thứ tự từ Bắc bộ xuống Trung bộ và Nam bộ.

- Việc áp dụng phương pháp dự báo bão 48 giờ được triển khai ra sao, thưa bà?

- Đây là phương pháp mới, nhưng thực chất là dự báo 24 giờ kéo dài. Nếu áp dụng dự báo 48 giờ, chúng tôi phải tham khảo nhiều hơn các số liệu dự báo, quan trắc của nhiều trung tâm khí tượng thủy văn quốc tế, khu vực và của các nước. Sau đó phân tích tổng hợp với dự báo của chúng tôi và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn để đưa ra dự báo 48 giờ. Tuy nhiên, dự báo càng xa thì xác suất sai số càng lớn.

- Việc dự báo lũ quét đến nay được triển khai ra sao?

- Dự báo lũ quét là công việc rất khó khăn, chúng tôi mới chỉ cố gắng đưa ra dự báo sớm nhất và chính xác nhất những khu vực có khả năng mưa lớn để người dân chủ động phòng tránh.

- Xin cảm ơn bà!

Văn Nghĩa - SGGP

Việt Báo
contentlength: 8615
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam