Xuân Kỷ Hợi 2019, bàn về chữ nghĩa (phần 2)

14:00 08/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay, việc dùng từ Hán – Việt đang trở thành một “bệnh” nói chữ, có lúc, như một kiểu làm sang. Việc dùng bừa bãi tiếng nước ngoài thay cho tiếng Việt đã có sẵn là không thể chấp nhận được.

 

Trước trao lưu hội nhập quốc tế, tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh được dùng rất phổ biến. Việc học cho giỏi tiếng nước ngoài để dùng là rất cần thiết. Nhưng dùng bừa bãi tiếng nước ngoài thay cho tiếng Việt đã có sẵn là không thể chấp nhận được. Ở hầu hầu khắp cả nước, các cửa hàng cửa hiệu của người Việt ở trong một con phố nhỏ cũng đặt tên bằng tiếng nước ngoài cho “oai”! Thậm chí, những tên riêng của một nước vốn dùng từ tiếng Pháp như Ma-rốc cũng biến thành Morocco…

Hiện nay, việc dùng từ Hán – Việt đang trở thành một “bệnh” nói chữ, có lúc, như một kiểu làm sang, chỉ gây thêm khó hiểu như biết ơn là tri ân, sức mua là mãi lực, trồng lại là tái canh, sinh đôi là song sinh, cá kình là  kình ngư,... Lại nữa, do không hiểu tường tận nghĩa chữ Hán – Việt nên dùng chữ sai rất phổ biến ngay cả trên báo chí, phát thanh, truyền hình như bao biện được dùng như ngụy biện, cứu cánh được dùng như cứu vớt...

Trước trào lưu hội nhập ào ạt về kinh tế, có tình hình tiếng Anh xâm nhập làm pha tạp ngôn ngữ của nhiều nước cho nên nhà nước phải ra sức quản lý ngôn ngữ, chữ viết, không thể buông lỏng. Nước Pháp ở gần nước Anh, đã ban hành nhiều sắc lệnh, đạo luật về việc dùng tiếng Pháp để chống lại sự xâm nhập của tiếng Anh.

Báo Người Đưa Tin đã nêu chủ đề về chuyện nói và viết sính chữ, sai chữ trong thời kỳ hiện nay với PGS-TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, và ông Tạ Quang Đông – người từng phiên dịch cho nhiều lãnh đạo nhà nước, phiên dịch cabin cho nhiều hội nghị quan trọng.

Cuộc trao đổi và trò chuyện của hai ông đã đóng góp phần nào cho việc “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.”

Nguyễn Quốc

VietBao.vn
contentlength: 2873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..