Xử lý triệt để nguồn lợn bị bệnh, tránh lây lan sang người

10:58 19/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu ly triet de nguon lon bi benh tranh lay lan sang nguoi
Lợn mắc bệnh, dân xót của nên vẫn mua bán

Ngày 18/7, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam Nguyễn Huy Nga cho biết: từ đầu năm đến nay, Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đã tiếp nhận 20 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn (Streptococcus Suis), trong đó có 2 bệnh nhân đã tử vong.

Đa số người mắc bệnh tập trung chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền Bắc, gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Ninh Bình , Nam Định, Sơn La.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, số người bị nhiễm bệnh đều có tiếp xúc với lợn bị bệnh hoặc trực tiếp tham gia giết mổ, bán thịt lợn. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có nhiều người cùng trong gia đình mắc bệnh nhiễm liên cầu lợn. Trên cơ sở theo dõi và điều trị các bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đang xây dựng phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh nhiễm liên cầu lợn.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiền - Viện trưởng Viện các truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cho biết: bệnh biểu hiện với 2 dạng chính là thể bệnh nặng và thể viêm màng não (thể nhẹ). Đối với thể bệnh nặng (như hai bệnh nhân đã tử vong), bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng huyết tối cấp như sốt, xuất hiện tử ban ở da toàn thân, tập trung ở mặt, ngực, chân tay khiến bệnh nhân bị suy hô hấp, sốc và suy đa phủ tạng nhanh chóng không thể hồi phục, thường có rối loạn đông máu trầm trọng. Kết quả nuôi cấy mẫu bệnh phẩm đã tìm thấy vi khuẩn trong máu, dịch não tủy và nhiều vị trí khác.

Để chủ động giám sát, phòng tránh lây nhiễm bệnh từ lợn, hạn chế tối đa số người mắc và tử vong do nhiễm liên cầu lợn, Cục Y tế Dự phòng Việt Nam đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo giám sát các trường hợp bị bệnh nghi nhiễm liên cầu lợn, đặc biệt đối tượng có tiếp xúc gần với lợn bị bệnh như chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn. Các bệnh viện, phòng khám đa khoa, cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước và tư nhân lưu ý phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện lâm sàng nhiễm trùng và có tiếp xúc gần với lợn bị bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng gây ra. Ngành y tế phối hợp với cơ quan thú y địa phương tăng cường giám sát bệnh trên lợn, có biện pháp xử lý triệt để nguồn lợn bị bệnh, tránh lây lan sang người.

Đặc biệt, người dân cần tuyệt đối tránh tiếp xúc gần, không giết mổ và buôn bán lợn bị bệnh.

(theo TTXVN)

contentlength: 5880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....