Xử lý quan xã nguy hiểm trước 30/7/2005

14:39 15/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu ly quan xa nguy hiem truoc 30 7 2005
Cán bộ, đảng viên lão thành đang phản ánh vụ việc với PV, ngày 10/7/2005

Ông Đào Thanh Long, Bí thư Huyện ủy Lâm Thao khẳng định chắc nịch như vậy trước dư luận cho rằng chính ông là người bao che cho những sai phạm nhỡn tiền của "quan xã" Nguyễn Lương Tông.

Tiền Phong ra ngày 27/4/2005 và 2/5/2005 đăng 2 bài với đầu đề: “Lâm Thao- Phú Thọ: Những quan xã nguy hiểm ”, phản ánh bức xúc của cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Cao Xá (Lâm Thao - Phú Thọ) về những sai phạm của Bí thư Đảng ủy Cao Xá - Nguyễn Lương Tông.

15 năm trên ghế Chủ tịch xã, ông Tông có một “bản danh sách sai phạm” khá dài, như: bỏ ngoài sổ sách 100 triệu đồng, không nộp thuế cho thuê đất 150 triệu đồng và các khoản tiền khác mà chỉ ông Tông mới biết nó đã “đi đâu về đâu”, như:

Gia đình PV Tiền Phong và những người chống tiêu cực bị đe dọa

Sau khi nhóm phóng viên Tiền Phong có mặt tại xã Cao Xá tìm hiểu và phản ánh vụ việc kể trên (qua hai bài báo), đã có một nhóm người lạ đến nhà riêng một phóng viên Tiền Phong tại Phú Thọ đe: “Muốn sống thì bảo báo Tiền Phong đừng nêu tiếp nữa…”.
Một số cán bộ đảng viên lão thành xã Cao Xá cũng phản ánh: Từ ngày ra trực diện chống đối ông Tông trên báo Tiền Phong, các cán bộ, đảng viên này cũng bị có một nhóm người đến nhà dọa sẽ giết nếu tiếp tục tố cáo, cung cấp thông tin cho báo chí.
Đêm xuống, những người trực tại trạm y tế (cũng tham gia chống tiêu cực) đã bị ném đá, khủng bố tinh thần…

Dự án làm đường bê tông 46 triệu đồng, xây dựng trạm xá 27 triệu đồng, tiền Bộ GTVT thưởng xã 20 triệu đồng, Bảo tàng Lịch sử hỗ trợ xã sửa đình…

Sai phạm như vậy nhưng tháng 5/2004, ông Tông vẫn lên chức Bí thư Đảng ủy xã.

Nhiều người dân cho rằng, sở dĩ ông Tông vẫn “khỏe mạnh” và trêu ngươi dư luận sau mỗi chuỗi sai phạm như thế là được cả một “dây” bao che.

Dư luận xì xào từ lâu rằng người bao che cho những sai phạm nhỡn tiền của ông Tông là ông Đào Thanh Long, Bí thư Huyện ủy Lâm Thao.

Mới đây Tòa soạn báo Tiền Phong vẫn liên tục nhận được đơn thư, tố cáo ông Tông và những người bao che. Bà con cũng cho biết đã từng gửi đơn, rồi trực tiếp lên trụ sở UBND tỉnh, nhưng đến nay những kiến nghị của bà con vẫn chưa có hồi âm.

Ngày 10/7/2005, PV Tiền Phong trở lại Cao Xá. Tiếp xúc với nhiều Đảng viên lão thành từng giữ các chức vụ quan trọng ở Phú Thọ và TƯ, hiện đã về hưu, sinh sống tại Cao Xá được biết, hầu hết các Đảng viên được hỏi đều đề nghị khai trừ khỏi Đảng và xử lý hình sự đối với ông Tông.

Họ cho rằng đây là thời điểm lãnh đạo tỉnh và huyện nên kiên quyết xử lý, nếu không thì tình hình sẽ phức tạp hơn nữa. Một số cán bộ, đảng viên lão thành và bà con Cao Xá có nhiều câu hỏi, nhờ PV Tiền Phong chuyển trực tiếp đến ông Đào Thanh Long - Bí thư Huyện ủy Lâm Thao.

Ngày 12/7/2005, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Đào Thanh Long. Nội dung xin lược ghi dưới đây:

Với những sai phạm kể trên, vừa qua Đảng ủy Cao Xá đã bỏ phiếu kín, xếp ông Tông là đảng viên loại 3. Nghe nói, ông chưa có căn cứ huỷ kết quả bỏ phiếu kín lần trước mà đã vội can thiệp bằng cách cho biểu quyết giơ tay để ông Tông được xếp đảng viên loại 2. Có đúng thế không, thưa ông?

Xu ly quan xa nguy hiem truoc 30 7 2005
Ông Đào Thanh Long
Sau khi bị xếp đảng viên loại 3, ông Tông đã có đơn kiến nghị. Huyện đã cử cán bộ về kiểm tra và xét thấy, ông Tông chưa đến mức bị liệt vào đảng viên loại 3 nên đã bỏ phiếu kín lần 2, chứ không phải hình thức giơ tay biểu quyết như một số đơn kiện đã phản ánh. Tôi đã hỏi những người thực hiện việc này và họ bảo thế…

Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều cán bộ, đảng viên lão thành của Cao Xá; họ khẳng định, ông Tông được xếp đảng viên loại 2 (lần 2) là nhờ biểu quyết giơ tay chứ không phải bỏ phiếu kín. Họ khẳng định ông đã nói dối họ trên công luận. Việc này là thế nào, thưa ông?

Các bác ấy bức xúc quá nên nói vậy thôi…

Những người dân Cao Xá mà chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng, nếu không được ông bao che thì ông Tông đã không ngạo mạn đến thế. Bà con Cao Xá cho rằng, đối với ông Tông thì phải xử lý hình sự và ông cũng có một phần trách nhiệm khi để tình trạng mất đoàn kết nội bộ và kiện tụng vượt cấp kéo dài. Quan điểm của ông thế nào?

Sau khi thanh tra Sở tài chính Phú Thọ vào cuộc và đã có kết luận nhưng bà con vẫn chưa đồng tình, thì mới đây ủy ban kiểm tra Huyện ủy cũng đã về Cao Xá làm việc và cũng đã có kết luận.

Ông Tông sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Làm sao tôi dám bao che, việc gì cũng phải thông qua tập thể chứ. Tôi đâu có quyết một mình...

Các đảng viên lão thành Cao Xá cũng kiến nghị với ông là phải khai trừ ông Tông ra khỏi Đảng. Ông nghĩ sao về kiến nghị này?

Thời gian này các Chi bộ đang họp kiểm điểm đối với đảng viên Nguyễn Lương Tông để báo cáo lên Đảng ủy Cao Xá. Dựa vào đó, Thường vụ Huyện ủy sẽ xem xét…

Tình hình kiện tụng, bức xúc ở Cao Xá đang nóng lên từng ngày, không biết đến bao giờ vụ việc ông Tông mới giải quyết triệt để, thưa ông?

Chúng tôi đang cố gắng giải quyết dứt điểm vụ việc này trước 30/7/2005 (Đây là lần thứ 2, ông Long trả lời PV Tiền Phong là sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc. Hy vọng sẽ không quá tam ba bận! - PV).

Lê Anh Đạt - Tùng Duy

Việt Báo
contentlength: 8933
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam